HƯỚNG DẪN ÔN THI THPT QUỐC GIA 2022 MÔN ĐỊA LÝ

9039
Hướng dẫn ôn thi THPT Quốc Gia 2022 môn Địa
Hướng dẫn ôn thi THPT Quốc Gia 2022 môn Địa
4.7/5 - (22 bình chọn)

Địa lý được coi là môn học dễ nhằn nhất trong kỳ thi THPT quốc gia so với các môn  khác. Tuy nhiên, với hình thức thi trắc nghiệm, nếu các bạn thí sinh không nắm chắc kiến thức sẽ rất khó để có thể đạt được điểm cao. Để giúp các bạn có được định hướng tốt trong việc ôn tập môn Địa lý cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, mình đã tổng hợp những điều cần biết về môn học này trong bài viết dưới đây.

1. Cấu trúc đề thi môn Địa lý năm 2022

Cấu trúc đề thi môn Địa lý năm 2022 sẽ không thay đổi so với năm 2021. Cùng tham khảo cấu trúc đề thi môn Địa lý năm 2021 nhé:

Cấu trúc đề thi THPT Quốc Gia môn địa lý năm 2022

2. Những phần kiến thức trọng tâm và định hướng ôn tập môn Địa lý

Phạm vi kiến thức môn Địa hoàn toàn thuộc chương trình lớp 12. Phần kiến thức có 22 câu và kĩ năng có 18 câu.

Các bạn cần đưa ra kế hoạch ôn tập ngay từ bây giờ, đầu tiên phải nắm được các kiến thức nền tảng có trong SGK. Vậy làm thế nào để có thể nhớ được lý thuyết cả 1 cuốn sách, bí quyết đó chính là hãy học theo sơ đồ cây, hệ thống hóa kiến thức một cách chi tiết với việc hiểu và nhớ tên các chương, phần, bài học.

Chuyên đề Địa lý tự nhiên: Cần nắm chắc về vị trí địa lý, các đặc điểm chính của tự nhiên Việt Nam. Lưu ý ở phần khí hậu và gió: các bạn cần phải hiểu và giải thích được tính nhiệt đới – ẩm – gió mùa, biết được nguồn gốc, hoạt động, tính chất của từng loại gió,  và trả lời được câu hỏi nhân tố nào gây ra mưa nhiều/khô hạn cho một khu vực, vào thời gian nào trong năm.

Chuyên đề Địa lý dân cư: Gồm có 3 câu hỏi tương ứng với 3 bài. Nắm được mối tương quan giữa dân số với lao động – việc làm và đô thị hóa hiện nay, các biện pháp giải để quyết việc làm ở thành thị – nông thôn như thế nào?

Với chuyên đề Địa lý các ngành kinh tế: Nên học theo từng ngành kinh tế, trong mỗi ngành phải nắm bắt khái quát được các ý chính như: vai trò, thế mạnh, hạn chế, tình hình và biện pháp phát triển.

Với chuyên đề Địa lý các vùng kinh tế: Ở chuyên đề này thường xuất hiện nhiều câu hỏi có tính vận dụng và vận dụng cao. Trước hết, thông qua Atlat hãy phân biệt và xác định được vị trí – phạm vi của 7 vùng kinh tế trên bản đồ. Mỗi vùng sẽ học theo các vấn đề nổi bật, phân biệt được các đặc điểm tự nhiên và kinh tế  – xã hội của từng vùng. Từ đó, vận dụng vào để giải thích các thế mạnh, hạn chế và biện pháp phát triển của mỗi vùng.

Phần kỹ năng thực hành Địa lý: Phần này rất dễ lấy điểm, do đó các bạn nên chú trọng hơn cụ thể:  là rèn luyện kỹ năng nhận xét biểu đồ, bảng số liệu, nhận dạng các loại biểu đồ và kỹ năng sử dụng Atlat.

3. Phương pháp ôn thi môn Địa lý THPT Quốc Gia 2022 hiệu quả

 • Khoanh vùng kiến thức cần ôn dựa trên đề thi tham khảo: Đây là bước đầu tiên bạn cần làm để xác định phạm vi kiến thức, sau đó hệ thống lại và đưa ra định hướng ôn tập.
 • Kiểm tra lại kiến thức của bản thân: Với phạm vi kiến thức vừa xác định ở trên hãy rà soát lại xem bản thân bị thiếu hụt phần nào, từ đó bổ sung thêm và hoàn thiện kiến thức
 • Lập sơ đồ tư duy: Việc làm này sẽ giúp bạn dễ nhớ, dễ học hơn và tránh bỏ sót hay nhầm lẫn kiến thức.
 • Học cách sử dụng Atlat Địa lý: Đây là cuốn tài liệu duy nhất được mang vào phòng thi vì vậy hãy học cách sử dụng và tận dụng triệt để nguồn tài liệu này. Atlat địa lý là một công cụ hữu hiệu trong cả quá trình ôn tập và làm bài thi, vì tất cả các địa danh, cách thể hiện biểu đồ , đối tượng địa lý, số liệu hay mối quan hệ giữa các đối tượng…. đều có trên Atlat và từ đó bạn có thể phân tích để tìm ra kiến thức, lý giải vấn đề.
 • Học cách nhận diện và kỹ năng vẽ các loại biểu đồ: Trong đề thi chắc chắn sẽ có một câu về lập biểu đồ, do đó bạn cần học, rèn luyện kỹ năng nhận dạng và vẽ biểu đồ, những loại câu hỏi nào sẽ tương ứng với loại biểu đồ nào, học cách vẽ thành thạo các dạng biểu đồ như: đường, tròn, miền cột và kết hợp.
 • Biết cách đọc và nhận xét biểu đồ/ bảng số liệu: Mỗi bảng số liệu sẽ yêu cầu vẽ và nhận xét biểu đồ đều, phần này rất dễ lấy điểm vì vậy hãy rèn luyện thêm cả kỹ năng này nhé.
 • Vào thời điểm nước rút hãy tích cực luyện đề thường xuyên: Việc này sẽ giúp bạn có phản xạ tốt hơn khi làm bài thi, cũng như tổng ôn tập lại kiến thức môn Địa lý một lần nữa.

4. Cách làm bài thi THPT Quốc Gia môn Địa lý đạt kết quả cao.

 • Đọc kĩ đề bài: Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng, tránh đọc qua loa dẫn đến nhầm lẫn kiến thức, hiểu nhầm câu hỏi hoặc làm bài không đúng, đủ yêu cầu của nội dung câu hỏi
 • Không quên tô đáp án vào phiếu trả lời: Một số bạn có thói quen khoanh đáp án trực tiếp vào đề thi, những hãy nhớ rằng điểm của bạn chỉ được tính trên phiếu trả lời theo form của bộ GD&ĐT đưa ra. Vì vậy hãy nhớ tô đáp án vào phiếu trả lời, ít nhất là 15 phút trước khi nộp bài. Đây là một nguyên tắc cơ bản nhất trong làm bài thi..
 • Xác định đúng nội dung câu hỏi: Xác định nội dung kiến thức trong câu hỏi nằm ở phần nào của chương trình, điều này sẽ giúp bạn nhớ lại kiến thức dễ dàng hơn từ đó sẽ lựa chọn đáp án chính xác hơn..
 • Không tập trung nhiều vào những câu khó: Hãy làm theo quy tắc câu dễ trước, để làm đến đâu chắc điểm đến đó, tránh lãng phí nhiều thời gian vào những câu khó,câu không thuộc.
 • Tận dụng tối đa cuốn Atlat địa lý
 • Hiểu cấu trúc đề: Dựa vào cấu trúc của đề thi các bạn sẽ biết cách phân bố thời gian làm bài hợp lý hơn.

5. Tổng hợp đề thi kèm đáp án ôn luyện thi THPT 2022

Chia sẻ trọn bộ tài liệu ôn thi thpt quốc gia 2022 môn Địa lý dành cho các bạn học sinh. Truy cập đường dẫn phía dưới để tải về!

 • Đề địa thpt quốc gia 2021
 • Đáp án địa thpt quốc gia 2021
 • Đề địa thpt quốc gia 2020
 • Đáp án địa lý thpt quốc gia 2020
 • 24 mã đề thi thpt quốc gia 2020 môn địa
 • 24 mã đề thi thpt quốc gia 2021 môn địa
 • 24 mã đề thi thpt quốc gia 2019 môn địa
 • Đề thi thử địa thpt quốc gia 2021
 • Đáp án đề địa thi thử thpt quốc gia 2021
 • Đề cương ôn thi thpt quốc gia môn địa lí 2022

TẠI ĐÂY

Trên đây là những chia sẻ về các phương pháp giúp bạn ôn tập và làm bài thi môn Địa lý tốt hơn. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có thể đạt điểm tối đa môn Địa lý trong kỳ thi THPT 2022 sắp tới.

XEM THÊM:

Công cụ tính điểm tốt nghiệp gdtx 2022

HƯỚNG DẪN ÔN SỬ THI THPT QUỐC GIA 2022