Mở bài ai đã đặt tên cho dòng sông – TOP 5 mẫu mở bài phân tích hay

2247
Mở bài ai đã đặt tên cho dòng sông
Mở bài ai đã đặt tên cho dòng sông
5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết dưới đây hoctot.net.vn giới thiệu cho các bạn một số mẫu mở bài phân tích “Ai đã đặt tên cho dòng sông” hay, ấn tượng nhất, mời các bạn cùng tham khảo.

Tham khảo thêm: Mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông

1. Mẫu mở bài phân tích “Ai đã đặt tên cho dòng sông” (số 1)

Với miền Bắc, người Hà Nội sẽ tự hào về con sông Hồng đỏ nặng phù sa, với miền Trung thì người Huế sẽ tự hào về dòng sông Hương thơ mộng, trữ tình mà thiên nhiên đã dành tặng riêng cho thành phố Huế mộng mơ. Con sông ấy như chứng nhân lịch sử chứng kiến biết bao đổi thay của lịch sử cũng như những thăng trầm của cuộc sống. Dòng nước cảy dài của con sông Hương ấy đã tươi mát, nuôi dưỡng cho cảnh vật cũng như con người thân thương nơi xứ Huế này. Nó là niềm tự hào kiêu hãnh của những con người nơi đây. Có lẽ cũng chính vì điều đó mà sông Hương đã đi vào thơ ca, nhạc họa một cách rất nhẹ nhàng, trữ tình và sâu lắng. Hoàng Phủ Ngọc Tường, một người con xứ của Huế, cũng như bao người khác đã rất nhiều lần ông ngắm vẻ đẹp của con sông này, nhưng rồi bất chơt một lần ông thắc mắc rằng, ai đã đặt tên cho con sông này là sông Hương nhỉ? Chính nỗi băn khoăn đã tạo cảm hứng cho ông sáng tác lên tác phẩm  “Ai đã đặt tên cho dòng sông”. Bằng sự uyên bác, tài hoa của Hoàng Phủ Ngọc Tường, tác phẩm đã thể hiện rõ phong cách nghệ thuật của ông, qua đó khắc họa lên vẻ đẹp của dòng sông Hương từ nhiều phương diện lịch sử, văn hóa và thi ca.

2. Mở bài ai đã đặt tên cho dòng sông hay (mẫu số 2)

Hoàng Phủ Ngọc Tường một nhà văn, một nhà trí thức yêu nước, là con người có sự am hiểu sâu rộng trên nhiều lĩnh vực. Ông chuyên về thể loại bút kí. Văn phong của ông rất đặc sắc bởi sự kết hợp hài hòa nhuần nhuyễn giữa chất trí tuệ với tính trữ tình, giữa nghị luận sắc bén với sự suy tư đa chiều bởi vốn kiến thức sâu rộng về nhiều lĩnh vực triết học, lịch sử, địa lí, văn hoá cùng với lối hành văn hướng nội súc tích, tinh tế, mê đắm và tài hoa. “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” là bài bút kí xuất sắc và tiêu biểu nhất của nhà văn,  được viết tại Huế vào năm 1981 và được in trong tập sách cùng tên của ông.

3. Ai đã đặt tên cho dòng sông mở bài (mẫu số 3)

“Đường vô xứ Nghệ quanh quanh

Non xanh nước biếc như tranh họa đồ”.

 Đã ai đặt chân tới xứ Huế mà chưa từng một lần thử nghe hát trên dòng sông Hương chưa? Sông Hương-dòng sông biểu tượng của xứ Huế mộng mơ, trữ tình. Dưới dưới ngòi bút tài hoa, tinh tế của Hoàng Phủ Ngọc Tường, sông Hương hiện lên với một vẻ đẹp nữ tính, dịu dàng, thơ mộng và được thể hiện qua bài bút ký“Ai đã đặt tên cho dòng sông?”. Tác phẩm đã khắc họa vẻ đẹp trọn vẹn của dòng sông trên nhiều phương diện từ không gian, thời gian, từ lịch sử văn hóa đến thi ca.

4. Mẫu mở bài phân tích Ai đã đặt tên cho dòng sông (số 4)

Bằng một ngòi bút tài hoa, một vốn từ ngữ phong phú giàu hình ảnh, một vón kiến thức sâu rộng phong phú và một tấm lòng yêu thương chân tình với sông Hương mộng mơ của xứ Huế, Hoàng Phủ Ngọc Tường đã chắp bút viết lên một thiên tuỳ bút vô cùng đặc sắc “Ai đã đặt tên cho dòng sông” bằng những áng văn tinh tế vừa đẹp đẽ sang trọng, vừa lấp lánh vẻ đẹp trí tuệ mà vẫn mê đắm tài hoa.

5. Mở bài phân tích ai đã đặt tên cho dòng sông (mẫu số 5)

Hoàng Phủ Ngọc Tưởng là một nhà văn tài hoa của văn xuôi Việt Nam, chuyên về thể loại tuỳ bút. Văn phong của ông là sự kết hợp độc đáo, hài hòa giữa chất trí tuệ và tính trữ tình, giữa nghị luận sắc bén với tư duy đa chiều bởi vốn am hiểu kiến thức sâu rộng về văn hoá, lịch sử, địa lý cùng với lối hành văn mới mẻ, khác lạ tinh tế, súc tích và tài hoa. Và tiêu biểu cho lối văn phong ấy của ông, đó chính là bài tuỳ bút đặc sắc “Ai đã đặt tên cho dòng sông?”. Tác phẩm được nhà văn viết vào năm 1981 tại Huế và được in trong tập ký cùng tên. Bài bút gồm có ba phần và đoạn trích chúng ta đang tìm hiểu thuộc phần đầu, chủ yếu nói về vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng, trữ tình của dòng sông Hương giữa lòng xứ Huế mộng mơ.

Trên đây là 5 mẫu mở bài phân tích “Ai đã đặt tên cho dòng sông” hay, ấn tượng nhất cho các bạn tham khảo, mong rằng bài viết sẽ hữu ích cho các bạn khi lựa chọn cách dẫn dắt vấn đề vào bài phân tích tác phẩm của mình.

XEM THÊM:

Tổng quan: Tóm tắt ai đã đặt tên cho dòng sông

Chi tiết tổng hợp soạn văn lớp 12: Tại đây