TOP 5 mẫu mở bài đàn ghi ta của lorca hay nhất

2195
Mở bài đàn ghi ta của lorca
Mở bài đàn ghi ta của lorca
5/5 - (1 bình chọn)

Nhằm giúp các bạn học sinh dễ dàng hơn trong việc phân tích bài thơ Đàn ghi ta của Lorca, của nhà thơ Thanh Thảo, hoctot.net.vn  gợi ý một số mẫu mở bài hay, ấn tượng, ngắn gọn để các bạn tham khảo. Các bạn có thể lựa chọn sử dụng các mẫu mở bài này để dẫn dắt người đọc vào bài viết của mình.

Tham khảo thêm: Mở bài Đàn ghi ta của Lorca

1. Mẫu mở bài phân tích bài thơ Đàn ghita của Lorca (số 1)

Thanh Thảo một nhà thơ lớn của nền văn học Việt Nam trưởng thành trong kháng chiến chống Mĩ. Phong cách thơ ông vô cùng độc đáo, giàu chiêm nghiệm cùng lối tư duy tượng trưng siêu thực. “Đàn ghi ta của Lorca” là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất kết tinh được tài năng cùng phong cách sáng tác của Thanh Thảo. Bài thơ là tiếng lòng tri âm, ngưỡng mộ tài năng của người nghệ sĩ tài ba Lorca, đồng thời bộc lộ sự đồng cảm, nỗi xót xa với số phận bất hạnh, ngắn ngủi, bi thảm của ông – một người nghệ sĩ, chiến sĩ được coi là con “chim họa mi”, là người đã đứng lên khởi xướng cho những phong trào đấu tranh vì sự tự do dân chủ của đất nước Tây Ban Nha.

2. Mở bài mở bài đàn ghi ta của lorca (mẫu số 2)

Bằng sự trân trọng, cảm mến và ngưỡng mộ của mình với Lorca – người nghệ sĩ tài ba được mệnh danh là “chim họa mi” của Tây Ban Nha , nhà thơ Thanh Thảo đã phác họa lên bức tranh đầy sống động về tài năng, con người và sự cống hiến thầm lặng vô cùng vĩ đại của Lorca đối với nền nghệ thuật và chính trị của đất nước Tây Ban Nha qua bài thơ “Đàn ghita của Lorca”. Bài thơ không chỉ tái hiện vẻ đẹp phẩm chất con người của Lorca mà còn thể hiện thái độ trân trọng, biết ơn những thành tựu trong thơ ca mà Lorca đã sáng tạo ra, đó là những sản phẩm vô giá, có sức sống bền bỉ và có sự lan tỏa mạnh mẽ như “cỏ mọc hoang” trong đời sống tinh thần của con người Tây Ban Nha nói chung và của những độc giả yêu thơ trên toàn thế giới nói riêng.

3. Mở bài gian tiếp đàn ghi ta của lorca (mẫu số 3)

Lorca –một người nghệ sĩ thiên tài, nhà cách tân nghệ thuật vĩ đại của nền văn học- nghệ thuật, người tiên phong khởi xướng phong trào đấu tranh vì tự do dân chủ của con người, của đất nước Tây Ban Nha. Lorca có những đóng góp to lớn cho nền nghệ thuật cũng như chính trị Tây Ban Nha nhưng lại có một cuộc đời bất hạnh, bi thảm, ngắn ngủi, ông bị thủ tiêu bởi chính quyền độc tài khi mới 37 tuổi. Vốn ngưỡng mộ tài năng và say mê thơ văn của Lorca, nhà thơ Thanh Thảo đã viết lên bài thơ “Đàn ghi ta của Lorca” sau khi ngồi đàm đạo về thơ ca của Lorca với những người bạn của mình, để bày tỏ sự biết ơn, trân trọng, ngưỡng mộ với tài năng và sự đồng cảm, xót thương cho số phận bất hạnh, cuộc đời ngắn ngủi của người nghệ sĩ thiên tài ấy. Ẩn sau trong những câu thơ là sự thể hiện kín đáo về niềm tin của mình với sức sống bất diệt, trường tồn của những sản phẩm mang giá trị tinh thần mà Lorca đã tạo ra.

4. Mở bài gián tiếp đàn ghi ta của lorca (mẫu số 4)

Thanh Thảo một nhà thơ lớn trưởng thành từ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Thơ ông có những nét độc đáo và dấu ấn riêng, ngay từ khi trình làng thi phẩm đầu tiên “Dấu chân qua trảng cỏ” đã thể hiện điều đó, rồi đến tác phẩm “Những người đi tới biển”  và sau đó là “Khối vuông ru-bích”. Ông luôn không ngừng tìm tòi, khám phá, sáng tạo để tìm ra cách biểu đạt mới qua hình thức câu thơ tự do đem đến cho thơ ca một mĩ cảm hiện đại bằng những thi ảnh và ngôn từ mới mẻ. “Đàn ghi ta của Lorca” được rút ra từ tập “Khối vuông Ru-bích” là bài thơ tiêu biểu thể hiện rõ kiểu tư duy sáng tạo ấy.

5. Mở bài phân tích đàn ghi ta của lorca (mẫu số 5)

Khi hai tâm hồn nghệ sĩ có sự đồng cảm, đồng điệu với nhau thì khoảng cách địa lý hay sự khác biệt về văn hóa sẽ không còn là rào cản. Nhà thơ Thanh Thảo – một nhà thơ lớn của văn học Việt Nam đã dành một tình cảm, sự trân trọng như thế với người nghệ sĩ thiên tài Lorca- con chim họa mi của đất nước Tây Ban Nha.

Thanh Thảo đã đã thể hiện điều đó qua bài thơ “Đàn ghi ta của Lorca”. Bài thơ như gẩy lên tiếng đàn thánh thót mang theo nỗi xót xa tiễn đưa người nghệ sĩ đa tài nhưng không thoát khỏi sự bất công của xã hội. Qua đó cũng  thể hiện phong cách thơ Thanh Thảo là phản ánh tiếng nói của người tri thức với những nỗi suy tư, trăn trở trước những vấn đề của xã hội và thời đại.

Trên đây là 5 mẫu mở bài phân tích bài thơ Đàn ghi ta của Lorca hay nhất mà hoctot.net.vn đã tổng hợp được, mong rằng bài viết sẽ hữu ích cho việc hoàn thành mở bài cho bài văn của các bạn.

THAM KHẢO:

Tóm tắt kiến thức có trong bài thơ Đàn ghita của Lorca

Soạn văn 12 chi tiết các tác phẩm