Nhiều trường Đại học giảm chỉ tiêu xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT

1015
giảm chỉ tiêu xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT
giảm chỉ tiêu xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT
5/5 - (1 bình chọn)

(hoctot.net.vn) – Theo phương án tuyển sinh đại học trong năm 2022 của nhiều trường đại học trên cả nước, tỷ lệ xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT giảm mạnh.

Trong phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đầu vào đại học, cao đẳng sư phạm trong năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra khuyến cáo, đối với những ngành có mức độ cạnh tranh khá cao (điểm chuẩn cao), các trường đại học, cao đẳng nên xem xét mức độ sử dụng chỉ tiêu xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT để sàng lọc và sơ tuyển. Bên cạnh đó, vẫn cần có những hình thức xét tuyển có tính phân loại thí sinh cao hơn, để đảm bảo về chất lượng, số lượng và tính công bằng trong tuyển sinh.

Dựa trên hướng dẫn này, rất nhiều trường đại học thuộc TOP đều đồng loạt giảm tỷ lệ xét tuyển dựa vào kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT.

Đơn cử, đối với Trường Đại học Bách khoa tại Hà Nội, dự kiến, tổng chỉ tiêu tuyển sinh đầu vào trong năm tới là 7.500 thí sinh, trong đó, phía nhà trường sẽ dành khoảng 20-30% số chỉ tiêu áp dụng cho phương thức xét tuyển tài năng, khoảng 60-70% chỉ tiêu xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá tư duy và chỉ còn khoảng từ 10-20% tổng chỉ tiêu dành cho việc xét tuyển dựa vào điểm thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

PGS.TS Nguyễn Phong Điền, hiện đang là Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: “Năm 2022, phía nhà trường không bỏ phương án xét tuyển đầu vào dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT nguyên nhân bởi đây chính là phương án giúp cho các thí sinh đặc biệt là thí sinh vùng sâu, vùng xa có thể dễ dàng tiếp cận được quá trình xét tuyển của nhà trường và các ngành/nghề. Tuy nhiên, nhà trường  đã quyết định giảm chỉ tiêu xét tuyển theo phương án này”.

PGS.TS Nguyễn Phong Điền cũng đưa ra lưu ý, trong khoảng 20% chỉ tiêu áp dụng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ không được rải khắp 55 chương trình đào tạo tại Bách khoa Hà Nội. Đối với những ngành đang có tính cạnh tranh rất cao (điểm chuẩn rất cao) sẽ chuyển hoàn toàn sang phương thức tuyển sinh dựa trên kỳ thi đánh giá tư duy. Đề thi của kỳ thi đánh giá tư duy cũng sẽ được thiết kế nhằm đòi hỏi các thí sinh cần phải có kiến thức nền tảng tốt, tính phân loại các thí sinh Khá – Giỏi chắc chắn sẽ cao hơn so với đề thi THPT trong những năm gần đây. Cấu trúc của đề thi không khuyến khích thí sinh học tủ, học lệch, học thêm.

Trong năm 2022, Trường Đại học Kinh tế quốc dân cũng đưa ra dự kiến tuyển khoảng 6.100 chỉ tiêu. Trong đó, chỉ tiêu xét tuyển dựa vào phương thức xét tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của GD&DT và xét tuyển kết hợp dựa theo đề án tuyển sinh của trường sẽ chiếm 80 – 85%. Đặc biệt, trong năm 2022 chỉ tiêu tuyển sinh của trường áp dụng phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT cũng sẽ thấp nhất từ trước đến nay. Những năm trước đây, trường thường sẽ dành khoảng 50% – 70% chỉ tiêu dành cho phương thức này thì, năm nay giảm chỉ còn 10 – 15%. Ngưỡng để đảm bảo chất lượng đầu vào của trường dựa theo phương thức này dự kiến sẽ là 20 điểm bao gồm cộng cả điểm ưu tiên.

Đối với Trường Đại học Kinh tế – Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM) cũng sẽ tăng chỉ tiêu áp dụng phương thức xét tuyển dựa trên kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức lên 40-60% trên tổng chỉ tiêu của trường. Ngược lại, phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chỉ chiếm từ 30-60% chỉ tiêu.