HƯỚNG DẪN CÁCH ÔN THI THPT QUỐC GIA KHỐI B NĂM 2022

5959
Hướng dẫn ôn thi thpt quốc gia khối B 2022
Hướng dẫn ôn thi thpt quốc gia khối B 2022
5/5 - (1 bình chọn)

Khối B là một khối xét tuyển truyền thống được nhiều học sinh quan tâm, đặc biệt đối với những bạn có nguyện vọng đăng ký vào các trường y, Dược…  Tuy nhiên, những kiến thức trong khối B được đánh giá là khô khan, khó học vì vậy quá trình ôn luyện của khối thi này rất khó khăn và vất vả. Vậy để có được cách ôn thi dễ dàng hiệu quả, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu khối B gồm những môn nào?

Trước khi tìm hiểu về cách ôn thi khối B như thế nào, hãy cùng tìm hiểu tổ hợp môn học của khối B. Với sự thay đổi về các phương án tuyển sinh của Bộ Giáo dục và đào tạo, tổ hợp môn xét tuyển cũng theo đó mà thay đổi. Vậy tổ hợp thi khối B gồm những môn học nào?

Theo quy chế thi THPT Quốc gia do bộ GD&ĐT ban hành, khối B sẽ gồm tổ hợp 3 môn đó là Toán, Hóa và Sinh. Cả 3 môn đều được thi dưới hình thức trắc nghiệm khách quan. Thời gian làm bài đối với môn Toán là 90 phút cho 50 câu hỏi. Riêng 2 môn Hóa học và Sinh học thời gian làm bài là 50 phút cho 40 câu hỏi.

2. Kế hoạch ôn thi THPT quốc gia khối B theo từng môn học

2.1. Lộ trình đối với môn Sinh học

Hướng dẫn ôn thi THPT Quốc Gia môn sinh 2022
Hướng dẫn ôn thi THPT Quốc Gia môn sinh 2022

Sinh học là môn đặc trưng của khối B, nó có kiến thức rất rộng và đan xen nhau, chính vì thế môn học này được đánh giá là rất  “khó nhằn” với các bạn học sinh. Cách học tốt môn này đó chính là học hiểu, ghi nhớ những khái niệm cơ bản để từ đó có thể vận dụng linh hoạt trong việc giải bài tập. Không học thuộc lòng vì cách này sẽ làm cho bạn tiếp cận kiến thức một cách thụ động, rất dễ quên hoặc nhớ nhầm vì không hiểu được bản chất của vấn đề, chỉ cần bạn quên một vài ý chính hay thậm chí chỉ quên câu đầu tiên trong nội dung kiến thức đã học là các bạn có thể bị quên hoàn toàn. Vì thế cách để học môn Sinh hiệu quả nhất đó chính là phải hiểu được bản chất của nội dung kiến thức.

Đầu tiên hãy học kiến thức mới có trong SGK ngay ở trên lớp và luyện đề. Học xong phần nào thì cần củng cố kiến thức phần đó ngay bằng cách luyện đề thi để tránh bị quên. Học nhóm cũng là một cách hay để các bạn học tốt môn học này. Vì khi học cùng bạn bè, phần nào chưa hiểu có thể hỏi và được giải đáp ngay, việc cùng nhau thảo luận một vấn đề nào đó sẽ giúp bạn chủ động hơn trong quá trình tiếp nhận kiến thức và cũng nhớ lâu hơn.

Tiếp theo, hãy làm các dạng đề thi thử để biết điểm yếu của mình từ đó bổ sung thêm những kiến thức đó. Làm các dạng bài có trong đề thi Đại học/THPT quốc gia môn Sinh các năm trước để làm quen với dạng câu hỏi cũng như là rèn kỹ năng làm bài. Các bạn có thể lên mạng tìm các đề thi thử, thi mẫu hay bộ đề thi các năm trước đó để làm, bấm giờ theo quy định và nghiêm túc trong quá trình làm bài thi để kiểm tra quá trình tiến bộ của bản thân từng ngày.

Cuối cùng là tổng hợp lại toàn bộ kiến thức đã học, ôn tập chọn lọc và luyện đề thi cấp tốc. Đây chính là lúc bạn cần đầu tư mạnh vào môn Sinh, mỗi ngày hãy làm khoảng 3 đề để ôn tập lại kiến thức và rèn luyện bản thân.

Chi tiết: ÔN Sinh THI THPT QUỐC GIA NĂM 2022

2.2. Lộ trình ôn thi đối với môn Toán học

Ôn luyện kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia môn toán
Ôn luyện kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia môn toán

Đây là môn học bắt buộc, điểm thi môn này sẽ được tính cả vào điểm tốt nghiệp và cả điểm thi đại học, do đó hãy cố gắng để có thể đạt được điểm cao với môn học này..

Điểm thuận lợi nhất của môn Toán chính là cấu trúc đề thi được giữ tương đối ổn định qua các năm. Vì vậy, nắm được cấu trúc đề thi môn này là việc vô cùng dễ dàng. Khi nắm được cấu trúc đề bạn sẽ khoanh vùng và biết được nội dung kiến thức rơi vào phần nào, từ đó đưa ra kế hoạch ôn tập hợp lý. Các bạn có thể chú trọng vào phần điểm cao nhưng cũng cần phải nắm chắc kiến thức phần ít điểm để không bỏ lỡ một điểm nào.

Sự phân bố điểm trong đề thi môn Toán như sau:  có 50% là các câu hỏi ở mức độ cơ bản để giúp học sinh đủ điểm đỗ tốt nghiệp, 20% là các câu hỏi ở mức khó vừa phải và 30% còn lại là các câu hỏi khó, đòi hỏi sự tư duy và tính toán cao để phân loại học sinh khá-giỏi. Tùy vào mục tiêu điểm để đưa ra chiến thuật ôn tập phù hợp.

Chi tiết: ÔN THI  THPT QUỐC GIA MÔN TOÁN NĂM 2022

2.3. Đối với môn Hóa học

Ôn luyện kiến thức và đề thi THPT Quốc Gia 2022 môn hóa
Ôn luyện kiến thức và đề thi THPT Quốc Gia 2022 môn hóa

Các câu hỏi trong đề thi được chia làm 2 dạng: lý thuyết và bài tập.

2.3.1. Đối với phần lý thuyết:

  • Thường xuyên làm bài tập, luyện đề thi với những câu hỏi lý thuyết và cố gắng vận dụng để trả lời các hiện tượng thực tiễn. Nếu có điều kiện hơn hãy tự làm các thí nghiệm để chứng minh những lý thuyết trong sách đưa ra là đúng, như thế giúp các bạn có thể hiểu và nhớ bài lâu hơn.
  • Hãy viết và tự cân bằng các phương trình biểu diễn cho các dãy biến hóa để nâng cao khả năng tư duy.

2.3.2. Đối với phần bài tập:

  • Làm thật nhiều bài tập trong SGK, sach bài tập…Học cách áp dụng các công thức, lập và giải hệ phương trình, tính toán theo phương trình phản ứng, bảo toàn electron, bảo toàn khối lượng, nguyên tố… vào để giải bài tập.
  • Biết cách vận dụng kiến thức môn Toán học để làm bài tập tính toán, bằng việc học cách sử dụng các phương pháp tính toán nhanh như ghép ẩn, phương pháp trung bình …để tiết kiệm thời gian tính toán.

Chi tiết: ÔN THI THPT QUỐC GIA MÔN HÓA 2022

3. Tham khảo phổ điểm khối B 2021

Chi tiết phổ điểm khối b 2021
Chi tiết phổ điểm khối b 2021

Theo kết quả phân tích điểm thi tổ hợp 3 môn xét tuyển Đại Học của khối B cho thấy, điểm trung bình cộng của khối này là 19,88. Thủ khoa 2021 khối B là  một thí sinh đến từ Tỉnh Hà Tĩnh, thí sinh này đạt điểm tuyệt đối 30/30 điểm. Đây cũng chính là thí sinh duy nhất ở trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đạt được điểm số tối đa. Á khoa của khối B là thí sinh đến từ Tỉnh Đồng Nai, đạt mức điểm là 29,75 với Toán 10, Hóa 9,75 và Sinh 10.

Trên đây là những kinh nghiệm ôn thi khối B hiệu quả mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết trên giúp cho việc ôn thi THPT quốc gia đối với các môn thi khối B dễ dàng hơn.

XEM THÊM: LỘ TRÌNH ÔN THI THPT QUỐC GIA KHỐI A NĂM 2022

Bạn đang xem bài biết HƯỚNG DẪN CÁCH ÔN THI THPT QUỐC GIA KHỐI B NĂM 2022. Hoctot.net.vn hiện đã có hệ thống giúp học sinh ôn luyện kiến thức dành cho khối B trực tuyến, các bạn có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí khi đăng ký thông tin Tại đây . Chúc các bạn có một kỳ thi đúng như ý muốn của mình.

 

Tải trọn bộ đề thi ôn luyện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT: Tại đây