Kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022 sẽ được mở rộng quy mô

904
Kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022 sẽ được mở rộng quy mô
Kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022 sẽ được mở rộng quy mô
5/5 - (1 bình chọn)

Đại học Quốc gia TP.HCM dự kiến kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022 sẽ được tập trung đầu tư mở rộng quy mô, để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh tham gia kỳ thi, đặc biệt sẽ phối hợp với nhiều trường thực hiện đề án “nhóm tuyển sinh chung”

Trải qua 4 năm thực hiện, kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM đã tạo được sự tin tưởng từ thí sinh cũng như các trường ĐH, CĐ trên cả nước. Quy mô của kỳ thi được mở rộng, số trường sử dụng kết quả kỳ thi để tuyển sinh cũng tăng rất nhanh.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham gia

” Từ năm 1999, Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo đã được Đại học Quốc gia TP.HCM thành lập và đồng thời thực hiện đề án tuyển sinh riêng. Theo đó, cuối năm 2012 chúng tôi đã tiến hành các nghiên cứu về đổi mới tuyển sinh. Vào năm 2016, đề án xây dựng và tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ cho công tác tuyển sinh đại học tại ĐH Quốc gia TP.HCM” TS Nguyễn Quốc Chính cho hay. 

Bắt đầu từ năm 2018, ĐH Quốc gia TP.HCM đã chính thức tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực và sử dụng kết quả kỳ thi này là một trong số nhiều phương thức tuyển sinh. Với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thí sinh tham gia, kỳ thi được thực hiện theo định hướng: thi tập trung, làm một bài thi tổng hợp trên giấy theo hình thức trắc nghiệm khách quan” – ông Chính chia sẻ.

Tiến sĩ Phan Hồng Hải là hiệu trưởng trường Đại Học Công nghiệp TP.HCM cho biết Đại Học Quốc gia TP.HCM luôn phối hợp rất tốt với các đơn vị khác để tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực hằng năm. Trong đó, việc phối hợp với các trường ĐH, CĐ để tổ chức kỳ thi tại nhiều địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham gia. Đồng thời, áp dụng tối đa công nghệ thông tin: hệ thống đăng ký dự thi, hệ thống chấm thi, hệ thống quản lý ngân hàng câu hỏi, hệ thống quản lý kết quả thi… 

Việc xây dựng ngân hàng câu hỏi được triển khai một cách khoa học đúng với các quy trình và quy định được ban hành chi tiết, sử dụng cơ sở vật chất, phần mềm chuyên dụng để đảm bảo tính xác thực, sự chính xác và mức độ giá trị của đề thi cũng như đảm bảo tính bảo mật, an toàn tuyệt đối cho kỳ thi.

“Cách phân bố điểm của kỳ thi đánh giá năng lực qua các năm đều có dạng phân bố chuẩn, có sự tương đồng và kết quả thi có tính phân hóa cao, hoàn toàn phù hợp với mục tiêu tuyển sinh đại học” – ông Hải nhận định.

Tuy nhiên, PGS.TS Đỗ Văn Dũng lại cho rằng: “Thực tế cho thấy đa số học sinh THPT ở vùng khó khăn không có khả năng ra các thành phố lớn để tham gia kỳ thi này. Điều đó rõ ràng đã ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của thí sinh”.

Về việc này, TS Nguyễn Quốc Chính cho biết theo kế hoạch, kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022 sẽ được tổ chức thành 2 đợt: đợt 1 dự kiến vào cuối tháng 3 và đợt 2 vào đầu tháng 7. 

“Thí sinh tham gia dự thi sẽ thực hiện đăng ký thi online tại cổng thông tin đăng ký trực tuyến kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM. Sau khi đăng ký thành công, các thí sinh sẽ tương tác với kỳ thi qua cổng thông tin này như: xem thông tin liên quan đến kỳ thi, in giấy báo dự thi và xem kết quả thi, đóng lệ phí,…” – ông Chính cho biết thêm.

Thực hiện đề án “nhóm tuyển sinh chung”

Đối với công tác xét tuyển, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ cung cấp thông tin về kết quả thi đánh giá năng lực, thực hiện xác nhận kết quả thi theo đúng yêu cầu của các đơn vị. Hiện tại, hệ thống đăng ký xét tuyển, lọc ảo đang được triển khai thống nhất cho các đơn vị thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM. Trong khi đó, theo lãnh đạo của nhiều trường ĐH,CĐ những năm qua ĐH Quốc gia TP.HCM chỉ cung cấp thông tin về kết quả thi cho các trường đã đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi này, tuy nhiên việc xét tuyển vẫn còn nhiều hạn chế do tình trạng thí sinh ảo…

Để khắc phục tình trạng này, TS Nguyễn Quốc Chính trả lời: “Theo yêu cầu của nhiều trường ngoài hệ thống, từ năm 2022 ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ làm việc, trao đổi với các trường để cùng thống nhất phối hợp thực hiện đề án “Nhóm tuyển sinh chung”, sử dụng chung tài nguyên đó là hệ thống đăng ký xét tuyển, lọc ảo và xét tuyển”.

Cũng theo ông Chính, hệ thống quy định, quy trình và các hướng dẫn tổ chức thi đánh giá năng lực hiện đã khá rõ ràng, thuận tiện cho việc phối hợp với các đơn vị trên phạm vi nhiều tỉnh, thành phố. Công tác tổ chức kỳ thi này được thực hiện theo cơ chế hội đồng với các ban chức năng, theo đó mỗi đơn vị tổ chức thi sẽ cử đại diện để tham gia vào hội đồng thi. 

Việc tổ chức thi được triển khai theo đúng quy trình, quy định và các văn bản thống nhất, do hội đồng thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM ban hành. Cùng với sự phối hợp chặt chẽ và có tính trách nhiệm cao của các đơn vị trong và ngoài ĐH Quốc gia TP.HCM, công tác tổ chức thi đánh giá năng lực được triển khai tốt, đảm bảo an toàn và đúng quy chế.

XEM THÊM: