HƯỚNG DẪN ÔN THI TIẾNG ANH THPT QUỐC GIA 2022

8963
Ôn thi THPT Quốc Gia môn Tiếng anh
Ôn thi THPT Quốc Gia môn Tiếng anh
4.3/5 - (3 bình chọn)

Để  có thể làm tốt bài thi môn tiếng Anh trong kỳ thi THPT quốc gia (thi đại học) đòi hỏi các bạn học sinh phải có một nền tảng kiến thức cơ bản vững chắc về ngữ pháp cùng với vốn từ vựng dồi dào. Vậy làm thế nào để luyện thi tiếng Anh THPT quốc gia một cách hiệu quả nhất, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm:

1. Cấu trúc đề thi môn Tiếng Anh

Để đưa ra một phương pháp ôn thi tiếng Anh phù hợp, điều đầu tiên bạn cần phải nắm rõ cấu trúc chung của đề thi. Đề thi THPT quốc gia môn tiếng Anh gồm 50 câu, nội dung kiến thức trải đều trong 6 chuyên đề, nó bao quát gần như toàn bộ cả về ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh trong chương trình phổ thông.

Tham khảo cấu trúc đề thi THPT quốc gia môn tiếng Anh năm 2021:

Cấu trúc đề thi THPT Quốc Gia môn Tiếng anh
Cấu trúc đề thi THPT Quốc Gia môn Tiếng anh

Phân tích cấu trúc đề thi THPT Quốc Gia năm 2021: đề thi gồm 50 câu, các câu được phân chia độ khó dễ theo các mức độ: Nhận biết, Thông hiểu, Vận dụng thấp và Vận dụng cao. Trong đó, 20% câu hỏi thuộc mức độ Nhận biết, 30% câu hỏi ở mức độ Thông hiểu, 30% ở mức Vận dụng thấp và 20% còn lại là các câu hỏi ở mức độ Vận dụng cao.

2. Lộ trình ôn thi THPT quốc gia năm 2022 môn tiếng Anh hiệu quả

Để có được một nền tảng kiến thức vững chắc cho kỳ thi THPT Quốc gia, điều mà bạn cần phải làm đó là vạch ra cho mình một lộ trình ôn thi phù hợp và đem lại hiệu quả cao.  Từ những kinh nghiệm chia sẻ lại của các bạn thủ khoa thì thường lộ trình ôn luyện môn Tiếng Anh gồm 5 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Đánh giá năng lực của bản thân thông qua việc luyện đề: việc làm đề thi sẽ giúp các bạn làm quen với cấu trúc, ngữ pháp có trong đề thi, từ đó biết được điểm yếu của mình để đưa ra kế hoạch ôn tập, bổ sung và khắc phục.

Giai đoạn 2: ôn tập phần ngữ pháp cơ bản, bổ sung từ vựng: Trong giai đoạn này, hãy chú ý tập trung ôn luyện, bổ sung từ vựng, củng cố kiến thức căn bản đã được học. Bên cạnh đó hãy tận dụng các giờ học ở trên lớp, tài liệu tham khảo và các bản ghi chép bài.

Giai đoạn 3: Tập trung ôn luyện nâng cao kiến thức: Khi đã nắm vững được phần kiến thức cơ bản thì bước tiếp theo chúng ta cần ôn luyện nâng cao kiến thức để ‘’nắm trọn’’ phần điểm ở những câu hỏi khó, mang tính vận dụng cao. Học qua sách và những tài liệu tham khảo trên internet, sau đó tìm bài tập vận dụng để ghi nhớ lâu dài. Trong giai đoạn này một số từ vựng và ngữ pháp nâng cao mà các bạn cần lưu ý, cụ thể như sau:

Từ vựng và ngữ pháp nâng cao mà các bạn thí sinh cần lưu ý
Từ vựng và ngữ pháp nâng cao mà các bạn thí sinh cần lưu ý

Giai đoạn 4: làm thử đề thi THPT quốc gia môn Tiếng Anh năm 2021, tổng ôn tập toàn bộ kiến thức: Với tất cả những kiến thức đã được trang bị ở các giai đoạn trước, thì các bạn đã có thể tự tin rèn luyện kỹ năng làm bài trong đề thi THPT quốc gia năm Việc làm thử đề giúp bạn nắm rõ cấu trúc của đề để khi vào bài thi thật sẽ không bị bất ngờ, bỡ ngỡ. Sau khi làm xong bài thi, hãy kiếm tra và nhận xét xem bạn bị mất điểm ở những phần nào, kiến thức nào chưa vững để lên kế hoạch ôn tập lại những lỗ hổng đó.

Các bạn có thể lấy những bộ đề ôn thi THPT quốc gia môn tiếng anh hay tổng hợp lại kiến thức một cách dễ dàng hơn bao giờ hết từ kho tàng tài liệu ôn luyện khổng lồ trên internet. Các bạn hãy chủ động ôn luyện để đạt được điểm cao trong kỳ thi sắp tới nhé!

Giai đoạn 5: làm những câu hỏi ở mức vận dụng cao: trong mỗi đề thi môn tiếng anh sẽ có một số câu hỏi ở mức vận dụng cao và cực kì hóc búa để thách thức học sinh. Nếu muốn ‘bạn đạt được mức điểm tối đa, thì bạn phải vượt qua được những câu hỏi đó.

Hiện nay, có rất nhiều tài liệu đã tổng hợp lại tất cả những câu hỏi khó để lấy được điểm tối đa trong đề thi các năm, vì vậy hãy chăm chỉ tìm kiếm và ôn luyện để có thể đạt được mức điểm cao nhất trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới nhé!

3. Phương pháp ôn thi THPT quốc gia môn Tiếng anh hiệu quả

3.1. Hiểu được cấu trúc của đề thi

Đây là việc đầu tiên bạn cần làm trong quá trình ôn thi THPT quốc gia với môn Tiếng Anh vì đây sẽ là bước đệm để bạn sắp xếp phân bố thời gian ôn luyện, thời gian làm bài thi và trình tự làm bài sao cho hiệu quả nhất.

Trong chuyên đề đọc hiểu và những câu lẻ chiếm đến gần 50% số lượng câu hỏi có trong bài thi, vì vậy các bạn hãy dành thời gian để ôn luyện tốt phần này nhé. Bên cạnh đó, những câu trong phần giao tiếp, ngữ âm và lỗi sai là các câu rất dễ lấy điểm, vì thế các bạn hãy cố gắng ôn tập cẩn thận và chú ý cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn đáp án khi làm bài thi để tránh tình trạng mất điểm “oan”.

3.2. Phân bố và sắp xếp thời gian ôn luyện hợp lý

Đây là bước quan trọng thứ 2 trong lộ trình. Lập thời gian biểu là việc vô cùng quan trọng đối với quá trình luyện thi, hãy dành quỹ thời gian của mình cho việc học tập và chia nhỏ thời gian ôn tập cho những phần chủ điểm khác nhau.

Nếu trong 1 ngày bạn dành ra 3 tiếng cho việc học tiếng Anh, thì hãy dành 1 tiếng cho việc luyện đề, 30 phút cho việc học từ mới, 30 phút để chữa đề và 1 tiếng còn lại để bổ sung kiến thức ở những phần còn yếu.

Ôn luyện theo từng dạng bài thi: Hãy dành 1-2 ngày để ôn tập một dạng, như thế bạn có thể nhớ được ngữ pháp và cả những câu quen thuộc được lặp nhiều lần. Tốt nhất là hãy dành 1 ngày học phần kiến thức về dạng bài đó, ngày hôm sau sẽ luyện làm bài, có thể lấy từ các đề thi trước ra thì càng tốt.

Tích cực luyện đề, rèn luyện kỹ năng làm bài: với bất kỳ môn học nào, luyện đề là một việc vô cùng quan trọng trong lộ trình ôn thi THPT quốc gia. Riêng đối với môn Tiếng Anh thì việc này lại càng cần thiết hơn, bởi qua đó sẽ giúp các bạn học và tích lũy thêm vốn từ vựng, hiểu được ngữ pháp, làm quen với các dạng câu hỏi trong đê và tìm ra các mẹo trả lời câu hỏi nhanh nhất.

4. Cách làm bài thi môn tiếng Anh trong kỳ thi THPT quốc gia hiệu quả

 • Tuân thủ quy tắc làm bài “dễ làm trước –khó để sau”: Khi nhận được đề thi việc đầu tiên đó là hãy nhìn một lượt tất cả các câu hỏi, vì đề thi không phân chia theo mức độ khó dễ theo trình tự từ trên xuống, vì vậy hãy xem câu nào dễ để làm trước, tránh mất quá nhiều thời gian vào những câu khó, không biết câu trả lời.
 • Đọc kỹ đề thi: hãy đọc kỹ đề thi và hướng dẫn tránh xảy ra những nhầm lẫn đáng tiếc.
 • Cần chú ý tới thời gian làm bài thi: luôn chú ý đến thời gian làm bài để sắp xếp thời gian làm các phần sao cho phù hợp.
 • Điền đáp án trực tiếp vào phiếu trả lời bài thi để tiết kiệm thời gian.
 • Với hình thức thi trắc nghiệm, điều tối thiểu bạn cần biết đó là không nên để trống đáp án, với những câu hỏi khó, không biết đáp án, hãy thử suy luận sau đó chọn đáp án mà bạn cảm thấy có khả năng nhất, hoặc là đánh lụi nếu không còn đủ thời gian.
 • Áp dụng mẹo làm bài thi của từng chuyên đề để tăng thêm xác suất trả lời đúng và tiết kiệm được thời gian làm bài. Tham khảo các mẹo làm bài thi Tiếng Anh TẠI ĐÂY

5. Đề thi ôn luyện THPT Quốc Gia môn Tiếng anh

Tổng hợp bộ tài liệu ôn thi thpt quốc gia 2022 môn tiếng anh hoàn toàn miễn phí dành cho các bạn học sinh. Truy cập vào đường dẫn phía dưới để tải (download) nhé.

 • Đề thi tiếng anh thpt quốc gia năm 2021
 • Đáp án anh thpt quốc gia năm 2021
 • Đề thi thpt quốc gia năm 2020 môn anh
 • Đáp án anh thpt quốc gia năm 2021
 • Đề thi thử thpt quốc gia năm 2021 môn anh
 • Đề thi thử thpt quốc gia năm 2020 môn anh
 • Ma trận đề thi thpt quốc gia năm 2021 môn anh
 • Từ vựng tiếng anh thi thpt quốc gia 2022
 • Ngữ pháp tiếng anh thi thpt quốc gia 2022

TẠI ĐÂY

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn đưa ra lộ trình và phương pháp ôn thi THPT quốc gia môn Tiếng Anh hiệu quả. Tuy nhiên, với môn học này sự chăm chỉ và niềm đam mê là yếu tố quan trọng trong việc học, ôn tập. Vì vậy mong rằng bạn có được 2 yếu tố trên và từ đó kết hợp với phương pháp ôn luyện đúng đắn sẽ giúp bạn có một kỳ thi đạt kết quả cao.

XEM THÊM:

Công cụ tính điểm tốt nghiệp thpt 2022

ÔN THI THPT QUỐC GIA NĂM 2022 MÔN SINH