Kết bài hay cho hồn trương ba da hàng thịt

2125
Kết bài hay cho hồn trương ba da hàng thịt
Kết bài hay cho hồn trương ba da hàng thịt
5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết dưới đây, hoctot.net.vn chia sẻ cho các bạn những mẫu kết bài phân tích “Hồn Trương Ba da hàng thịt” của Lưu Quang Vũ hay, ấn tượng và bao quát nhất cho bài viết của các bạn, cùng theo dõi nhé.

1. Kết bài hay cho hồn trương ba da hàng thịt (mẫu số 1)

Tóm lại, đoạn trích “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, đã để lại cho chúng ta một thông điệp ý nghĩa: hãy sống là chính mình sống một cuộc sống mà tâm hồn và thể xác hòa hợp với nhau như thế cuộc sống mới ý nghĩa. Qua đó cũng cảnh tỉnh bản thân, hãy làm chủ bản thân để tránh những thứ dung tục tầm thường giữ trọn vẻ thanh cao, trong sạch của tâm hồn. Tuy nhiên không vì thế mà không lo toan, quan tâm mà bỏ qua những nhu cầu vốn là bản năng của thân xác, điều chúng ta cần làm là phải biết dung hòa, cân bằng hai thứ đó để cuộc sống thêm trọn vẹn.

2. Kết bài hay phân tích hồn trương ba da hàng thịt (mẫu số 2)

Như vậy có thể thấy vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” có kết thúc không hoàn hảo nhưng đó là một kết thúc hợp lí nhất cho tất cả các nhân vật. Cu Tị được sống lại, Trương Ba tuy nhận cái chết nhưng ông lại được sống là mình trọn vẹn. Qua tác phẩm, Lưu Quang Vũ cũng đã khéo léo gửi gắm cho người đọc, người xem một triết lý sâu sắc: Cuộc sống thực sự ý nghĩa là khi chúng ta có sư hòa hợp, thống nhất giữa tâm hồn bên trong và thể xác bên ngoài và đưa ra lời cảnh tỉnh cho mọi người hãy làm chủ bản thân, có ý thức đấu tranh với nghịch cảnh của cuộc sống, với những thứ tầm thường của con người để hướng đến những giá trị tinh thần tốt đẹp

3. Mẫu kết bài phân tích Hồn Trương Ba da hàng thịt (số 3)

Thật vậy, không ai sinh ra có quyền lựa chọn cho mình một thể xác nhưng chúng ta có quyền làm cho tâm hồn mình trong sạch. Một tâm hồn trong sạch, thuần khiết sẽ dẫn đến những suy nghĩ và hành động của ta có sự đồng nhất, hòa hợp. Sự đồng nhất đó là minh chứng cho một người trọn vẹn, một cái tôi trọn vẹn. Đừng sống một cuộc sống giả tạo, đừng chia đôi mình ra để lời nói, hành động là của người khác nhưng tâm hồn lại là của mình. Hãy sống là chính mình,sống đúng với bản chất và cái tôi của mình, đó chính là điều mà tác phẩm muốn nhắn gửi tới mọi người.

4. Mẫu kết bài phân tích Hồn Trương Ba da hàng thịt (số 4)

Tuy cái kết của vở kịch không phải là cái kết hoàn hảo nhưng đó là cái kết hợp lý, logic nhất. Trương Ba vĩnh viễn rời khỏi thế gian nó cũng chấm dứt hàng loạt những bi kịch, những rắc rối, điều đó đã đem lại sự thỏa mãn cho người đọc, người xem. Đồng thời nó cũng nổi bật tư tưởng nhân văn mà nhà văn Lưu Quang Vũ gửi gắm trong tác phẩm đó là vẻ đẹp của tấm lòng đạo đức cao thượng không vì lối sống ích kỷ của mình  ảnh hưởng tới người khác, hay nhận thức về việc sống đúng nghĩa là sự hòa hợp giữa hồn và xác, cuối cùng là một phương thức “sống” mới, tuy Trương Ba đã chết nhưng ông vẫn sống mãi trong trái tim và ký ức của những người thương yêu.

5. Kết bài hồn trương ba da hàng thịt (mẫu số 5)

Tuy vở kịch khép lại nhưng nó vẫn đọng lại những dư âm sâu sắc trong lòng mỗi người chúng ta. Cùng với đó là những giá trị nhân văn sâu sắc của Lưu Quang Vũ gửi vào tác phẩm vẫn luôn có ý nghĩa dù trải qua bao năm tháng “ Dù cuộc đời có bao nhiêu cám dỗ, nhưng hãy giữ vững niềm tin, làm chủ bản thân để giữ trọn vẻ đẹp thanh cao, thuần khiết của bản thân. Hãy sống một cuộc sống là chính mình, theo đuổi những thứ mình muốn, đó mới là một sự sống đúng nghĩa”.  Vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” xứng đáng là vở kịch xuất sắc nhất trong nền sân khấu kịch Việt Nam.

Trên đây là các mẫu kết bài phân tích tác phẩm Hồn Trương Ba da hàng thịt hay, ấn tượng nhất, để củng cố kiến thức và nâng cao kỹ năng viết bài của mình các bạn có thể tham khảo bài Tóm tắt kiến thức tác phẩmbài soạn văn mà hoctot.net.vn đã chia sẻ trong các bài viết trước.

XEM THÊM:

5 bài văn mẫu: Mở bài hay cho hồn trương ba da hàng thịt