Những lưu ý khi xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực năm 2022

1625
Xét tuyển bằng kết quả thi đgnl 2022
Xét tuyển bằng kết quả thi đgnl 2022
5/5 - (1 bình chọn)

Lưu ý khi xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực năm 2022

Năm 2022, hình thức xét tuyển bằng bài thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) được nhiều trường Đại học, Cao đẳng (ĐH,CĐ) lựa chọn. Tuy nhiên các sĩ tử cần lưu ý những điểm khác biệt trong tuyển sinh của từng trường để có cơ hội trúng tuyển cao nhất.

Chiều ngày 18/1/2022, đã có buổi truyền hình trực tuyến nói về chủ đề “Thi đánh giá năng lực năm 2022 ra sao?”, có sự tham gia của các chuyên gia của các trường đại học, qua đó đã giải đáp những thắc mắc cũng như đưa ra các lời khuyên cho các sĩ tử.

Điểm xét tuyển và điểm trúng tuyển là hai khái niệm khác nhau

Phó hiệu trưởng trường ĐH Nguyễn Tất Thành – TS Nguyễn Thiện Lưu cho biết tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2022 của trường 8000 thí sinh, trong đó dành 10% chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả bài thi ĐGNL của ĐHQGHN và ĐHQG TP.HCM tổ chức. Bên cạnh đó trường vẫn tiếp tục dành chỉ tiêu cho các phương thức tuyển sinh truyền thống như dựa vào điểm thi THPT quốc gia, dựa vào kết quả học tập THPT. Từ sau Tết Nguyên đán, trường sẽ bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển qua đường bưu điện, nộp trực tiếp và nộp trực tuyến, dự kiến sẽ chia ra thành 10 đợt.

Nói về phương thức xét điểm bài thi ĐGNL, ông Lưu cho biết các thí sinh cần phân biệt hai khái niệm điểm sàn và điểm trúng tuyển. Trong đó, điểm sàn chính là điểm để nhận hồ sơ xét tuyển, ví dụ như năm 2021, điểm sàn sẽ là 550 điểm đối với bài thi ĐGNL của ĐHQG TP.HCM và 70 điểm với bài thi ĐGNL của ĐHQGHN. Tuy nhiên đây mới chỉ là điều kiện cần để trường có thể nhận hồ sơ xét tuyển của các thí sinh. Còn điểm trúng tuyển sẽ dựa trên nhiều yếu tố để xác định, dựa vào số lượng hồ sơ và điểm thi sẽ đưa ra kết quả sau cùng. Điểm trung tuyển mỗi đợt có thể có sự khác nhau, nhưng đều chung nguyên tắc là đợt sau sẽ bằng hoặc cao hơn đợt trước đó.

Một lưu ý nữa cho các thí sinh đó là bài thi ĐGNL có trường chỉ áp dụng một số ngành/nhóm ngành chứ không phải tất cả các ngành. Vì vậy khi nộp hồ sơ các bạn phải lưu ý tỷ lệ chỉ tiêu của từng ngành, điểm trúng tuyển của ngành trong những năm trước đó.

Th.s Phạm Doãn Nguyên – giám đốc trung tâm tư ván tuyển sinh của trường  ĐH Kinh tế-tài chính TP.HCM cho biết năm nay các trường ĐH,CĐ có xu hướng mở rông phương thức xét tuyển bằng điểm thi ĐGNL. Năm ngoái, có hơn 70 trường ĐH,CĐ sử dụng kết quả thi ĐGNL để xét tuyển năm nay dự kiến có khoảng 80 trường.

Lợi thế của việc xét tuyển riêng

Trước hết, các thí sinh tham gia xét tuyển riêng bằng phương thức xét điểm thi ĐGNL sẽ chủ động hơn về thời gian. Bên cạnh đó, có nhiều phương thức xét tuyển đồng nghĩa với việc học sinh sẽ có thêm nhiều lựa chọn hơn và cũng sẽ giảm bớt áp lực để đạt điểm cao trong một kỳ thi chung của học sinh, tâm lý cũng sẽ thoái mái hơn.

Phương thức xét tuyển riêng sẽ giảm bớt áp lực thi cử, có thể sắp xếp thời gian thi chứ không phải ngồi chờ đến giờ G để thi như kỳ thi chung THPT quốc gia. Học sinh cũng có nhiều cơ hội hơn, bởi không thi đợt thi này thì các bạn có thể đăng ký thi đợt khác.

THAM KHẢO THÊM:

Đại học khoa học xã hội và nhân văn sử dụng điểm thi đgnl đhqghn

Kỳ thi đánh giá năng lực đại học quốc tế