Việt Vị Trong Bóng Đá Là Gì? Tổng Hợp Lỗi Việt Vị Phổ Biến Nhất

39

Việt vị trong bóng đá là gì và có luật lệ ra sao? Đâu là những tình huống việt vị phổ biến? 7maz.com sẽ chia sẻ thông tin chi tiết và chuẩn nhất thông qua bài viết dưới đây. Đồng thời hướng dẫn anh em cách phá bẫy việt vị hiệu quả giúp tăng chiến thắng cho đội nhà.

Việt vị trong bóng đá là gì?

Việt vị chính là một lỗi thường gặp nhất trong các trận đấu bóng đá. Cụ thể, lỗi này chỉ cầu thủ đã vượt qua vị trí cho phép trên sân. Hiểu về vị trí việt vị đơn giản là khi phần đầu, thân mình hay chân đứng gần đường biên của sân đội bạn hơn bóng và cầu thủ của đội bạn cuối cùng thứ 2.

Việt vị trong bóng đá là gì
Việt vị trong bóng đá là gì

Nhìn chung, không dễ để hiểu rõ khái niệm cùng luật việt vị trong bóng đá là gì. Có nhiều tình huống bị bắt lỗi đều được quy định rất rõ ràng. Người chịu trách nhiệm quan sát, phát hiện trường hợp việt vị là trọng tài biên. Họ sẽ làm tốt nhiệm vụ này do có góc nhìn thuận lợi tại vị trí dọc theo đường biên.

Luật việt vị trong bóng đá

Trong luật bóng đá, các thông tin về việt vị được xếp vào luật thứ XI do FIFA soạn thảo và công bố. Quy luật được ban hành với mục đích hạn chế khả năng chiếm lợi thế của cầu thủ đội tấn công. Áp dụng bằng việc đợi bóng khi ở giữa cầu thủ đó và khung thành chỉ có thủ môn hay hậu vệ cuối cùng bên đội bạn.

Khá khó để giải thích luật việt vị trong bóng đá là gì sao cho đúng đắn nhất. Tuy nhiên, anh em cũng cần biết rằng luật này đảm bảo chơi đẹp. Đồng thời giúp lối chơi đa dạng hơn, có thêm nhiều chiến thuật hay khi thi đấu. Trải qua nhiều yếu tố phân tích thì tính đến thời điểm hiện tại, FIFA cũng đã thực hiện thay đổi điều lệ nhiều lần.

Luật việt vị trong bóng đá
Luật việt vị trong bóng đá

Luật việt vị được xác định khi có 1 cầu thủ đứng tại vị trí bóng được đưa về nửa sân của đội bên kia, kèm theo đó là không có cầu thủ đối phương đứng ngăn cách giữa cầu thủ trên và thủ môn đội họ. Trong trường hợp có tình huống vi phạm xuất hiện, trọng tài biên sẽ phất cờ lên cao để thông báo. Sau đó, trọng tài chính cũng bắt đầu thổi còi vang lên nhằm ra hiệu tạm dựng pha bóng đang diễn ra. 

Cầu thủ nào bị căng cờ thì hình phạt là trả bóng cho đội đối phương để đá phạt ở điểm việt vị cố định ở nửa sân bên họ. Tuy nhiên hiện nay kỹ thuật đá bóng ngày càng tiến bộ nên dẫn đến nhiều trường hợp lỗi diễn ra quá bất ngờ. Điều này khiến cho trọng tài khó có thể kiểm soát triệt để. Cách tốt nhất để giúp trọng tài xử lý các tình huống việt vị một cách chính xác đó là áp dụng công nghệ VAR.

Các tình huống việt vị trong bóng đá phổ biến

Vậy các tình huống việt vị trong bóng đá là gì, anh em đã biết chưa? Một cầu thủ bị xác định ở vị trí lỗi này khi: 

  • Đứng ở phần sân đối thủ.
  • Cầu thủ đội bạn đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân của đội họ.
  • Tham gia vào đường bóng.
  • Đứng ở hướng tấn công về khung thành đội bên kia.
Các tình huống việt vị trong bóng đá phổ biến
Các tình huống việt vị trong bóng đá phổ biến

Trường hợp nếu không tham gia vào đường bóng, cầu thủ đứng ở vị trí việt vị sẽ xem như không phạm lỗi. Tuy nhiên bị trọng tài thổi còi xử phạt nếu chạm bóng hay nhận bóng từ đồng đội đi theo. Trọng tài cũng nhận định cầu thủ đó tham gia đường bóng tích cực như sau:

  • Góp mặt trong tình huống xảy ra.
  • Cản trở đội đối thủ trên sân.

Khi xảy ra tình huống nhận bóng trực tiếp khi đang đứng chỗ việt vị, cầu thủ không bị phạm lỗi nếu đó là các quả phát bóng, quả ném biên hay quả phạt góc. Nhìn chung, các trường hợp việt vị trong bóng đá sẽ do trọng tài biên giám sát. Nếu một cầu thủ vi phạm lỗi, trọng tài sẽ cho đội bạn hưởng quả phạt gián tiếp.

Cập nhập >>> Kiến Thức Bóng Đá Mới Nhất Tại 7M

Hướng dẫn cách phá bẫy việt vị trong bóng đá

Các đội bóng thường có xu hướng áp dụng chiến thuật bẫy việt vị khi nắm được quy luật, tình huống dẫn đến lỗi. Thường thì đội phòng ngự sẽ thống nhất thực hiện pha bẫy này. Nếu không muốn dính vào các đòn bẫy từ đối thủ, đội tấn công cần biết cách khống chế sao cho hiệu quả.

Duy trì khoảng cách hợp lý, an toàn

Với những người lần đầu tham gia chơi bóng, không phải ai cũng biết cách phá bẫy việt vị trong bóng đá là gì. Phương pháp hiệu quả được áp dụng nhiều nhất hiện nay đó chính là duy trì khoảng cách an toàn so với đội bạn. Cầu thủ đội tấn công cần xử lý sao cho không đứng thấp hơn hàng hậu vệ của đội phòng ngự.

Duy trì khoảng cách hợp lý, an toàn
Duy trì khoảng cách hợp lý, an toàn

Tức là khoảng cách tính từ khung thành đội giăng bẫy đến cầu thủ tấn công phải dài hơn. Hoặc cũng có thể bằng khoảng cách từ khung thành đội phòng ngự đến hàng hậu vệ của chính đội bóng đó. Cầu thủ chỉ được di chuyển qua hàng phòng ngự sau khi đồng đội của mình chạm/chuyền bóng.

Cần đảm bảo phải xử lý thật nhanh để bắt kịp đường truyền, khiến cho phía giăng bẫy việt vị không xoay sở được. Để thực hiện việc phá bẫy phạm lỗi, cầu thủ đội tấn công phải có sự nhạy bén và phán đoán chuẩn. Đồng thời đảm bảo tốc độ di chuyển luôn trong trạng thái nhanh nhất.

Không tham gia đường chuyền bóng

Nếu không nhận biết được bẫy việt vị trong bóng đá là gì rất khó có thể kiểm soát hiệu quả. Ngoài phương pháp duy trì khoảng cách hợp lý thì việc không nhận đường chuyền bóng cũng là một cách khá hay. Khi nhận thấy sắp rơi vào lỗi việt vị, cầu thủ đội tấn công không tham gia nhận bóng. Sau đó để cho đồng đội vừa mới chuyền qua tiếp tục chạy đến nhận quả bóng này.

7maz.com vừa giới thiệu khái niệm cùng quy luật việt vị trong bóng đá là gì. Đồng thời cập nhật các tình huống phạm lỗi cũng như cách phá bẫy việt vị hiệu quả. Hy vọng qua những thông tin trên sẽ giúp anh em cập nhật được thêm kiến thức bổ ích liên quan đến bộ môn thể thao vua này.