Mở bài việt bắc hay nhất – 5 mẫu mở bài phân tích bài thơ việt bắc

1522
Mở bài việt bắc hay nhất
Mở bài việt bắc hay nhất
5/5 - (1 bình chọn)

Khi viết bài cảm nhận, phân tích về một tác phẩm nào đó, nhiều bạn sẽ lại đau đầu để suy nghĩ làm thế nào để gây ấn tượng ngay từ những câu đầu tiên từ phần mở bài. Nếu bạn đang học bài thơ Việt Bắc mà gặp khó khăn trong việc mở bài, vậy hãy tham khảo bài viết dưới đây, để tìm ra được cách mở bài ngắn gọn nhưng vẫn gây được tượng cho người đọc nhé.

Tham khảo thêm: Mở bài Việt Bắc

CÁC MẪU MỞ BÀI PHÂN TÍCH BÀI THƠ VIỆT BẮC HAY, ẤN TƯỢNG NHẤT

1. Mẫu mở bài phân tích Việt Bắc (số 1)

Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu vừa là một bản tình ca tha thiết về nghĩa tình gắn bó sâu nặng của những cán bộ chiến sĩ với nhân dân, vừa là bản hùng ca bi tráng, oai hùng của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp với những chiến công vang dội lẫy lừng. Bài thơ đã đem đến cho chúng ta nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau vô cùng thú vị, vừa xúc động, thiết tha trước tình cảm gắn bó thắm thiết, đầy nghĩa tình của những người lính cách mạng vừa làm khơi dậy cảm xúc sôi nổi cùng niềm tự hào về một thời kì chiến đấu gian lao khổ cực, nhiều hi sinh, mất mát nhưng cũng lắm những chiến công vẻ vang, hào hùng của dân tộc.

2. Mở bài việt bắc hay nhất (số 2)

Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp năm 1954 của dân tộc ta đã chiến thắng vang dội, hoà bình được lập lại. Sau đó, trung ương Đảng cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các chiến sĩ cách mạng đã rời chiến khu Việt Bắc để trở về Thủ đô Hà Nội. Trong không khí chia tay đầy sự quyến luyến, nhớ thương giữa nhân dân nơi chiến khu Việt Bắc với những người chiến sĩ cách mạng, nhà thơ Tố Hữu đã chắp bút viết lên bài thơ “Việt Bắc”. Với góc nhìn trên cương vị là một nhà thơ, một nhà tư tưởng cách mạng, Tố Hữu đã phản ánh hiện thực một cách sâu sắc, chân thực về kháng chiến mười lăm năm của người lính cùng nhân dân Việt Bắc và dự báo những diễn biến tư tưởng trong thời bình.

3. Mở bài bài thơ việt bắc (số 3)

Chín năm làm một Điện Biên
Nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng”

(trích tác phẩm “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên” – Tố Hữu)

Đã từ rất lâu mảnh đất vùng Tây Bắc đã trở thành quê hương của sự kháng chiến chống quân thù, quê hương của những người anh hùng dân tộc, đây là mảnh đất cằn cỗi nghèo khó nhưng lại nặng trĩu ân tình khiến cho bất kỳ ai đã đặt chân đến nơi đây cũng phải bồi hồi, xao xuyến. Mảnh đất ấy đã trở thành nỗi niềm thương nhớ cho những ai đã từng đến rồi lại phải ra đi. Người ta từng nói rằng: “Thơ chỉ trào ra khi trong tim anh mọi thứ đã thật ứ đầy”, đúng vậy, chính nỗi niềm thương nhớ ấy đã trào dâng tạo lên những rung động vô cùng mãnh liệt trong cảm xúc con người để rồi Tố Hữu –một nhà thơ cũng là một người lính đã từng chiến đấu, từng gắn bó sâu đậm với mảnh đất này viết lên tác phẩm “Việt Bắc” – một thi phẩm, một tuyệt tác của đời mình. Việt Bắc vừa là một khúc tình ca vừa là khúc hùng ca về nhân dân, người chiến sĩ và về cuộc kháng chiến. Bài thơ như lời hát tâm tình về mối tình quân dân sâu đậm, thiết tha đầy sự lưu luyến, nhớ thương được thể hiện qua lăng kính trữ tình- chính trị cùng ngòi bút dạt dào cảm xúc của nhà thơ.

4. Mở bài hay về việt bắc (số 4)

Khi nhắc tới nhà thơ Tố Hữu, chắc chắn sẽ nhớ ngay tới bài thơ Việt Bắc. Sau chiến thắng vẻ vang của chiến dịch Điện Biên Phủ  đã “nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng”, hòa bình được lập lại. Từ vùng núi Tây Bắc-thủ đô gió ngàn, Trung ương Đảng cùng Chính phủ và các cán bộ chiến sĩ trở về thủ đô Hà Nội. Tố Hữu là một nhà thơ cũng là người chiến sĩ cách mạng đã từng có một quãng đời sống và gắn bó với Việt Bắc, ông như đã gửi một phần tâm hồn mình vào nơi đây. Nay phải rời xa, ông cảm thấy bịn rịn, nhớ thương, chính vì nỗi niềm ấy Tố Hữu đã viết lên bài thơ này. Bài thơ nói lên nỗi niềm chất chứa, nỗi nhớ nhung tha thiết  của nhân vật trữ tình dành cho những con người đầy nghĩa tình nơi Việt Bắc dấu yêu.

5. Mở bài việt bắc hay (số 5)

 “Thi trung hữu họa, thi trung hữu nhạc” có nghĩa rằng một bài thơ giàu chất nhạc sẽ làm nổi bật hơn hàm nghĩa từ ngữ. Đưa ra những điều mà chỉ dùng từ ngữ thì không thể nói hết được. Một bài thơ giàu chất họa thì giúp cho người đọc cảm nhận, liên tưởng rõ hơn bức tranh mà tác giả muốn phác họa lên. Và Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu là một tác phẩm hội tụ đủ cả hai điều đó. Bài thơ có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chất họa và chất nhạc làm cho nỗi niềm thương nhớ được bộc lộ rõ nét một cách chân thực và tự nhiên nhất. Đó cũng là sự  sáng tạo độc đáo trong nghệ thuật của Tố Hữu, làm cho tác phẩm in dấu mãi trong lòng độc giả.

Trên đây là những mẫu mở bài phân tích tác phẩm Việt Bắc hay, ngắn gọn nhưng vẫn khái quát được nội dung của bài thơ. Hãy lựa chọn một vài ý tưởng hay ho trong đó để tạo ra một mở bài riêng cho mình để hoàn chỉnh bài phân tích của các bạn nhé

XEM THÊM:

Tóm tắt: Nội dung bài thơ việt bắc

Chi tiết: Soạn văn 12 bài việt bắc