Kiến thức trọng tâm ôn thi đánh giá năng lực 2022

7519
Kiến thức trọng tâm ôn thi đánh giá năng lực 2022
Kiến thức trọng tâm ôn thi đánh giá năng lực 2022
5/5 - (2 bình chọn)

Hiện nay, đã có rất nhiều trường sử dụng kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực làm phương án tuyển sinh để xét tuyển. Vậy làm thế nào để có thể trang bị đầy đủ những kiến thức và ôn tập thật hiệu quả cho kỳ thi. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những kiến thức mà bạn nên ôn tập và có khả năng sẽ xuất hiện trong bài thi nhất.

Kiến thức trọng tâm cần ôn tập cho kỳ thi đánh giá năng lực 2022

Kiến thức môn Ngữ văn

Trong phần tiếng Việt, các câu hỏi mục đích là đánh giá năng lực đọc hiểu văn bản, sử dụng tiếng Việt, khả năng cảm thụ và phân tích tác phẩm văn học.

Với môn này, tiến sĩ Chính cho biết: “Đề thi tích hợp nhiều kiến thức về ngữ văn nên đòi hỏi thí sinh phải nắm vững các kỹ năng thực hành tiếng Việt để áp dụng giải quyết các vấn đề liên quan. Chẳng hạn, phần hiểu biết văn học sẽ kiểm tra những kiến thức văn học cơ bản như: nội dung, hình thức nghệ thuật của tác phẩm và phong cách sáng tác của các tác giả tiêu biểu ….”

Câu hỏi sử dụng tiếng Việt yêu cầu thí sinh xác định được các từ viết không đúng chính tả, từ sử dụng sai, phép liên kết câu, câu mắc lỗi ngữ pháp diễn đạt … Trong khi đó, ở phần đọc hiểu văn bản, thí sinh cần có khả năng phân loại những nét đặc trưng phong cách, xác định ý nghĩa của câu, từ trong văn bản.

Kiến thức môn tiếng Anh

Kiểm tra tiếng Anh ở cấp độ A2 – B1. Theo tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính cho biết bài thi này có 3 phần, mỗi phần kiểm tra những khối kiến thức khác nhau.

Cụ thể, phần 1 sử dụng ngôn ngữ với 40 câu hỏi gồm tiếng Việt và tiếng Anh. Bài thi tiếng Anh thí sinh có thể ôn tập trọng tâm vào các nội dung như: Lựa chọn cấu trúc câu, đọc hiểu đoạn văn, đọc hiểu câu, nhận diện lỗi sai.

Tiến sĩ Chính cũng lưu ý kiến thức tiếng Anh tổng quát trong phạm vi cấp độ từ A2 – B1 theo chuẩn khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc. Riêng phần đọc hiểu đoạn văn, thí sinh cần chú ý các kỹ năng đọc lướt câu hỏi để lấy ý chính, đọc kỹ để trả lời câu hỏi về tham chiếu, từ vựng, chi tiết và suy luận.

Kiến thức môn Toán

Theo tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, phần 2 với 30 câu hỏi sẽ kiểm tra khả năng vận dụng kiến thức toán học, diễn giải, khả năng tư duy logic và so sánh phân tích số liệu của thí sinh.

Riêng ở môn Toán Học, thí sinh cần lưu ý các kiến thức có trong sách giáo khoa bậc THPT thuộc các nội dung: số phức, ứng dụng của đạo hàm để khảo sát hàm số, tích phân và ứng dụng của tích phân, hình học thuần túy, hình học tọa độ, tổ hợp và xác suất, hàm số mũ và hàm số logarit, giải hệ phương trình nghiệm nguyên, giải toán bằng cách lập hệ phương trình.

Các câu hỏi phân tích số liệu, dạng sơ đồ và bảng biểu xuất hiện trong đề thi gồm: biểu đồ Venn, biểu đồ tròn, biểu đồ đường, biểu đồ cột, biểu đồ dạng bảng số liệu. Ở phần tư duy logic, khả năng suy luận của thí sinh sẽ được thể hiện qua các hình thức logic đơn lẻ và nhóm các logic tình huống. Dựa vào những thông tin được cung cấp trong mỗi tình huống, cùng với kỹ năng suy luận và phân tích, thí sinh tìm ra phương án khả thi cho các giả định được đưa ra.

Kiến thức khoa học tự nhiên – khoa học xã hội

Đây là phần bài thi chiếm số lượng câu hỏi lớn nhất trong bài thi đánh giá năng lực 2022 với 50 câu hỏi.

Từ những biểu biết ở kiến thức trong giáo khoa cơ bản, thí sinh sẽ áp dụng để giải quyết các vấn đề cụ thể thuộc các lĩnh vực lĩnh vực khoa học xã hội (địa lý, lịch sử) và khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học).

Thí sinh cần ôn tập thế nào để có kết quả cao?

Theo Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính thông tin: đề thi đánh giá năng lực năm 2022 sẽ giữ ổn định về cấu trúc và độ khó như những năm trước đó: “Đề thi mẫu sẽ được công bố sớm và được biên soạn tương tự đề thi thật, do vậy căn cứ trên đề thi mẫu mà thí sinh có thể làm quen với cấu trúc bài thi để có sự chuẩn bị phù hợp”, tiến sĩ Chính chia sẻ.

“Quan trọng hơn, đề thi ở dạng cung cấp dữ kiện, số liệu và các công thức cơ bản, qua đó sẽ đánh giá được khả năng suy luận, giải quyết vấn đề. Thí sinh lưu ý bài thi không đánh giá khả năng học thuộc lòng kiến thức của học sinh”.

Để tổng hợp được các phần kiến thức trọng tâm khi ôn thi đánh giá năng lực năm 2022, thí sinh nên lập ra một bảng kế hoạch chi tiết để ôn tập thật khoa học và hiệu quả. Không nên học vẹt, học tủ mà cần nên tập trung vào khả năng đọc, tổng hợp và phân tích sẽ thuận lợi hơn khi làm bài thi này. Bên cạnh đó, thí sinh nên có cách học tập ôn luyện toàn diện, học đều ở tất cả các môn học.

XEM THÊM:

Bạn đang xem bài viết kiến thức trọng tâm ôn thi đánh giá năng lực 2022 tại hoctot.net.vn.