Mở bài hay cho hồn trương ba da hàng thịt

2110
Mở bài hay cho hồn trương ba da hàng thịt
Mở bài hay cho hồn trương ba da hàng thịt
5/5 - (1 bình chọn)

Để hỗ trợ các bạn trong quá trình viết bài cảm nhận, phân tích nhân vật, phân tích tác phẩm “Hồn Trương Ba da hàng thịt” của Lưu Quang Vũ, hoctot.net.vn xin giới thiệu cho các một số mẫu mở bài hay, đặc sắc nhất để dẫn dắt người đọc vào bài viết của mình.

1. Mở bài hay cho hồn trương ba da hàng thịt (mẫu số 1)

Lưu Quang Vũ là một người nghệ sĩ tài ba trong hầu hết các lĩnh vực nghệ thuật. Viết truyện, làm thơ, vẽ tranh…mặt nào ông cũng có những dấu ấn sâu sắc, song có lẽ tài năng của ông được bộc lộ rõ nhất qua kịch. Kịch của Lưu Quang Vũ mang đậm ý nghĩa nhân văn và giàu chất triết lý. Vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” là tác phẩm tiêu biểu cho lối viết ấy. Đăc biệt đoạn trích trong sách giáo khoa thuộc cảnh VII trong đoạn cuối của vở kịch thể hiện rõ nét nhất những giá trị nhân văn mà Lưu Quang Vũ muốn gửi gắm. Đoạn trích nói về sư xung đột gay gắt lên đến đỉnh điểm giữa hồn và xác.

2. Mở bài hồn trương ba da hàng thịt hay (mẫu số 2)

Cái tên Lưu Quang Vũ có lẽ đã quá quen thuộc trong làng kịch nói Việt Nam. Ông là một hiện tượng đặc biệt và vô cùng nổi tiếng của sân khấu kịch trường trong những năm 80 của thế kỉ XX. Tuy có tài ở nhiều lĩnh vực nghệ thuật như viết thơ, tiểu thuyết, truyện ngắn, vẽ tranh… nhưng lĩnh vực thể hiện rõ tài năng của ông có lẽ là soạn kịch. Ông có rất nhiều vở kịch đặc sắc, trong nổi tiếng nhất là vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”. Với tình huống kịch độc đáo cùng nghệ thuật xây dựng nội tâm độc đáo, cảnh VII, đoạn cuối vở kịch tức là đoạn trích trong sách giáo khoa đã để lại cho người đọc nhiều ấn tượng với những triết lý nhân văn sâu sắc

3. Mở bài gián tiếp hồn trương ba da hàng thịt (mẫu số 3)

Nhắc đến Lưu Quang Vũ là nhắc đến một con người đa tài, ở bất cứ lĩnh vực nghệ thuật nào như văn, thơ, viết nhạc, soạn kịch…ông đều đạt được những thành tựu đáng kể, trong đó tài năng của ông nổi bật nhất ở thể loại kịch. Kịch của Lưu Quang Vũ thường đề cập đến những vấn đề xã hội nóng bỏng, có tính thực tiễn và mang tính nhân sinh sâu sắc. Trong đó “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” là vở kịch xuất sắc, nổi tiếng nhất của ông. Qua bi kịch sống nhờ của nhân vật Trương Ba trong thân xác của một người khác, Lưu Quang Vũ đã gửi gắm tới mọi người những thông điệp ý nghĩa cùng những triết lý nhân sinh sâu sắc.

4. Mở bài hồn trương ba da hàng thịt (mẫu số 4)

“Hồn Trương Ba, da hàng thịt” là vở kịch xuất sắc nhất của Lưu Quang Vũ, được công diễn tại rất nhiều sân khấu cả ở trong nước và nước ngoài. Vở kịch mang tính thời sự nóng bỏng, cùng triết lí sâu sắc của đời sống đã để lại ấn tượng sâu sắc cho người đọc, người xem. “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” được viết dựa trên cốt truyện dân gian cùng tên, qua đó Lưu Quang Vũ đặt ra mối quan hệ giữa những mặt đối lập về vật chất – tinh thần; nhu cầu thiết thực – lí tưởng cao đẹp bên trong cùng một con người:, và nhắn gửi tới mọi người một thông điệp đó là con người phải biết làm chủ bản thân, đấu tranh với những thứ tầm thường, dung tục để hướng đến những giá trị tốt đẹp.

5. Mở bài phân tích hồn trương ba da hàng thịt (mẫu số 5)

“Hồn Trương Ba, da hàng thịt” là vở kịch xuất sắc và nổi tiếng nhất trong sự nghiệp sáng tác và hoạt động nghệ thuật của Lưu Quang Vũ. Qua tình huống kịch độc đáo, cùng nghệ thuật xây dựng nội tâm bậc thầy của tác giả, vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” đã lên tiếng phê phán về lối sống giả tạo của con người và qua đó gửi gắm một thông điệp ý nghĩa và triết lý nhân văn sâu sắc. Đặc biệt đoạn trích trong sách giáo khoa thuộc đoạn cuối của vở kịch, là sự đấu tranh lên đến cao trao giữa hồn và xác đã thể hiện rõ điều đó.

Trên đây là những mẫu mở bài phân tích “Hồn Trương Ba da hàng thịt” hay nhất mà hoctot.net.vn đã tổng hợp được, để có thể hoàn thiện tốt nhất bài viết của mình các bạn có thể tham khảo các bài văn mẫu khác mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết trước. Chúc các bạn học tập thật tốt.

XEM THÊM:

Tổng quan kiến thức: Tóm tắt tác phẩm hồn trương ba da hàng thịt

Chi tiết các bài soạn văn lớp 12: Tại đây