Mở bài tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên – TOP 5 mẫu hay nhất

1250
Mở bài tiếng hát con tàu của chế lan viên
Mở bài tiếng hát con tàu của chế lan viên
5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết dưới đây, hoctot.net.vn đưa ra một số mẫu mở bài phân tích bài thơ “Tiếng hát con tàu” hay, ấn tượng và thu hút người đọc, qua đây sẽ giúp các bạn biết cách dẫn dắt trực tiếp hoặc gián tiếp vào bài phân tích của mình, cùng tham khảo nhé.

Tham khảo thêm: mở bài Tiếng hát con tàu

1. Mẫu mở bài phân tích bài thơ Tiếng hát con tàu (số 1)

Chế Lan Viên một nhà thơ lớn, một nhà thơ tiêu biểu của nền văn học Việt Nam hiện đại. Con đường nghệ thuật của ông trải qua rất nhiều thăng trầm với những bước ngoặt, những thay đổi trong phong cách sáng tác và tư tưởng chủ đạo. Sau cách mạng tháng Tám năm 1945, thơ ông không còn vẻ kinh dị, thần bí, bế tắc trong Điêu tàn nữa mà gần gũi với cuộc sống của nhân dân, đất nước hơn. Thơ Chế Lan Viên rất độc đáo, mang đậm vẻ đẹp trí tuệ và lối suy tư triết lý sâu lắng cùng những hình ảnh thơ đa dạng, phong phú và hết sức sáng tạo. Bài thơ “Tiếng hát con tàu được in từ tập “Ánh sáng và phù sa”, cảm hứng sáng tác của tác giả được lấy từ một sự kiện kinh tế – chính trị có ý nghĩa vô cùng to lớn: đó là cuộc vận động nhân dân miền xuôi lên xây dựng, phát triển kinh tế vùng miền núi Tây Bắc.

2. Mở bài tiếng hát con tàu (mẫu số 2)

“Tiếng hát con tàu” của Chế Lan Viên rút ra từ tập “Ánh sáng và phù sa” được viết vào năm 1960. Đó là thời điểm miền Bắc được giải phóng và bắt đầu bước vào thời kì xây dựng khôi phục kinh tế. Trong giai đoạn từ năm 1958-1960, nổi lên công cuộc vận động người dân miền xuôi đi lên vùng miền núi Tây Bắc để xây dựng, phát triển kinh tế nơi đây. Chính hoàn cảnh đặc biệt đó đã tạo lên nguồn cảm hứng sáng tác cho Chế Lan Viên, ông đã chắp bút sáng tác bài thơ này.  Bài thơ là khúc hát nói lên khát vọng về với nhân dân, với đất nước, niềm khát khao lên đường đi góp phần xây dựng đất nước, đồng thời thể hiện niềm hân hoan, phấn khích trong tâm hồn của nhà thơ khi được trở về với ngọn nguồn của cảm hứng sáng tạo nghệ thuật cho hồn thơ

3. Mở bài tiếng hát con tàu chế lan viên (mẫu số 3)

Bài thơ “Tiếng hát con tàu” được in từ tập thơ “Ánh sáng và phù sa” viết vào năm 1960 của Chế Lan Viên, là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của ông và cũng là một trong những thành tựu xuất sắc của thơ ca Việt Nam từ sau năm 1945. Bài thơ là khúc hát nói lên tâm tư, tiếng lòng của một người con, người chiến sĩ yêu nước, là tình yêu,  lòng biết ơn, sự gắn bó với nhân dân, với đất nước của một tâm hồn thơ đã tìm thấy nguồn cảm hứng sáng tạo nghệ thuật cho những tác phẩm của mình – đó là đời sống của nhân dân và đất nước.

4. Mở bài tiếng hát con tàu của chế lan viên (mẫu số 4)

Vào những năm 1958 – 1960, phong trào vận động nhân dân miền xuôi lên xây dựng kinh tế ở miền núi Tây Bắc đang diễn ra sôi nổi. Nhân sự kiện này, Chế Lan Viên đã chắp bút viết lên tác phẩm “Tiếng hát con tàu”. Nhưng không chỉ dừng lại ở sự kiện đó, bài thơ là khúc ca thể hiện niềm khát vọng trở về với nhân dân, với đất nước, khát khao hoà nhập vào cuộc sống lớn của Tổ quốc. Đó cũng là tìm về với ngọn nguồn cảm hứng sáng tạo cho hồn thơ của người nghệ sĩ.

5. Soạn bài tiếng hát con tàu mở bài (mẫu số 5)

Với những người yêu thơ Việt Nam chắc hẳn ai cũng biết đến cái tên Chế Lan Viên, bởi ông là một nhà thơ lớn, tiêu biểu của nền văn học Việt Nam với rất nhiều tác phẩm đặc sắc. Trong đó, nổi bật nhất là tập thơ “Ánh sáng và phù sa” được viết năm 1960, đây là tập thơ thể hiện rõ phong cách thơ của Chế Lan Viên. Thơ của ông có phong cách độc đáo, thể hiện vẻ đẹp trí tuệ theo khuynh hướng suy tư triết lí với thế giới, hình ảnh sáng tạo, đa dạng, phong phú. Và bài thơ “Tiếng hát con tàu” được tác giả rút từ tập thơ này. Nhà thơ đã lấy cảm hứng từ một sự kiện kinh tế – chính trị có ý nghĩa vô cùng to lớn đó là cuộc vận động nhân dân miền xuôi lên xây dựng và phát triển  kinh tế ở vùng miền núi Tây Bắc vào những năm 1958 – 1960 để viết lên bài thơ này.

Trên đây là 5 mẫu mở bài phân tích bài thơ Tiếng hát con tàu hay, ấn tượng nhất mà hoctot.net.vn đã tổng hợp được, mong rằng nó sẽ giúp cho các bạn biết cách dẫn dắt người đọc vào bài văn của mình.

XEM THÊM:

Tóm tắt kiến thức trong bài thơ tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên

Bài tổng hợp phân tích kiến thức môn ngữ văn 12: Tại đây