Kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022 được tổ chức như thế nào?

2070
Kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022 được tổ chức như thế nào
Kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022 được tổ chức như thế nào
5/5 - (1 bình chọn)

Một số trường đại học trong cả nước đã dự kiến tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ tuyển sinh  năm 2022. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, phương án tổ chức các kỳ thi này sẽ có một số điều chỉnh để phù hợp hơn với thực tế. Vậy Kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022 được tổ chức như thế nào? cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết này nhé.

Những điểm mới đáng chú ý

Đến thời điểm hiện tại, một số trường Đại Học đã và đang chuẩn bị kế hoạch tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022. Trong bối cảnh dịch Covid-19 kéo dài trong những năm gần đây, các trường đang đề ra những phương án nhằm tạo thuận lợi hơn cho các thí sinh tham dự.

Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo Đại Học Quốc Gia TP.HCM ông Nguyễn Quốc Chính cho biết hiện đã chốt thời gian tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022  đợt 1 vào chủ nhật cuối cùng của tháng 3 (dự kiến vào ngày 27.3). Nhưng thời gian tổ chức đợt 2 đang được lấy ý kiến rộng rãi để điều chỉnh phù hợp hơn và có thể diễn ra vào cuối tháng 5 thay vì đầu tháng 7 như các năm trước.

Điểm mới đang chú ý nữa đó là kỳ thi này có thể được tổ chức ở nhiều địa phương hơn để hạn chế việc các thí sinh phải di chuyển nhiều trong điều kiện dịch bệnh hiện nay. Ngoài 7 địa phương của năm 2021 thì kỳ thi này có thể diễn ra thêm ở một số địa phương khác”, ông Chính cho hay.

Năm 2021 kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt của Trường Đại Học Sư Phạm TP.HCM dù chưa được diễn ra do dịch Covid-19, nhưng trong năm 2022 dự kiến sẽ có nhiều điểm mới. Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Trung là phó hiệu trưởng trường này cho hay theo kế hoạch kỳ thi này có thể sẽ được tổ chức 3 – 4 đợt trong năm 2022 và dự kiến đợt thi đầu tiên diễn ra ngay tháng 2 sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Thạc sĩ  Nguyễn Ngọc Trung cũng chia sẻ thí sinh có thể dự thi nhiều đợt trong năm và sử dụng kết quả ở lần thi tốt nhất để xét tuyển. Kết quả kỳ thi này có hiệu lực trong thời gian 2 năm, học sinh lớp 11 cũng có thể dự thi nếu có nguyện vọng. Thêm một điểm mới khác nữa đó là trường có thể sẽ tổ chức thêm điểm thi khác ngoài TP.HCM. Với bối cảnh tình hình dịch bệnh hiện nay, điều này là rất cần thiết để hạn chế việc thí sinh phải di chuyển xa. Vì dù thí sinh làm bài thi trên máy tính nhưng vẫn cần tập trung tại phòng máy ở các địa điểm thi do trường tổ chức.

“Mục đích chính của kỳ thi này nhằm mục đích tuyển sinh của Trường Đại Học Sư Phạm TP.HCM. Năm 2022, trường sẽ tăng tỷ lệ chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển này. Tuy nhiên, kết quả thi của từng môn riêng lẻ gắn với các môn học truyền thống trong chương trình THPT, do đó kết quả kỳ thi này hướng tới mục tiêu xa hơn là phục vụ xét tuyển của các trường ĐH, CĐ khác theo tổ hợp truyền thống”.

XEM THÊM: Bí quyết ôn thi đánh giá năng lực 2022

Kỳ thi này sẽ kiểm tra những khối kiến thức gì?

Khối kiến thức ôn luyện thi đánh giá năng lực 2022

 

Theo thạc sĩ Nguyễn Ngọc Trung, trong năm tới Trường Đại Học Sư Phạm TP.HCM dự kiến sẽ có nhiều phương thức xét tuyển, trong đó dựa vào điểm thi đánh giá năng lực chuyên biệt sẽ là 1 phương thức xét tuyển mới. Với phương thức này điểm xét tuyển gồm điểm 1 môn thí sinh tham dự kỳ thi năng lực (nhân hệ số 2) và điểm trung bình chung 6 học kỳ THPT của 2 môn khác (theo tổ hợp truyền thống). Thí sinh có thể lựa chọn đăng ký các môn riêng biệt do trường tổ chức gồm: toán, hóa, sinh, lý, văn và tiếng Anh.

Các thí sinh sẽ làm bài thi trên máy tính, làm bài thi theo hình thức tự luận hoặc trắc nghiệm tùy theo môn. Cụ thể toán, hóa, lý, sinh bài thi sẽ có 50 câu hỏi, thời gian làm bài là 90 phút. Trong đó 35 câu dưới dạng trắc nghiệm 4 đáp án và 15 câu dạng trả lời ngắn, thí sinh sử dụng năng lực của mình để giải quyết và điền vào ô trống. Cũng diễn ra trong 90 phút nhưng môn văn sẽ thi cả hai hình thức trắc nghiệm và tự luận. Trong đó, 20 câu hỏi trắc nghiệm 4 đáp án và 1 bài văn nghị luận xã hội với khoảng 600 từ. Riêng với môn tiếng Anh, thí sinh làm trong 180 phút, gồm 4 phần tương ứng với 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.

“Mỗi môn thi gắn với một môn học trong chương trình THPT nên sẽ dễ hơn cho thí sinh trong việc chuẩn bị. Thí sinh không cần luyện thi, chỉ cần học tốt chương trình học trên trường. Các câu hỏi trong đề sẽ bám sát kiến thức trong chương trình THPT, trong đó 70 – 80% thuộc kiến thức lớp 12, còn lại thuộc lớp 11 và một phần rất ít thuộc lớp 10. Tất nhiên, đề sẽ có những câu hỏi đòi hỏi năng lực phân tích, suy luận, vận dụng với mức độ cao hơn để phân loại thí sinh”.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính cũng khẳng định về bài thi đánh giá năng lực do Đại Học Quốc gia TP.HCM tổ chức sẽ được giữ ổn định về nội dung kiến thức và cách thức thi. Theo đó, thí sinh làm một bài thi duy nhất gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian 150 phút.

Bài thi này có 3 phần, mỗi phần kiểm tra những khối kiến thức khác nhau. Phần đầu tiên là phần sử dụng ngôn ngữ với 40 câu gồm tiếng Việt và tiếng Anh. Phần 2 với 30 câu kiểm tra khả năng vận dụng kiến thức toán học, khả năng tư duy logic, so sánh phân tích số liệu của thí sinh. Phần 3 là giải quyết vấn đề gồm 50 câu hỏi thuộc lĩnh vực khoa học xã hội (địa lý, lịch sử) và khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học) dựa trên những kiến thức giáo khoa cơ bản.

Tiến sĩ Hà Thúc Viên, Phó hiệu trưởng Trường Đại Học Việt Đức cho biết trường sẽ dự kiến tổ chức kỳ thi riêng phục vụ tuyển sinh vào tháng 5.2022. Cách thức và nội dung kiểm tra cơ bản vẫn giữ ổn định như các năm trước đó. Cũng theo ông Viên vào năm 2022, kết quả kỳ thi này dự kiến sẽ được sử dụng để xét tuyển đến khoảng 70%.

XEM THÊM:

Bạn đang xem bài viết Kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022 được tổ chức như thế nào?