Mở bài bài thơ sóng của Xuân Quỳnh – TOP 5 mẫu mở bài phân tích hay

2324
Mở bài bài thơ sóng của xuân quỳnh
Mở bài bài thơ sóng của xuân quỳnh
5/5 - (1 bình chọn)

Tham khảo thêm: Mở bài Sóng

1. Mẫu mở bài phân tích bài thơ Sóng (số 1)

Từ muôn đời nay, tình yêu luôn là một thứ gì đó không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi con người. Xuân Diệu đã từng viết trong tác phẩm của mình:

“Làm sao sống được mà không yêu

Không nhớ không thương một kẻ nào”

(trích Bài thơ tuổi nhỏ – Xuân Diệu)

Đó cũng là lý do đề tài về tình yêu luôn được rất nhiều nhà thơ, nhà văn săn đón, khai thác, trở thành nguồn cảm hứng sáng tác bất tận với nhiều thi nhân. Trong đó không thể không kể đến hai nhà thơ tình bậc thầy của nền văn học Việt Nam đó là Xuân Diệu và Xuân Quỳnh. Nếu như Xuân Diệu từng khiến cho người đọc nhớ mãi khi ông đã đặt hết tất cả dấu ấn tình yêu mãnh liệt của mình với “Biển” thì nữ thi sĩ Xuân Quỳnh lại thể hiện tình cảm, những cung bậc cảm xúc của người con gái khi yêu qua hình ảnh “Sóng”. Khi nhắc đến Xuân Quỳnh, chắc hẳn những người yêu thơ sẽ đều biết tiếng thơ chị là tiếng nói nhân hậu, thủy chung, là niềm khát vọng một hạnh phúc giản dị đời thường. “Sóng” một trong số những tác phẩm xuất sắc nhất tiêu biểu cho lối viết ấy của Xuân Quỳnh. Tác phẩm được in trong tập thơ “Hoa dọc chiến hào”, được sáng tác trong một chuyến đi thực tế ở biển Diêm Điền, Thái Bình năm 1967.

2. Mở bài bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh ( mẫu số 2)

Xuân Quỳnh là một nữ thi sĩ tiêu biểu nhất của thơ ca Việt Nam hiện đại. Chị được mệnh danh chị là “Bà Chúa thơ tình”. Thơ của chị là tiếng lòng của một tâm hồn phụ nữ, là tiếng nói nhân hậu, thủy chung, với khát vọng có được một hạnh phúc bình dị đời thường. “Sóng” là bài thơ tiêu biểu nhất của chị viết về đề tài tình yêu. Bài thơ được viết vào năm 1967 nhân chuyến đi thực tế của nhà thơ ở biển Diêm Điền, sau đó được in trong tập “Hoa dọc chiến hào”.

3. Mở bài Sóng Xuân Quỳnh (mẫu số 3)

Tình yêu – một đề tài lớn, một đề tài muôn thuở của văn học; là nguồn cảm hứng bất tận của biết bao thế hệ nghệ sĩ. Có thể nói rằng con người từ khi khai sinh đã có tình yêu và con người còn tồn tại thì tình yêu luôn trường tồn. Lịch sử thơ ca của nhân loại từ bao đời nay đã có rất nhiều bài thơ tình nổi tiếng khắp Đông, Tây ca ngợi về tình yêu đẹp đẽ của con người và làm rung động biết bao trái tim, bao con người của nhiều thế hệ. Ở Việt Nam trong những năm tháng chống Mỹ cứu nước gian khổ, tuy thơ ca thời bấy giờ chủ yếu viết về thứ tình cảm lớn lao như tình yêu quê hương, đất nước, nhân dân, cách mạng nhưng đâu đó vẫn dành một khoảng nhất định cho tình cảm riêng tư, tình yêu đôi lứa. Cũng có khá nhiều bài thơ viết về đề tài tình yêu nam nữ được ra đời trong thời kỳ này, nhưng tiêu biểu nhất phải kể đến bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh, một bài thơ làm rung động trái tim của bao người.

4. Mở bài sóng của xuân quỳnh (mẫu số 4)

Nhà thơ Xuân Diệu đã từng nói “Yêu là chết trong lòng một ít”, Đỗ Trung Quân cũng đã từng thốt lên “Anh đã thấy một điều mong manh nhất – Là tình yêu, là tình yêu ngát hương” và cũng không quên nhắc đến tác phẩm xuất sắc nhất viết về đề tài tình yêu “Sóng” của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh. “Sóng” là bài thơ gửi gắm những tâm tư thầm kín, sâu lắng, những cung bậc cảm xúc phức tạp tinh vi của tâm hồn người thiếu nữ đang yêu, một tình yêu trẻ trung, thiết tha, nồng nhiệt gắn với khát vọng hạnh phúc đời thường của con người.

5. Mẫu mở bài phân tích bài thơ Sóng (số 5)

Xuân Quỳnh là nữ nhà thơ tiêu biểu nhất thế hệ những nhà thơ trẻ của nền văn học Việt Nam trong thời kỳ chống Mỹ. Thơ Xuân Quỳnh là tiếng lòng nhân hậu, thủy chung của người phụ nữ giàu tình yêu thương, vừa mang nét hồn nhiên tươi tắn, vừa chân thành, thiết tha lại vừa mãnh liệt và luôn khát khao có được hạnh phúc giản dị trong tình yêu, vừa mang nỗi âu lo về sự phai tàn, đổ vỡ với những dự cảm bất trắc rồi lại rạo rực xôn xao. “Sóng” là một tác phẩm tiêu biểu cho tiếng thơ ấy của Xuân Quỳnh. Đó là một tâm hồn của người phụ nữ khi yêu với những cung bậc cảm xúc đang rung lên đồng điệu với sóng biển. Một sự trùng hợp, đồng điệu đến lạ kì giữa sóng biển và tâm hồn của nhà thơ, một sự hòa hợp kì diệu giữa thiên nhiên kỳ vĩ và con người đa cảm. Và Sóng là bài thơ thể hiện sâu sắc điều đó.

Trên đây là 5 mẫu mở bài phân tích bài thơ Sóng hay, ấn tượng nhất mà hoctot.net.vn đã chọn lọc và tổng hợp lại, mong rằng qua bài viết các bạn có thể lựa chọn cho bài văn của mình một cách mở bài hay nhất để thu hút người đọc vào bài văn của mình.

XEM THÊM:

Tóm tắt kiến thức bài thơ sóng của Xuân Quỳnh

Bài tổng hợp soạn văn 12: Tại đây