Mở bài tràng giang

1305
Mở bài tràng giang
Mở bài tràng giang
5/5 - (1 bình chọn)

Mở bài tràng giang (mẫu 1)

Huy Cận đã  được biết đến là một nhà thơ với chất thơ phong phú và đa dạng ở nhiều thể loại khác nhau. Ông đã để lại cho đời với nhiều tác phẩm tiêu biểu và nổi tiếng khác nhau. Một trong những bài thơ tiêu biểu của ông với nội dung “tả cảnh ngụ tinh” chính là bài thơ của Tràng Giang. Bài thơ đã khắc họa nên một bức tranh của dòng sông mang một vẻ đẹp riêng vô cùng đặc biệt và  từ đó  đã làm nổi bật tâm tư tình cảm của nhân vật trữ tình trước cảnh thiên nhiên đó.

Mở bài tràng giang hay (mẫu 2)

Dòng sông  là  đề tài đã khơi nguồn cảm hứng cho bao nhà văn nhà thơ. Nếu Nguyễn Tuân đã  khắc họa dòng sông Đà bằng tài năng với  nghệ thuật và vốn từ uyên bác của mình thì Hoàng Phủ Ngọc Tường đã vẽ ra với trước mắt bạn đọc một dòng sông rất nhẹ nhàng, êm ái và dịu dàng vô cùng nên thơ. Nhưng chúng ta không thể không nhắc đến nhà thơ Huy Cận với bài thơ của Tràng Giang. Bài thơ đã mở ra cho chúng ta một vẻ đẹp đượm buồn của một dòng sông bao la  bát ngát đã làm xao xuyến lòng người.

Mở bài tràng giang hay nhất (mẫu 2)

Huy Cận là một trong những nhà thơ rất  xuất sắc của phong trào thơ mới (1930 – 1945). Ông rất yêu thích thơ ca Việt Nam và thơ Đường chịu ảnh hưởng nhiều của nền văn học Pháp. Thơ ông với hàm súc rất giàu chất suy tưởng. “Tràng Giang” là một trong những bài thơ hay nhất và  tiêu biểu nhất của Huy Cận được viết vào mùa thu vào năm 1939. Bài thơ là một minh chứng điển hình cho sự kết hợp hài hòa  chất cổ điển và chất hiện đại đã vẽ lên trước mắt chúng ta một bức tranh thiên nhiên yên bình và  tĩnh lặng, ẩn chứa sau đó là cả một nỗi sầu “vạn kỷ” của người thi sĩ.

Mở bài hay tràng giang (mẫu 4)

Nhà phê bình của Hoài Thanh đã từng nhận định rằng: “Chưa bao giờ người ta thấy xuất hiện cùng với một lần một hồn thơ rộng mở như Thế Lữ, mơ màng như Lưu Trọng Lư, hùng tráng như Huy Thông, trong sáng như Nguyễn Nhược Pháp với ảo não như Huy Cận…”. Thật vậy, thơ Huy Cận là một sự sự đan xen giữa nổi sầu vũ trụ của thế nhân với nổi cơ đơn mang tính thời đại của các nhân, nó đã tạo thành nổi sầu vạn kỉ trong hồn thơ ông. Đó là một tiếng thơ có nét gì đó rất riêng và là sự hòa trộn giữa yếu tố cổ điển và yếu tố hiện đại. Bài thơ “Tràng Giang” (Huy Cận) là một tác phẩm tiêu cho phong cách nghệ thuật rất độc đáo . Qua bài thơ đã mang “vẻ đẹp cổ điện mà hiện đại”, Huy Cận đã bộc lộ với  cái sầu của một cái tối cô đơn trước thiên nhiên rộng lớn. Trong đó đã thấm đượm tình người và  tình đời, lòng yêu nước thầm kín nhưng thật thiết tha.

Mở bài gián tiếp tràng giang (mẫu 5)

Khác với hồn thơ sôi nổi và nhiệt huyết gắn với công cuộc đổi mới sau cách mạng tháng 8. Thơ Huy Cận những năm trước cách mạng lại mang nét u sầu rất buồn bã trước thời cuộc. Chẳng thế mà “Tràng giang” ra đời với khắc họa nét cô đơn của cá thể trước không gian bao la của thiên nhiên. Cùng với nét u buồn rất khắc khoải trước không gian mênh mông và bài thơ còn là nỗi nhớ quê hương và  thương đất nước đang chìm trong tang thương của thi sĩ.

THAM KHẢO THÊM: Soạn bài tràng giang ngắn nhất