HƯỚNG DẪN ÔN THI THPT QUỐC GIA KHỐI D NĂM 2022

3230
Hướng dẫn ôn thi thpt quốc gia khối d 2022
Ôn thi thpt quốc gia khối d 2022
5/5 - (2 bình chọn)

Ở thời điểm nước rút, các bạn học sinh theo khối D sẽ không tránh khỏi những lo lắng,  hoang mang không biết nên làm như thế nào để có thể lĩnh hội được hết tất cả những kiến thức có trong chương trình học. Vậy thì phải thay đổi thôi! Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm ra được lộ trình ôn luyện và đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

1. Xác định mục tiêu cho quá trình ôn thi khối D

Năm cuối cấp, các bạn đang đứng trước 1 trong những lựa chọn lớn nhất trong cuộc đời mình. Bạn sẽ học trường Đại học nào và ở đâu? Việc xác định mục tiêu là vô cùng quan trọng, điều này sẽ tạo ra động lực lớn giúp các bạn loại bỏ mọi sự trì hoãn và lười nhác.

Những câu hỏi quan trọng cần đặt ra để xác định mục tiêu và từ đó lên kế hoạch ôn thi khối D hiệu quả nhất trong kỳ thi THPT quốc gia:

 • Trường Đại học nào xét tuyển dựa vào điểm thi khối D?
 • Trường Đại học nào mà bạn muốn học?  Cần đạt bao nhiêu điểm để đỗ vào trường đó (tham khảo điểm chuẩn năm trước), mục  tiêu các môn trong tổ hợp phải đạt bao nhiêu điểm?
 • Lực học bạn của ở mức độ nào?

Trả lời những câu hỏi này chính là cơ sở để bạn sẽ có thể đưa ra một kế hoạch ôn tập hiệu quả nhất.

2. Lên kế hoạch ôn thi cho các môn trong tổ hợp khối D

Lên kế hoạch ôn thi trong thời gian từ hè đến hết học kỳ I lớp 12. Trong giai đoạn này, bạn cần phải học hết (hoặc gần hết) kiến thức của chương trình lớp 12. Thời gian sau đó chính là giai đoạn củng cố và làm đề. Nếu bạn không đẩy nhanh tốc độ học tập hơn trong năm cuối cấp, sẽ rất khó để bạn có thể vượt qua kỳ thi THPT quốc gia.

2.1. Lộ trình ôn đối với môn Tiếng Anh

Ôn thi THPT Quốc Gia môn Tiếng anh
Ôn thi THPT Quốc Gia môn Tiếng anh

Môn Tiếng Anh được coi là “nỗi sợ” của rất nhiều học sinh khối A, B nhưng nó lại là môn “gỡ điểm” trong khối D. Với môn này, từ vựng là thứ vô vàn không thể nào đoán trước hay học hết trước được. Vì vậy, để đạt điểm cao môn này, bạn cần đặt trọng tâm ôn tập vào những phần kiến thức cốt lõi trước.

 • Học từ vựng có trong SGK (chắc chắn sẽ xuất hiện trong bài thi)
 • Học vững kiến thức phần ngữ pháp tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao.
 • Nên bắt đầu tiến hành luyện đề từ sớm. Khác với môn Văn hay Toán, kiến thức Tiếng Anh gần như đã được hoàn thiện từ những lớp dưới. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể luyện đề và học từ vựng từ  những đề mình đã luyện để ôn thi hiệu quả.

Chi tiết: ÔN THI TIẾNG ANH THPT QUỐC GIA NĂM 2022

2.2. Lộ trình ôn luyện đối với môn Văn

Ôn thi thpt quốc gia môn văn 2022
Ôn thi thpt quốc gia môn văn 2022

Môn Văn là môn các bạn hoàn toàn có thể học trước được. Ít nhất là việc học qua tác phẩm văn học,  nhớ thông tin tác giả hay học thuộc các đoạn thơ. Các bước để ôn thi hiệu quả môn ngữ Văn:

 • Tìm hiểu cấu trúc đề thi qua việc phân tích các đề thi của các năm. Xác định được những tác phẩm chính xuất hiện trong bài.
 • Tự cảm thụ tác phẩm thông qua việc đọc nhiều sách tham khảo, soạn văn hoặc học qua các bài giảng online  của thầy cô. Hoặc kết hợp cả 2 cách này để không bị sót kiến thức.
 • Tự ra đề và viết bài phân tích đến khi chắc chắn mình đã nắm vững được kiến thức về tác phẩm.

Ngoài ra, bạn cần cập nhật tin tức hàng ngày qua báo đài hay mạng internet, đọc thêm sách văn học, báo chí.  Điều này giúp bạn để có cơ sở dẫn chứng để viết bài nghị luận xã hội. Và thu thập, tổng hợp các trích dẫn văn học hay để viết mở bài gián tiếp và làm cơ sở lý luận văn học.

Chi tiết: HƯỚNG DẪN ÔN THI NGỮ VĂN THPT QUỐC GIA 2022

2.3. Lộ trình ôn luyện đối với môn Toán

Ôn luyện kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia môn toán
Ôn luyện kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia môn toán

Với hầu hết các bạn khối D, môn Toán là trở ngại rất lớn. Vì vậy, bạn cần có chiến thuật học tập để việc ôn thi hiệu quả hơn.

 • Đầu tiên hãy phân tích đề thi của 3 năm gần nhất để khoanh vùng  kiến thức cần nắm vững đặc biệt là các kiến thức thuộc chương trình lớp 11. Vì nó sẽ tạo tiền đề để học kiến thức lớp 12. Sau đó ôn tập thật kỹ các kiến thức này.
 • Học và làm bài tập thật nhuần nhuyễn theo từng chương. Các bạn cần học kiến thức ở chương mới (có thể đi học thêm gia sư hoặc học online tại nhà) => Kết hợp với làm bài tập theo dạng. Sau đó tổng hợp kiến thức và làm bài tập tổng hợp sau khi đã học hết chương.
 • Xác định phần còn yếu của mình trong chương này. Rồi tiếp tục làm thêm các bài tập tổng hợp trong tuần tiếp theo.

Chi tiết: ÔN LUYỆN KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT QUỐC GIA MÔN TOÁN 2022

3. Giai đoạn ôn thi nước rút

Sau học kỳ 2, đa phần các bạn đều đã học xong hết kiến thức lớp 12. Đương nhiên giai đoạn tiếp theo các bạn sẽ củng cố kiến thức và luyện đề.

Nếu đã đủ kiến thức, bạn hãy tìm và làm đề thi của các năm trước hoặc bộ đề thi của nhà trường để rèn luyện kỹ năng làm bài. Xác định những phần kiến thức còn yếu để bổ sung thêm và xác định được năng lực của mình để điều chỉnh cường độ học tập cho phù hợp.

4. Tham khảo phổ điểm khối D 2021

phổ điểm khối d 2021
Phổ điểm khối d 2021

Theo kết quả phân tích điểm thi của tổ hợp 3 môn xét tuyển khối D năm 2021 cho thấy, điểm trung bình cộng của khối này là 19,16. Thủ khoa khối D năm 2021 là thí sinh đến từ Tỉnh Kon Tum. Thí sinh này đạt tổng điểm rất cao là 29,15 với Toán 9,4; Ngữ văn 9,75 và môn Tiếng Anh 10. Có 2 thí sinh là “á khoa” khối D đều đạt mức điểm 29,1 và cùng đến từ Thành Phố Hà Nội.

Khối D được dùng để xét tuyển vào rất nhiều ngành/nghề khau nhau như: luật, kinh tế, sư phạm… Hãy cố gắng ôn luyện để có thể đạt được kết quả cao và đỗ vào các trường mong muốn nhé..

XEM THÊM: HƯỚNG DẪN CÁCH ÔN THI THPT QUỐC GIA KHỐI B NĂM 2022

Bạn đang xem bài biết HƯỚNG DẪN ÔN THI THPT QUỐC GIA KHỐI D NĂM 2022. Hoctot.net.vn có hệ thống trực tuyến trên website, app điện thoại giúp học sinh ôn luyện kiến thức dành cho khối D. Các bạn đăng ký thông tin Tại đây để được cấp tài khoản nhé.

 

Tải trọn bộ tài liệu ôn thi khối D: Tại đây