Thành tựu đã đạt được của kỳ thi đánh giá năng lực

842
Kỳ thi đánh giá năng lực và những thành tựu đạt được
Kỳ thi đánh giá năng lực và những thành tựu đạt được
5/5 - (1 bình chọn)

Vào năm 2022, Đại học quốc gia TP.HCM sẽ mở rộng thêm các địa điểm thi ngoài 7 địa phương như năm 2021 để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh cả nước tham gia kỳ thi đánh giá năng lực.

Thành tựu đã đạt được của kỳ thi Đánh giá năng lực những năm qua

Tại hội thảo “Kỳ thi đánh giá năng lực: Quá trình xây dựng, kết quả thực hiện và định hướng phát triển”  được Đại học quốc gia TP.HCM tổ chức vào ngày 19/11/2021 đã thu hút gần 250 đại biểu từ 26 Sở Giáo dục và Đào tạo, 85 trường THPT và các chuyên gia giáo dục trên cả nước tới tham dự.

Theo TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo Đại học quốc gia TP.HCM, cho biết sau 4 năm thực hiện, kỳ thi đánh giá năng lực của đơn vị đã góp phần đánh giá chính xác và toàn diện hơn năng lực của thí sinh, góp phần tuyển chọn được những thí sinh có năng lực phù hợp với tiêu chuẩn đầu vào của các trường. 

Số lượng các trường đại học, cao đẳng đăng ký công nhận sử dụng kết quả kỳ thi này để tuyển sinh ngày càng nhiều cho thấy kỳ thi đã khẳng định được cả về chất lượng và uy tín.

“Nếu như năm 2018, Đại học quốc gia TP.HCM chỉ tổ chức kỳ thi ở 3 tỉnh, thành phố với 5 điểm thi, gần 5000 thí sinh đăng ký dự thi thì đến năm 2021, kỳ thi đã được mở rộng tổ chức ở 7 tỉnh, thành phố với 65 điểm thi với gần 70 000 thí sinh đăng ký dự thi” – TS Chính cho biết thêm.

Những bước tiến mới trong thời gian tới

Trong giai đoạn tiếp theo, Đại học quốc gia TP.HCM sẽ tiếp tục đẩy mạnh, cải tiến kỳ thi đánh giá năng lực để nâng cao chất lượng, mở rộng quy mô, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, các cơ sở giáo dục tiếp cận và sử dụng kỳ thi.

Đại học quốc gia TP.HCM sẽ nghiên cứu xây dựng bài thi riêng, phù hợp hơn với những ngành đào tạo chuyên biệt như y khoa. Đây cũng chính là những ý kiến đóng góp, phản hồi của các trường đại học y về kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học quốc gia TP.HCM trong thời gian qua. 

Đồng thời, từ năm 2022, Đại học quốc gia TP.HCM sẽ mở rộng địa điểm thi ngoài 7 tỉnh, thành phố như năm 2021 để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh của cả nước có thể tham gia kỳ thi này.

Về thời gian tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022, Đại học quốc gia TP.HCM cũng đã thảo luận và đưa ra 2 phương án dự kiến. Theo đó, kỳ thi sẽ được tổ chức thành 2 đợt, đợt 1 dự kiến vào Chủ nhật ngày  27-3-2022 và đợt 2 vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 7-2022. 

Đại học quốc gia TP.HCM sẽ liên kết phối hợp với các trường đại học, cao đẳng thành lập nhóm tuyển sinh chung, lọc ảo và sử dụng chung hệ thống đăng ký, xét tuyển bằng hình thức đánh giá năng lực. 

“Cách làm này phù hợp với định hướng đổi mới tuyển sinh của toàn ngành giáo dục, nhằm góp phần giúp các trường đại học, cao đẳng thực hiện công cuộc tự chủ tuyển sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh tham gia dự thi, đồng thời làm giảm chi phí chung của xã hội”- TS Chính cho hay. 

XEM THÊM: