Kết bài hay cho vợ chồng a phủ – TOP 5 mẫu kết bài phân tích hay nhất

2329
Kết bài hay cho vợ chồng a phủ
Kết bài hay cho vợ chồng a phủ
5/5 - (1 bình chọn)

Trong bài viết dưới đây hoctot.net.vn sẽ chia sẻ cho các bạn một số mẫu kết bài phân tích “Vợ chồng A Phủ” trong chương trình ngữ văn 12 hay, khái quát nhất, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Kết bài hay cho vợ chồng a phủ (mẫu số 1)

Bằng sự gắn bó và am hiểu sâu sắc về lối sống văn hóa của con người Tây Bắc, Tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”  của Tô Hoài đã dựng lên bức tranh hiện thực về cuộc sống cơ cực, nỗi bất hạnh khốn cùng của những người nông dân nghèo vùng Tây Bắc trước cách mạng. Hai nhân vật Mị, A Phủ đại diện cho những con người cùng khổ bị vây hãm, áp bức, chà đạp bởi cường quyền, thần quyền, thế nhưng trong họ vẫn tiềm tàng khát vọng sống, một sức sống mãnh liệt để vươn lên khỏi cái bạo tàn để giải thoát bản thân.

2. Kết bài vợ chồng a phủ (mẫu số 2)

Qua việc khắc họa cuộc sống cùng khổ và số phận bất hạnh của Mị và A Phủ, Tô Hoài đã mở ra bức tranh hiện thực đầy tăm tối, ngột ngạt khốn cùng của người dân miền núi Tây Bắc dưới ách thống trị của chế độ xã hội phong kiến đen tối, nơi giai cấp thống trị coi mạng người như cỏ rác, có thể tự do áp bức, bóc lột tước đoạt đi sự tự do, hạnh phúc của những người nông dân nghèo vô tội. Qua quá trình vùng dậy, đứng lên vượt qua nghịch cảnh để giải phóng bản thân và đi theo cách mạng của Mị và A Phủ, nhà văn muốn đưa ra con đường giải thoát khỏi sự bất công làm chủ vận mệnh của mình đó chính là con đường cách mạng, chỉ có đi theo cách mạng thì con người mới tìm thấy lối ra trong cái cuộc sống u tối kia, mới có thể thực sự tìm thấy sự tự do và phá bỏ xiềng xích áp bức nô lệ để hướng đến cuộc sống hạnh phúc.

3. Kết bài vợ chồng a phủ hay (mẫu số 3)

Như vậy qua tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” Tô Hoài đã gửi gắm những giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc khi phê phán, lên án thế lực cường quyền, thần quyền lạc hậu, bạo tàn đã đẩy những con người vô tội ở vùng núi Tây Bắc vào cảnh khốn cùng. Đồng thời, tác phẩm cũng là tiếng nói cảm thông, xót thương của nhà văn cho số phận bất hạnh của những người nông dân nghèo như Mị, A Phủ, đồng thời ca ngợi sức sống mãnh liệt tiềm tàng bên trong con người họ.

4. Kết bài phân tích vợ chồng a phủ hay (mẫu số 4)

Qua ngòi bút tài hoa, tinh tế của Tô Hoài, tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”  đã tái hiện lên trước mắt người đọc một cuộc sống cơ cực, khốn cùng của nhân dân ta trước cách mạng. Qua đó lên án, tố cáo mạnh mẽ sự lộng hành, áp bức, bóc lột của chế độ phong kiến thời bấy giờ, nhất là của bọn nhà giàu chúa đất đã ép những người nông dân vô tội đến bước đường cùng.  Qua sự vùng lên giải thoát bản thân của Mị, tác giả cũng đề cao giá trị của con người, giá trị của sự đổi thay khi đã đứng dậy phản kháng và tìm đến con đường cách mạng, tìm đến với sự tự do, hạnh phúc.

5. Mẫu kết bài vợ chồng a phủ hay (số 5)

“Vợ chồng A Phủ” quả là một tác phẩm đặc sắc, qua đó ta mới thấy được tài năng khắc hoạ tâm lí nhân vật  bậc thầy của Tô Hoài. Mỗi hành động, mỗi cử chỉ của nhân vật đều thể hiện những nét tính cách, những chuyển biến tâm lí đầy tinh vi của họ. Tác phẩm đã vạch trần, lên án những tội ác, sự bất công ngang trái của chế độ phong kiến lúc bấy giờ, đồng thời nói lên tiếng nói thương cảm, xót thương của nhà văn cho cuộc sống đầy cơ cực của những người dân miền núi. Qua đó, Tô Hoài đã chỉ ra cho người dân miền núi con đường giải thoát bản thân, làm chủ vận mệnh của mình đó là con đường cách mạng, chỉ có cách mạng mới đem lại sự tự do, hạnh phúc.

Trên đây là 5 mẫu kết bài phân tích Vợ chồng A Phủ hay, ngắn gọn, bao quát nhất giúp các bạn có thể hoàn thành bài phân tích của mình, tuy nhiên để có bài phân tích hay cần có nội dung phân tích đặc sắc, mạch lạc, hãy tham khảo những kiến thức về tác phẩm cũng như các bài văn mẫu phân tích tác phẩm này mà hoctot.net.vn đã chia sẻ trong các bài viết trước. Chúc các bạn thành công.

XEM THÊM:

Vợ chồng a phủ mở bài hay