ÔN THI ĐẠI HỌC MÔN VẬT LÍ HIỆU QUẢ

6220
Tổng quan phương pháp ôn thi đại học môn vật lí
Tổng quan phương pháp ôn thi đại học môn vật lí
5/5 - (1 bình chọn)

Để có thể ôn thi ĐẠI HỌC, ÔN THI THPT QUỐC GIA môn vật lí hiệu quả các bạn nên chia ra từng giai đoạn, lộ trình ôn thi đặc biệt đó là cần phải nắm được cấu trúc của đề thi từ đó đưa ra được phương pháp ôn thi thích hợp.

1. Các giai đoạn ôn thi

Giai đoạn 1: Tổng hợp, ôn tập kiến thức có khả năng thi

  • Giai đoạn này nên bắt đầu từ tháng 12 đến trước Tết âm lịch. Đây cũng là thời điểm các bạn chuẩn bị thi học kỳ I vì vậy hãy biết cách phân bố thời gian sao cho hợp lý.
  • Đề thi môn này sẽ vẫn giữ cấu trúc như các năm trước, 90% là kiến thức lớp 12, còn lại là kiến thức lớp 11. Do đó hãy từ bỏ suy nghĩ không ôn kiến thức lớp 11. Hãy phân chia thời gian học, luyện đề và ôn tập từng chương theo tỷ lệ điểm số.Đa số kiến thức rơi vào chương trình Lý 12, nên phần kiến thức lớp 12 các bạn cần ôn sâu rộng hơn.

Giai đoạn 2: Luyện đề, rà soát kiến thức, ôn tập nâng cao

  • Giai đoạn này từ sau Tết âm lịch cho tới tháng 4.
  • Tại thời điểm này về cơ bản các bạn đã học xong hết chương trình lớp 12 do đó hãy rà soát lại toàn bộ kiến thức, hổng chỗ nào vá chỗ đó. Bên cạnh đó cần kết hợp với việc luyện đề, tập trung vào các dạng bài khó, bài tập nâng cao trong việc ôn luyện.

Giai đoạn 3: Ôn luyện cấp tốc, tối đa hóa điểm số

  • Giai đoạn này thường rơi vào khoảng  2-3 tháng trước khi thi.
  • Luyện đề cấp tốc, tổng hợp lại toàn bộ kiến thức kết hợp với việc tìm các phương pháp giải nhanh, mẹo làm bài, kỹ năng sử dụng máy tính cầm tay để tối đa hóa điểm số.

2. Lộ trình ôn thi đại học môn vật lí

Đối với mục tiêu 5-6 điểm: Mục tiêu này thường dành cho các bạn có học lực trung bình, hãy nên tập trung vào những chuyên đề dễ trước như Sóng điện từ, lượng tử ánh sáng, sóng ánh sáng, vật lý hạt nhân cùng với ôn tập lý thuyết lý 12 ôn thi đại học cơ bản của các chương dao động cơ, sóng cơ, điện xoay chiều.

Với mục tiêu 7-8 điểm: Khắc phục các vấn đề còn yếu đồng thời cần nắm bắt được tất cả các dạng bài tập, kỹ năng làm bài. Ngoài việc ôn tập kiến thức cơ bản, cần bổ sung nâng cao kiến thức qua các bài toán khó, cần nhiều sự tư duy hơn. Đối với các bạn có mục tiêu ở mức điểm này đòi hỏi phải nắm bắt được 80% kiến thức, và cơ bản có thể làm được mọi dạng bài toán.

Với mục tiêu 9-10 điểm: Tập trung ôn lại tất cả kiến thức lớp 12 đồng thời cũng đảo lại phần kiến thức trọng tâm ở lớp 11. Kết hợp luyện đề, rèn kỹ năng làm bài, học các bài toán khó, vận dụng cao có trong đề.

3. Cấu trúc đề thi đại học môn vật lí

Cấu trúc đề thi Đại học môn Vật lý năm 2022 dự kiến sẽ không thay đổi so với năm 2021. Cùng tham khảo cấu trúc đề thi Vật lý năm 2021 nhé

Tổng quan về cấu trúc đề thi đại học môn vật lí
Tổng quan về cấu trúc đề thi đại học môn vật lí

4. Trọng tâm kiến thức môn vật lí có trong đề thi

Phần kiến thức lớp 11 thường rất dễ lấy điểm, tập trung  vào những câu hỏi lý thuyết như ứng dụng của hiện tượng điện phân, các định luật…thuộc các chương như Điện học, Từ học, Quang học…

Phần kiến thức lớp 12 bao phủ toàn bộ 7 chương trong chương trình SGK

Tham khảo ma trận đề thi môn vật lí
Tham khảo ma trận đề thi môn vật lí

Các bạn hãy tham khảo ma trận đề thi ở trên để có cách phân bố thời gian ôn tập cho từng chương, từng chuyên đề cho hợp lý.

5. Phương pháp ôn thi đại học môn vật lí hiệu quả

5.1. Dành cho đối tượng học sinh trung bình trở lên

Hệ thống hóa toàn bộ kiến thức: đọc hiểu bản chất của các định nghĩa, công thức, định luật…sẽ giúp các bạn nhớ lâu hơn, tránh trường hợp quên lý thuyết- đây là phần dễ lấy điểm nhất. Làm thật nhiều bài tập từ cơ bản đến nâng cao, các bạn có học lực trung bình chỉ cần làm trong sách giáo khoa, còn đối với các bạn có học lực khá giỏi nên tìm tòi từ những cuốn sách tham khảo bên ngoài.

Học theo chuyên đề: mỗi chương mỗi chuyên đề của môn vật lý sẽ có một cách học khác nhau. Do đó việc ôn luyện, làm bài tập theo chuyên đề sẽ giúp các bạn dễ tóm tắt kiến thức mà không bị nhầm lẫn với kiến thức ở các phần, các chương khác.

Nâng cao kỹ năng làm bài qua việc luyện đề thường xuyên: với hình thức thi trắc nghiệm đòi hỏi các bạn phải rèn luyện tư duy và tốc độ làm bài. Khi làm bài hãy nhìn qua đề để xem câu nào dễ thì làm trước, không nên dành nhiều thời gian đầu vào giải những câu khó, tránh sai sót mất điểm ở những câu dễ. Việc luyện đề giúp bạn rút ra được các kinh nghiệm cũng như các mẹo khi làm bài và biết phân bố thời gian hợp lý.

Rèn luyện kỹ năng sử dụng máy tính cầm tay: hãy học cách sử dụng máy tính cầm tay trong việc tính toán để tiết kiệm thời gian làm bài.

Thời gian,không gian ôn thi: đây là một trong những yếu tố quan trọng trong việc ôn thi Đại học. Biết cách sắp xếp thời gan biểu hợp lý, lựa chọn không gian yên tĩnh sẽ giúp việc ôn thi hiệu quả hơn.

5.2. Dành cho đối tượng học sinh mất gốc (dưới mức trung bình)

Điều đầu tiên và quan trọng nhất đó là tạo niềm yêu thích môn Vật Lý vì chỉ khi có niềm yêu thích mới có thể học tốt được. Hãy bỏ qua những suy nghĩ tiêu cực về môn học này, thay vào đó hãy tìm tòi những điều thú vị mà nó mang lại. Hãy tự đặt ra câu hỏi TẠI SAO cho những hiện tượng liên quan đến Vật Lý trong thực tế. Từ đó sẽ kích thích niềm đam mê với môn học.

Tự ôn lại kiến thức cơ bản và mở rộng kiến thức mới: ôn lại những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, đồng thời chủ động tìm kiếm thông tin từ bên ngoài thực tế hay trên mạng Internet, điều này sẽ làm kiến thức của bạn thêm phong phú hơn.

Học nhóm: học nhóm sẽ giúp thoải mái hơn trong việc thắc mắc, vì đôi khi các bạn sẽ ngại hỏi thầy/cô, học nhóm bạn sẽ không còn ngại ngần khi đặt ra những câu hỏi. Bên cạnh đó học nhóm sẽ vui hơn khi học một mình, từ đó sẽ giúp bạn có động lực hơn.

Tham khảo các khóa học trên mạng: các khóa học sẽ giúp bạn cải thiện kiến thức một cách dễ dàng nhờ đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao, cùng với việc được lựa chọn khóa học phù hợp với năng lực của bản thân sẽ giúp bạn lấy lại phần kiến thức đã mất nhanh nhất.

Trên đây là tất cả những chia sẻ về kinh nghiệm ôn thi đại học môn vật lí được đúc kết qua nhiều năm. Tất nhiên ý chí và quyết tâm của các bạn vẫn là yếu tố quan trọng nhất, kết hợp với phương pháp ôn luyện hợp lý sẽ đảm bảo cho thành công. 

6. Tài liệu ôn thi đại học môn vật lí

Kì thi Đại Học 2022 đang đến rất gần, chúng tôi hiểu được rằng đây chính là thời gian gấp rút mà các bạn sĩ tử đang chạy đua nước rút trên con đường chinh phục những ước mơ của mình.

Hôm nay, hoctot.net.vn đã tổng hợp được chi bộ tài liệu, sách ôn thi Đại Học môn Vật lí mới nhất kèm link tải File PDF đầy đủ.

DOWNLOAD BỘ TÀI LIỆU:

Hi vọng những bộ tài liệu này sẽ giúp ích các bạn trong quá trình ôn luyện.

XEM THÊM:

Hướng dẫn: Ôn thi đại học ôn toán