Vợ chồng a phủ mở bài hay – TOP 5 mẫu mở bài phân tích hay nhất

3654
Vợ chồng a phủ mở bài hay
Vợ chồng a phủ mở bài hay
4.9/5 - (70 bình chọn)

Bài viết dưới đây hoctot.net.vn chia sẻ cho các bạn một số mẫu mở bài phân tích “Vợ chồng A Phủ” hay, ấn tượng nhất, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Mở bài hay cho vợ chồng a phủ (mẫu số 1)

Tô Hoài được mệnh danh là nhà văn của người dân miền núi. Những năm tháng lặn lội lên vùng đất Tây Bắc để thâm nhập, khám phá cuộc sống của con người nơi đây đã để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm hồn nhà văn. Những bản làng trên cao chìm trong sương mù với những con người lao động chân chất, thật thà . Những con người có số phận bất hạnh sống trong cảnh đời cơ cực, đau khổ chịu những bất công dưới chế độ xã hội cũ nhưng lòng vẫn luôn tiềm tàng khát vọng sống mãnh liệt tựa như sức sống vững vàng của núi, của rừng. Phẩm chất tốt đẹp đó của con người nơi vùng cao Tây Bắc này được Tô Hoài bộc lộ rõ qua tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”, đây cũng là tác phẩm để đời xuất sắc của nhà văn.

2. Mở bài vợ chồng a phủ hay nhất (mẫu số 2)

Tô Hoài một nhà văn lớn nổi tiếng với những tác phẩm vô cùng đặc sắc, đóng góp to lớn vào thành tựu của nền văn học Việt Nam. Những sáng tác của ông thiên về những sự thật đời thường với cách kể chuyện hấp dẫn, hóm hỉnh cùng lời văn giản dị tinh tế mà giàu chất thơ, điều đó làm lên phong cách nghệ thuật rất riêng của Tô Hoài. Và “Vợ chồng A Phủ” là một tác phẩm tiêu biểu cho lối văn phong ấy, nó đã làm lên tên tuổi trong sự nghiệp của ông.

3. Mở bài của vợ chồng a phủ (mẫu số 3)

Tô Hoài đã có thời thơi gắn bó và tìm hiểu rất kỹ về về con người, văn hóa, lối sống của vùng đất Tây Bắc, bởi vậy nơi đây đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận trong các sáng tác của ông, là nỗi nhớ, niềm thương, là sự đồng cảm. cũng chính vì thế, ông đã chắp bút và viết lên truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ”, một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của Tô Hoài viết về vùng đất, văn hóa và con người Tây Bắc. Tác phẩm là câu chuyện kể về về cuộc sống và số phận bất hạnh của cặp vợ chồng người H’Mông Mị và A Phủ, qua đó nhà văn đã tái hiện lên cuộc sống đau khổ, nhiều bất công của người nông dân nghèo nơi đây dưới sự cai trị của cường quyền và thần quyền, đồng thời cũng cho thấy ở sâu trong tâm hồn của họ luôn ẩn chứa một khát vọng sống, một sức sống mãnh liệt tiềm tàng.

4. Mở bài hay vợ chồng a phủ (mẫu số 4)

Tô Hoài một nhà văn tài hoa có những đóng góp to lớn cho nền văn học hiện đại Việt Nam. Ông là người có vốn hiểu biết sâu sắc về lối sống, về phong tục tập quán của nhiều vùng miền khác nhau trên đất nước. Những tác phẩm của Tô Hoài thiên về hiện thực cuộc sống, những sự thật đời thường. Tiêu biểu nhất trong các phẩm của ông viết về con người vùng Tây Bắc đó là truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ”. Tác phẩm là bức tranh chân thực  phản ánh về số phận bất hạnh bi thảm của người dân nghèo miền núi, phải sống cuộc sống nô lê dưới ách áp bức phong kiến và thực dân, đồng thời cũng là một bài ca về sức sống mãnh liệt và khát vọng về sự tự do, hạnh phúc của con người.

5. Mở bài hay về vợ chồng a phủ (mẫu số 5)

Con người trong những tháng năm chiến tranh không chỉ chịu những đau khổ, mất mát ngoài chiến trường, mà họ cũng phải chịu những cơ cực, những bất công khi sống dưới ách thống trị của thực dân. Để hiểu rõ hơn về nỗi đau khổ ấy Tô Hoài đã có chuyến đi thực tế đến vùng Tây Bắc để khám phá, tìm hiểu về những nỗi cơ cực của người dân nơi đây. Từ đó Tô Hoài đã cho ra đời tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” một tác phẩm có giá trị nhân văn sâu sắc. Dưới ngòi bút tài hoa, tinh tế của ông, tác phẩm đã tái hiện lên trước mắt người đọc cuộc sống đầy  tăm tối khó khăn của người dân vùng cao, đồng thời qua đó cũng nói lên được sức sống tiềm tàng mãnh liệt của họ.

Trên đây là 5 mẫu mở bài phân tích “Vợ chồng A Phủ” hay, ngắn gọn nhất mà hoctot.net.vn đã tổng hợp được, hi vọng bài viết sẽ giúp cho các bạn tìm ra cho mình được một cách mở bài đặc sắc nhất cho bài phân tích của mình.

XEM THÊM:

Tổng quan:   Tóm tắt nội dung vợ chồng a phủ

Chi tiết các bài soạn văn lớp 12: Tại đây