Tóm tắt số phận con người của sô lô khốp

2014
Tóm tắt số phận con người của sô lô khốp
Tóm tắt số phận con người của sô lô khốp
5/5 - (1 bình chọn)

1. Khái quát tác giả

1.1. Tiểu sử tác giả sô lô khốp

Sô-lô-khốp (1905-1984) sinh ra và lớn lên trong một gia đình lao động, nên ông rất am hiểu và đồng cảm sâu sắc với những người nghèo, bất hạnh trên mảnh đất quê hương.

Trong những năm nội chiến (1918-1921), ông rất tích cực tham gia các hoạt động của chính quyền Xô viết như: xóa nạn mù chữ, làm thư ký Uỷ ban, trưng thu lươg thực chống đói…

Năm 1922, ông lên Mát-xcơ-va vừa đi học vừa đi làm.

Năm 1924, ông bắt đầu viết lách và cho ra những tập truyện ngắn đầu tiên.

Năm 1939-1945, chiến tranh chống Phát xít bùng nổ, ông làm phóng viên mặt trận, sau chiến tranh ông vẫn tiếp tục hoạt động xã hội, và giữ nhiều chức vị quan trọng.

1.2. Sự nghiệp văn học của sô lô khốp

Nét nổi bật trong phong cách sáng tác nghệ thuật của Sô-lô-khốp đó là ông luôn viết đúng sự thật, không hề né tránh dù sự thật ấy có trần trụi, khắc nghiệt, tái hiện lên bức tranh về những cảnh đời, những chân dung số phận đau thương của con người. Trong sáng tác của ông, có sự kết hợp nhuần nhuyễn, hài hòa giữa chất bi hùng, chất sử thi và chất tâm lí.

Các tác phẩm chính:

+ Sông Đông êm đềm: 1927.

+ Đất vở hoang I: 1932.

+ Đất vỡ hoang II: 1959.

+ Số phận con người: 1956.

2. Khái quát tác phẩm số phận con người

2.1. Hoàn cảnh ra đời của tác phẩm số phận con người

Truyện ngắn “Số phận con người” được ra đời trong thời kỳ chiến tranh thế giới kết thúc năm 1957. Khi đó, văn học nghẹ thuật đi sâu vào tìm hiểu cuộc sống, số phận của con người.

2.2. Bố cục bài số phận con người

Tác phẩm được chia làm 3 phần:

+ Phần 1 (từ đầu đến…đấy chú bé đang nghịch cát đấy): Cuộc đời của Xô-cô-lốp trước khi gặp bé Vania.

+ Phần 2 (tiếp…chợt lóe lên như thế): Cuộc gặp gỡ của Xô-cô-lốp và bé Vania.

+ Phần 3 (phần còn lại): Số phận hẩm hiu của Xô-lô-khốp và niềm tin của tác giả vào sức mạnh của con người Nga.

2.3. Giá trị nội dung tác phẩm số phận con người

Tác phẩm mang giá trị nội dung sâu sắc về triết học và thẩm mĩ cùng giá trị nhân văn sâu sắc: sức mạnh tinh thần, sức mạnh của tình yêu thương có thể cứu vớt một con người và nhờ nó, con người có thể vượt qua sự nghịch cảnh, sự tàn phá, hủy diệt của chiến tranh, xây dựng cuộc sống hạnh phúc, yên ấm.

2.4. Giá trị nghệ thuật của số phận con người

Lối kể chuyện giản dị nhưng lại mang sức khái quát rộng lớn chân thực.

Xây dựng và miêu tả nhân vật  đặc sắc.

3. Top 5 bài tóm tắt nội dung tác phẩm tóm tắt số phận con người hay

3.1. Tóm tắt số phận con người (mẫu số 1)

Tóm tắt số phận con người của sô lô khốp như sau:

Sau khi chiến tranh thế giới thứ hai năm 1945 kết thúc, trong một lần tình cờ tác giả gặp Xôcôlốp và được nghe anh kể về cuộc đời bất hạnh, gian khổ của mình. Trước kia anh có một gia đình nhỏ hạnh phúc với 3 đứa con. Khi chiến tranh thế giới thứ 2 bùng nổ, anh ra trận để lại vợ con ở quê nhà. Trong những năm tháng chiến đấu, anh bị thương hai lần ở tay và chân. Tiếp đó, anh bị bắt vào tù, bị đày đọa suốt 2 năm trời, lao dịch, nhục hình, đói rét…anh đều đã phải trải qua. Trong một trận chiến, giặc bị thua, chúng bắt tù binh làm lái xe. Nhân cơ hội đó, Xôcôlốp đã trốn thoát và trở về phía Hồng quân. Khi về anh mới biết tin vợ và 2 người con gái của anh đã chết bởi bom đạn giặc. May mắn cậu con trai Anatôli-niềm hi vọng cuối cùng của cuộc đời anh còn sống xót và đã trở thành đại uý pháo binh Hồng quân. Nhưng vào ngày 9/5/1945 chiến dịch công phá Beclin, sào huyệt của Hitle dành thắng lợi, Anatôli bị một tên thiện xạ Đức bắn chết, niềm hy vọng cuối cùng của anh nay cũng không còn nữa.

Chiến tranh kết thúc , Xôcôlốp được giải ngũ, anh không trở về quê hương mà xin ở nhờ nhà một người bạn cũ. Sau đó, anh xin được một công việc lái xe chở hàng hóa để mưu sinh. Mỗi lần xong việc anh đều ghé vào cửa hàng giải khát uống một li rượu lử người. Một hôm, anh đã gặp bé Vania trong tình cảnh thảm thương, đầu tóc rối bù, áo quần rách thì rách bươm nhưng cậu lại có cặp mắt to tròn và sáng như những ngôi sao trên trời. Anh thấy cảm mến thằng bé ngay từ lần đầu gặp nó. Anh hỏi ra mới biết nó là đứa trẻ mồ côi cha mẹ, không họ hàng thân thích, không có chỗ ở, ai cho gì ăn nấy, bạ đâu ngủ đó.  Xôcôlốp xúc động và quyết định nhận cậu bé làm con nuôi. Cậu bé cũng vô cùng vui mừng khi cậu bỗng dung lại có bố. Xôcôlốp đưa Vania về nhà giới thiệu với hai vợ chồng người bạn, sau đó tắm rửa; cắt tóc, sắm áo quần cho bé. Vợ của người bạn cũng thấy thương hai cha con Xôcôlốp vô cùng. Lần đầu tiên sau chiến tranh, Xôcôlốp cảm thấy được vui vẻ, hạnh phúc và được ngủ một giấc yên lành. Còn bé Vania cũng vậy, cậu rúc vào nách bố nuôi như con chim sẻ dưới mái rạ, ngủ ngon lành. Cậu bé quấn quýt với Xôcôlốp không rời nửa bước. Tưởng chừng hạnh phúc đã đến với hai cha con Xôcôlốp, nhưng không, trong một lần không may đụng trúng vào con bò, Xôcôlốp  bị tước bằng lái xe, mất luôn công việc mưu sinh. Hai cha con đành đi bộ đến Kasarư sống. Tác giả thấy thương cảm cho số phận bất hạnh và cuộc sống gian khổ của hai cha con, nhìn bàn tay bé xíu đang vẫy vẫy tạm biệt mình tác giả thấy nghẹn lòng, vội quay mặt đi…

3.2. Tóm tắt tác phẩm số phận con người (mẫu số 2)

Đoạn trích truyện “Số phận con người” trong sách giáo khoa thuộc phần cuối cùng của truyện kể về cuộc đời của Xôcôlôp. Anh có một gia đình nhỏ với 3 người con, 2 cô con gái và 1 cậu con trai rất giỏi Toán. Khi chiến tranh bùng nổ anh bỏ lại gia đình ở quê rồi tham gia Hồng quân sau đó bị phát xít bắt giam. Vợ và hai con gái của anh bị bom phát xít chôn vùi cùng với ngôi nhà. Thoát khỏi nhà tù phát xít anh trở về Hồng quân, lúc này anh mới biết tin vợ và con gái anh đã chết, chỉ còn lại cậu con trai nay đã là đại uý pháo binh, một sĩ quan dũng cảm. Nhưng trong một lần hai cha con gặp nhau, cậu con trai bị một tên thiện xa bắn chết, anh đau đớn vô cùng, khi niềm hy vọng cuối cùng của mình nay cũng chẳng còn.

Trở về cuộc sống thường nhật, chẳng còn nhà cửa, chẳng con người thân, Xôcôlôp lang thang kiếm sống khắp nơi. Sau đó anh xin ở nhờ nhà một người bạn và kiếm một công việc lại xe để mưu sinh.  Trong một lần uống rượu tại một hiệu giải khát như thường ngày anh đã gặp cậu bé Vania. Ngay từ lần đầu tiên nhìn cậu, anh đã cảm mến cậu bé ấy. Hỏi ra mới biết cậu bé ấy mồ côi cha mẹ, không còn người thân, cũng chẳng có nhà để ngủ. Thương cậu bé cùng cảnh, anh quyết định nhận cậu bé làm con nuôi, cậu bé hồn nhiên vui sướng còn tưởng anh là cha đẻ của nó. Anh đưa cậu bé về nhà giới thiệu với hai vợ chồng người bạn, tắm rửa, mua quần áo cho cậu bé. Cứ thế hai người đã dựa vào nhau mà sống. Từ khi có cậu bé anh thấy vi vẻ hạnh phúc , cuộc sống có ý nghĩa hơn hẳn. Nhưng rồi một điều không may xảy ra, một lần lái xe anh đâm trúng một con bò và bị tước mất bằng lái. Công việc mưu sinh cũng không còn ,hai cha con tạm biệt vợ chồng người bạn rồi cùng nhau đi bộ tìm một vùng đất mới, tại đây anh đã gặp tác giả và kể về câu chuyện cuộc đời mình. Nhà văn cảm thấy xót thương, đồng cảm sâu sắc với hai cha con Xôcôlôp và số phận con người, qua đó ngợi ca lòng nhân hậu, sự kiên cường và bất khuất của con người Nga.

3.3. Tóm tắt bài số phận con người (mẫu số 3)

Xô-cô-lốp là một người lính cách mạng. Trước khi có chiến tranh anh sống hạnh phúc với vợ và 3 đứa con. Chiến tranh nổ ra anh lại tiếp tục rời nhà và tham gia lực lượng chống phát xít nhưng bị chúng bắt làm tù binh. Sau khi trốn thoát, anh trở về quê nhà mới biết vợ và hai đứa con gái đã bị bom thả chết, chỉ còn lại đứa con trai duy nhất nay đã làm đại úy pháo binh ở chiến trường. Nhưng không lâu sau đó, thì cậu con trai đã bị tên thiện xạ Đức bắn chết, niềm hi vọng cuối cùng của anh cũng dập tắt. Chiến tranh kết thúc, Xô-cô-lốp không về quê hương mà đi ở nhờ nhà của một người bạn và xin được một công việc lái xe kiếm sống. Trong một lần tình cờ, anh gặp được bé Vania, một cậu bé có hoàn cảnh đáng thương, mồ côi cha mẹ từ sớm, không còn người thân, nhà cửa. Đồng cảnh ngộ với mình, anh thương bé vô cùng nên đã nhận Vania làm con nuôi. Từ đó, hai người nương tựa nhau mà sống, Xô-cô-lốp cũng như có sức sống hơn. Nhưng rồi, trong một lần lái xe anh đụng trúng một con bò nên đã bị tước bằng lái xe. Công việc đã mất, hai cha con từ biệt gia đình người bạn và cùng nhau đi nơi khác sinh sống. 

3.4. Tóm tắt số phận con người của sô lô khốp (mẫu số 4)

Xô-cô-lốp một người chiến sĩ Hồng Quân, có một gia đình hạnh phúc với vợ và 3 người con. Khi chiến tranh thế giới thứ 2 nổ ra, anh rời quê hương, tham gia chiến đấu bảo vệ quê hương, lãnh thổ. Trong suốt quá trình chiến đấu, Xô-cô-lốp bị thương hai lần rồi bị giặc bắt giữ tra tấn dã man. Sau đó anh trốn thoát được và trở về nhà, lúc này anh mới hay tin vợ và hai con gái anh đã chết trong một lần dội bom của giặc, niềm hi vọng cuối cùng của anh là người con trai An-tô-ni đang là đại úy pháo binh của Hồng Quân. Thế nhưng chẳng bao lâu sau, trong ngày quân đội Liên Xô giành thắng lợi cậu đã bị bắn chết bởi một tên thiện xạ Đức.

Hòa bình lập lại, Xô-cô-lốp không trở về quê hương, anh đến ở nhờ nhà một người bạn và mưu sinh bằng công việc lái xe. Một hôm khi đang uống rượu trong cửa hiệu giải khát anh đã gặp cậu bé Vania – một cậu bé mồ côi cha mẹ, không người thân, phải sống lang thang, lưu lạc. Đồng cảm với số phận bất hạnh của cậu bé, Xô-cô-lốp đã quyết định nhận Va-ni-a làm con nuôi, từ đây cuộc sống của anh cũng trở lên có ý nghĩa hơn, hai người họ nương tựa nhau mà sống. Nhưng trong một lần lái xe anh không may đụng trúng vào một con bò, bị tước bằng lái xe, mất đi công việc. Xô-cô-lốp cùng bé Vania từ biệt gia đình người bạn đi nơi khác sinh sống.

3.5. Tóm tắt số phận con người facebook (mẫu số 5)

Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ, Xô-cô-lốp để lại người vợ và 3 con ở quê nhà để lên đường tham gia đội Hồng quân chống lại quân phát xít Đức. Trong những năm tháng chiến đấu, anh từng bị thương nặng, bị bắt làm tù binh. Sau đó anh đã may mắn trốn thoát và trở về. Khi trở về, Xô-cô-lốp nghe tin vợ và hai con gái đã mất do bom của kẻ thù, lúc này niềm hi vọng cuối cùng của anh được gửi gắm vào người con trai duy nhất – Antoni đang làm sĩ quan pháo binh. Bất hạnh thay, trong ngày giành chiến thắng cậu đã bị tên thiện xạ Đức bắn chết.

Chiến tranh kết thúc, hòa bình lập lại nhưng Xô-cô-lốp không trở về quê nhà mà xin ở nhờ nhà một người bạn cũ ở U-riu-pin-xcơ và mưu sinh bằng công việc lái xe. Trong một lần tình cờ khi đang uống rượu trong quán giải khát, Xô-cô-lốp đã gặp bé Va-ni-a, thấy đứa trẻ tội nghiệp có hoàn cảnh giống mình, mồ côi cha mẹ, không nơi nương tựa anh đã nhận nuôi Vania. Từ đây hai người sống nương tựa vào nhau. Một hôm khi đang lái xe Xô-cô-lốp không may đâm phải con bò, anh bị tước bằng lái, công việc mưu sinh đã mất. Xô-cô-lốp quyết định cùng con trai đi đến Ka-sa-rư sinh sống. 

Trên đây là toàn bộ nội dung kiến thức tác phẩm “Số phận con người” của Sô-lô-khốp, các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết của tác phẩm văn học khác trong chương trình Ngữ văn 12.

XEM THÊM:

5 bài văn mẫu: Kết bài phân tích tác phẩm số phận con người

Chi tiết: Soạn bài số phận con người

Bạn đang xem bài viết “Tóm tắt số phận con người của sô lô khốp”