KỲ THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC LÀ GÌ?

2795
KỲ THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC LÀ GÌ
KỲ THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC LÀ GÌ
5/5 - (1 bình chọn)

Với chủ trương đổi mới công tác tuyển sinh, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo khuyến khích các đơn vị tự chủ trong việc thi tuyển, giảm phụ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Theo đó, kỳ thi đánh giá năng lực chính là một bước đi đổi mới toàn diện trong công tác tuyển sinh của các đơn vị đã đứng ra tự chủ Đại học.

TÌM HIỂU – Kỳ thi đánh giá năng lực là gì?

  • Đây là một kỳ thi riêng do 2 đơn vị đào tạo là Đại học quốc gia Hà nội (ĐHQG HN) và Đại học quốc gia TP.HCM (ĐHQG TP.HCM) tổ chức, và kỳ thi này là một trong những phương án tuyển sinh mới song song với các phương thức tuyển sinh truyền thống.
  • Kỳ thi diễn ra dưới hình thức là một bài kiểm tra tổng hợp. Thông qua đó để kiểm tra trình độ, năng lực của học sinh, kết quả bài kiểm tra sẽ đánh giá được học sinh đã đủ khả năng, kiến thức để học bậc Đại học hay chưa?
  • Kỳ thi ĐGNL hướng tới nhiều mục đích. Đem lại sự đa dạng về các hình thức tuyển sinh, kỳ thi được kỳ vọng sẽ mang đến những thay đổi lớn trong nỗ lực cải cách thi cử.
  • Với mục tiêu của kỳ thi là nhằm đánh giá năng lực của học sinh, nên nó có tính phân hóa cao chính vì vậy đã giúp cho các đơn vị đào tạo có thể phân loại, chọn lọc ra những thí sinh có năng lực, nâng cao chất lượng đầu vào. Bên cạnh đó kỳ thi này cũng giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển và các trường ĐH, CĐ.

Kỳ thi đánh giá năng lực sẽ là bước ngoặt lớn trong công cuộc đổi mới công tác tuyển sinh Đại học. Hiện nay, Bộ GD&ĐT đã xem xét về việc thành lập Trung tâm Khảo thí quốc gia tại các đơn vị, cơ sở giáo dục đại học nếu đáp ứng được các tiêu chuẩn, tiêu chí theo yêu cầu. Điều đó nhằm mục đích cho công tác tổ chức thi, xây dựng bài thi chuẩn hóa, trên tinh thần công bằng, minh bạch, khách quan và chất lượng để các trường tin tưởng và sử dụng kết quả của kỳ thi này phục vụ cho công tác xét tuyển Đại Học.

XEM THÊM:

  1. CHI TIẾT:  Đề thi đánh giá năng lực 2021
  2. HƯỚNG DẪN:  Ôn thi đánh giá năng lực
  3. Thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực dành cho phụ huynh
  4. Đảm bảo sức khỏe khi ôn luyện kỳ thi đánh giá năng lực 2022