Tóm tắt bài thơ vội vàng

3314
Tóm tắt bài thơ vội vàng
Tóm tắt bài thơ vội vàng
5/5 - (1 bình chọn)

Tóm tắt bài thơ vội vàng (mẫu 1)

Vội vàng của Xuân  Diệu là một bài thơ rất mới và  mới về cả cách nhìn nhận và quan niệm thẩm mỹ cho đến cách truyền tải cảm xúc và triết lý nhân sinh, tất cả đều đã được tác giả thể hiện một cách rất tinh tế và cũng  độc đáo với lối thơ tự do và khuynh hướng lãng mạn kiểu Pháp, cùng với hệ thống từ ngữ phong phú  rất giàu sức gợi. Tác phẩm không chỉ bộc lộ được những quan niệm mới mẻ về mùa xuân và tình yêu và tuổi trẻ mà còn mang đến cho người đọc với một cách nhìn nhận về cuộc sống và về việc tìm kiếm hạnh phúc cũng như cách để trân trọng và sống một cuộc đời có ý nghĩa và để tuổi xuân không bị lãng phí trong nhiều tiếc nuối.

Tóm tắt nội dung bài thơ vội vàng (mẫu 2)

Trong phong trào Thơ mới của  Xuân Diệu thì không phải là nhà thơ tiên phong đầu tiên, tuy nhiên khi  mới xuất hiện trên diễn đàn thì thơ ca với những sáng tác đỉnh cao mang với phong cách riêng độc đáo thì ông đã được mệnh danh là “nhà thơ mới nhất”. Tác phẩm “Vội vàng” được in trong tập “Thơ thơ” vào  năm 1938 đã thể hiện thành công với  tiếng lòng yêu đời và khát khao sống mãnh liệt và quan điểm sống tích cực, hiện đại của nhà thơ Xuân Diệu và đồng thời là sự kết hợp giữa cảm xúc và triết lí cùng những sáng tạo độc đáo về nghệ thuật.

Tóm tắt nội dung bài vội vàng (mẫu 3)

Vội vàng là một tác phẩm xuất sắc nhất của Xuân Diệu trong  phong trào thơ mới của giai đoạn  năm 1932 -1941,  không chỉ thể hiện được những quan niệm mà triết lý nhân sinh mới mẻ về cuộc đời của người nghệ sĩ mà đã thông qua đó còn bộc lộ được tấm lòng tha thiết và cuồng nhiệt của tác giả đối với mùa xuân, tuổi trẻ và tình yêu. Xuân Diệu là một làn gió mới đã thổi tan cái buồn lắng đọng suốt mấy năm trời của giới thơ mới, mở ra với một chân trời mới, mang đến chất Pháp dịu dàng và  lãng mạn  nhưng vẫn rất đậm đà hương sắc đất Việt và  thật xứng với danh “nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới”.

Tóm tắt nội dung tác phẩm vội vàng (mẫu 4)

“Thơ Xuân Diệu là một nguồn sống rạt rào mà chưa từng thấy ở chốn non nước lặng lẽ này, Xuân Diệu đã say đắm với  tình yêu và  say đắm cảnh trời,   sống vội vàng, sống cuống quýt và muốn tận hưởng một cuộc sống ngắn ngủi của mình” . Nhận định  văn học Hoài Thanh đã đánh giá về những đặc sắc chủ yếu trong sáng tác của nhà thơ Xuân Diệu – gương mặt tiêu biểu và có nhiều đóng góp nổi bật cho sự phát triển của phong trào thơ Mới. Một trong những tác phẩm đã thể hiện rõ điều này chính là “Vội vàng”. Qua bài thơ thì chúng ta thấy được tâm hồn yêu thiên nhiên tha thiết với lòng ham sống mãnh liệt cùng quan điểm sống tích cực của tác giả.

Tóm tắt bài thơ vội vàng ngắn nhất (mẫu 4)

“Vội vàng Xuân Diệu” là cái tôi đầy hân hoan và nồng nhiệt với từng dấu hiệu của sự sống nhưng lại đầy lo âu, phấp phỏng với trước những bước đi thời gian của Xuân Diệu.  Càng yêu cuộc sống bao nhiêu thì Xuân Diệu càng lo sợ trước sự phai tàn của vẻ đẹp và của sự sống bấy nhiêu. Không thể thay đổi được  quy luật chảy trôi của thời gian nên người thi sĩ ấy đã chủ trương sống vội và sống gấp để tận hưởng trọn vẹn những khoảnh khắc của thời tươi.

THAM KHẢO THÊM: Soạn bài vội vàng ngắn nhất