Mở bài bài thơ dọn về làng Nông Quốc Chấn hay nhất

1128
Mở bài bài thơ dọn về làng
Mở bài bài thơ dọn về làng
5/5 - (1 bình chọn)

Để có được một bài phân tích hay, hoàn chỉnh thì cần có một mở bài ấn tượng, thu hút người đọc ngay từ những dòng đầu tiên của bài văn. Hãy cùng hoctot.net.vn tham khảo một số mẫu Mở bài phân tích tác phẩm “Dọn về làng” của Nông Quốc Chấn hay, ấn tượng, ngắn gọn mà vẫn khát quát được toàn bộ nội dung  trong bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm: mở bài Dọn về làng

1. Mẫu mở bài phân tích bài thơ “Dọn về làng” (số 1)

Nông Quốc Chấn là một trong những nhà thơ tiêu biểu đại diện cho tầng lớp trí thức của vùng dân tộc thiểu số sớm giác ngộ cách mạng và trưởng thành trong đấu tranh kháng chiến chống Pháp. Ông có những đóng góp nổi trội cho nền văn học đặc biệt trong lĩnh vực thơ ca. Thơ của Nông Quốc Chấn mang cảm xúc dạt dào, chân thành, chất phác, giọng thơ toát lên nét riêng biệt trong lối suy tư và diễn đạt mang đậm bản chất của người miền núi: giản dị, hồn nhiên và giàu hình ảnh. Với những đóng góp to lớn của mình vào nền văn học nước nhà, ông vinh dự được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 2000. “Dọn về làng” là một trong những sáng tác tiêu biểu, nổi bật nhất của Nông Quốc Chấn viết về những năm tháng kháng chiến chống thực dân Pháp gian lao khổ cực mà rất anh dũng của quê hương mình.

2. Mở bài dọn về làng (mẫu số 2)

Bài thơ “Dọn về làng” của Nông Quốc Chấn được sáng tác sau chiến thắng chiến dịch Biên giới Thu – Đông  năm 1950, là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất viết về chính quê hương của tác giả. Bài thơ nói lên sự gian khổ trong những năm tháng chiến đấu đồng thời thể hiện khí thế hào hùng, oanh liệt của dân tộc, là món ăn tinh thần đã góp phần vào sự thắng lợi vẻ vang của nhân dân ta.

3. Mở bài bài thơ dọn về làng (mẫu số 3)

Nông Quốc Chấn sinh năm 1923, ông người dân tộc Tày ở Bắc Kạn. Từ một ông giáo hiền lành chất phác của một vùng quê nghèo, sớm được giác ngộ cách mạng, lớn lên trong khói lửa chiến tranh, ông đã trở thành một người cán bộ cách mạng trung kiên của Đảng, một nhà hoạt động văn hóa và là một nhà thơ xuất sắc của nền văn học nước nhà. Bài thơ “Dọn về làng” là tác phẩm tiêu biểu, nổi bật nhất trong sự nghiệp sáng tác của Nông Quốc Chấn, nó được viết trong chiến dịch Biên giới thu – đông năm 1950. Bài thơ được viết bằng tiếng Tày, sau đó ông tự dịch ra tiếng Việt theo thể thơ tự do. Vào năm 1951, bài thơ đã được tặng giải Nhì trong Đại hội liên hoan học sinh sinh viên thế giới được tổ chức tại Béc-lin, sau đó được dịch sang tiếng Pháp và giới thiệu trên Tạp chí Châu Âu.

4. Mở bài soạn bài đọc thêm dọn về làng (mẫu số 4)

Bài thơ “Dọn về làng” của Nông Quốc Chấn một bài thơ tiêu biểu viết về quê hương vùng Cao –Bắc-Lạng, được ra đời sau chiến thắng giải phóng biên giới năm 1950, một chiến thắng có ý nghĩa vô cùng to lớn trong công cuộc kháng chiến chống Pháp đó là: mở thông chiến khu với các nước xã hội chủ nghĩa. Song bài thơ lại không mang ý nghĩa chính trị ấy mà nói về ý nghĩa và niềm vui phấn khích khi được hoàn toàn giải phóng của bà con người dân tộc. Với hình ảnh vô cùng chân thực, sinh động, giọng thơ hồn nhiên, chất phác đậm chất người dân tộc miền núi của Nông Quốc Chấn, bài thơ đã phác họa lên một bức tranh hiện thực về sự thống khổ của nhân dân và niềm vui, hạnh phúc khi giành lại được tự do, thể hiện niềm tin vào một tương lai tươi sáng của quê hương.

5. Mở bài dọn về làng ngữ văn 12 (mẫu số 5)

Nông Quốc Chấn (1923-2002) là một nhà thơ, nhà hoạt động cách mạng người dân tộc Tày, ông là một trong số những gương mặt tiêu biểu đại diện cho tầng lớp tri thức của người dân tộc thiểu số sớm giác ngộ cách mạng. Đóng góp chủ yếu cho nền văn học nước nhà của ông đó là thơ, với những cảm xúc chân thành mộc mạc giản dị, giọng thơ tự nhiên, chất phác, hình ảnh thơ chân thực, sinh động toát lên nét riêng biệt trong lối tư duy và diễn đạt của người dân tộc miền núi. Chiến thắng biên giới thu đông năm 1950 có ý nghĩa lịch sử vô cùng to lớn với nhân dân ta trong công cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Hòa vào niềm vui chung của toàn dân tộc Nông Quốc Chấn đã chắp bút và viết lên tác phẩm “Dọn về làng”. Bài thơ viết về quê hương của chính tác giả trong những năm tháng kháng chiến đầy gian khổ, đau thương mà rất anh dũng, qua đó nói lên vai trò, ý nghĩa lớn lao của kháng chiến thắng lợi đối với đời sống cũng như con người nơi đây.

Trên đây là 5 mẫu mở bài phân tích bài thơ “Dọn về làng” của Nông Quốc Chấn hay nhất, được chọn lọc kỹ càng, hi vọng qua bài biết các bạn có thể lựa chọn được mẫu mở bài để hoàn thiện tốt nhất bài văn của mình.

XEM THÊM:

Tham khảo: Tóm tắt kiến thức dọn về làng Nông Quốc Chấn

Soạn văn tất cả các tác phẩm lớp 12: Tại đây