Mở bài hay về những đứa con trong gia đình

1731
Mở bài hay về những đứa con trong gia đình
Mở bài hay về những đứa con trong gia đình
5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết dưới đây hoctot.net.vn sẽ giới thiệu cho các bạn học sinh một số mẫu mở bài phân tích “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Thi hay nhất để có thêm gợi ý về cách dẫn dắt người đọc vào nội dung chính của bài viết, hãy cùng tham khảo nhé.

1. Mở bài những đứa con trong gia đình (mẫu số 1)

Nguyễn Thi nhà văn của người nông dân Nam Bộ, dù ở bất cứ thể loại nào những tác phẩm của ông dường như cũng đều bắt nguồn từ hiện thực trong những năm tháng kháng chiến chống kẻ thù xâm lược đầy gian khổ ở Nam Bộ và thể hiện rõ nét những vẻ đẹp tâm hồn, những phẩm chất tốt đẹp của con người nơi đây. Bằng nghệ thuật xây dựng tình huống độc đáo, lối viết mang đậm chất hiện thực xen lẫn chất trữ tình cùng năng lực phân tích tâm lí nhân vật tài tình, những tác phẩm của Nguyễn Thi luôn để lại cho người đọc những ấn tượng sâu sắc. Truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình” là một tác phẩm tiêu biểu như thế. 

2. Mở bài hay về những đứa con trong gia đình (mẫu số 2)

Nguyễn Thi là một nhà văn lớn cũng là một chiến sĩ cách mạng trong kháng chiến chống Mĩ. Ông từng có thời gian gắn bó và chiến đấu tại chiến trường miền Nam nên ông có những tình cảm đặc biệt với vùng đất cũng như con người nơi đây. Nam Bộ là vùng “đất nhớ”, là chất liệu, là nguồn cảm hứng sáng tác đặc biệt cho những tác phẩm văn thơ của ông, bởi vậy mà người ta đã đặt cho ông biệt danh là “Nhà văn của người dân Nam Bộ”. Và “Những đứa con trong gia đình” là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông viết về mảnh đất và con người Nam Bộ giàu lòng yêu nước, kiên cường, dũng cảm. Truyện ngắn viết về những người con trong một gia đình có truyền thống yêu nước, từ đó nhà văn mở rộng mối liên hệ giữa tình yêu gia đình với tình yêu nước, truyền thống của gia đình với truyền thống của dân tộc. 

3. Mở bài hay những đứa con trong gia đình (mẫu số 3)

Nguyễn Thi là một nhà văn lớn của nền văn học Việt Nam. Nếu như Nguyễn Trung Thành gắn bó với mảnh đất Tây Nguyên đầy nắng gió thì ông lại gắn bó sâu sắc với mảnh đất và người dân Nam Bộ, ông còn được mệnh danh là: Nhà văn của người dân Nam Bộ. Tác phẩm tiêu biểu viết về mảnh đất và con người Nam Bộ của ông đó chính là truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình”. Truyện kể về truyền thống yêu nước của một gia đình người Nam Bộ, những đứa con trong gia đình ấy sẽ tiếp nối cái truyền thống đẹp đẽ ấy để cống hiến sức mình bảo vệ non sông  đất nước. 

4. Cách mở bài những đứa con trong gia đình (mẫu số 4)

Truyền thống yêu nước của dân tộc ta đã trải qua bao ngàn đời vẫn luôn sắt son một lòng và nó đã trở thành nét đẹp truyền thống của con người dân tộc Việt Nam. Vẻ đẹp ấy lại được sáng lên qua ngòi bút tài hoa của các nghệ sĩ trong những tác phẩm nghệ thuật.  Với Nguyễn Thi -một nhà văn của người dân Nam Bộ đã một lần nữa làm đẹp thêm cái nét truyền thống ấy thông qua tác phẩm “Những đứa con trong gia đình”. Qua tác phẩm nhà văn đã cho thấy tình yêu gia đình gắn bó với tình yêu đất nước, truyền thống gia đình gắn bó với truyền thống dân tộc, từ đó tạo lên sức mạnh chiến đấu quật cường, anh dũng của dân tộc Việt Nam qua bao thế hệ.

5. Mẫu mở bài phân tích những đứa con trong gia đình (mẫu số 5)

Nguyễn Thi một người nghệ sĩ đa tài trên nhiều thể loại từ thơ, truyện ngắn, tiểu thuyết… Những sáng tác của ông chủ yếu viết về mảnh đất và người dân Nam Bộ thân thương, họ có lòng yêu nước mãnh liệt, căm thù giặc sâu sắc và có tinh thần chiến đấu kiên cường, bất khuất. “Những đứa con trong gia đình” là một tác phẩm tiêu biểu kết tinh phong cách nghệ thuật của ông. Tác phẩm được viết vào  năm 1966 – đây là giai đoạn cuộc kháng chiến chống Mĩ đang diễn ra rất căng thẳng, ác liệt.

Sau khi đã biết đươc cách viết mở bài cho tác phẩm “Những đứa con trong gia đình” qua gợi ý trong bài viết trên, các bạn học sinh có thể rèn luyện thêm kĩ năng phân tích, triển khai nội dung, kết bài cho bài viết của mình trong các bài viết trước mà hoctot.net.vn đã chia sẻ trong những bài trước.

THAM KHẢO:

Tóm tắt chi tiết những đứa con trong gia đình

Chi tiết bài tổng hợp soạn văn lớp 12: Tại đây