Mở bài chiếc thuyền ngoài xa hay nhất

1304
Mở bài chiếc thuyền ngoài xa hay
Mở bài chiếc thuyền ngoài xa hay
5/5 - (1 bình chọn)

Khi bắt đầu bài phân tích hay cảm nhận một tác phẩm văn học, việc dẫn dắt và viết mở bài như thế nào để thu hút người đọc cũng như đạt được điểm cao trong các bài kiểm tra là điều rất cần thiết. Bài viết dưới đây hoctot.net.vn chia sẻ cho các bạn một số mẫu mở bài phân tích “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu hay, ấn tượng nhất cho các bạn tham khảo, cùng theo dõi nhé.

1. Cách mở bài chiếc thuyền ngoài xa (mẫu số 1)

Những tưởng khi chiến tranh qua đi con người sẽ được sống một cuộc sống ấm no hạnh phúc. Thế nhưng không, trong thời hậu chiến những con người nhỏ bé, đáng thương vẫn luôn phải sống trong đau khổ đói nghèo để rồi cũng vì cái đói nghèo ấy mà bao bi kịch, nghịch lý xảy ra. Hiện thực trần trụi về cuộc sống với những điều phức tạp, đa diện ấy được nhà văn Nguyễn Minh Châu phát hiện, khám phá và thể hiện dưới ngòi bút tinh tế trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa“. Tác phẩm không chỉ thể hiện sự thương cảm, xót xa trước những nghịch cảnh, góc khuất của cuộc đời mà còn gửi gắm những bài học, triết lý sâu sắc về cách nhìn nhận cuộc sống, con người và nói lên quan điểm của nghệ sĩ trong sáng tác nghệ thuật.

2. Mở bài chiếc thuyền ngoài xa hay (mẫu số 2)

Nhà văn Nguyễn Minh Châu thông qua việc khắc họa những bi kịch trong cuộc sống sau chiến tranh của người đàn bà làng chài trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” đã phơi bày hiện thực cuộc sống vẫn còn những đau khổ, những bất hạnh. Đồng thời nhà văn cũng gửi gắm những triết lý sâu sắc, những thông điệp về nghệ thuật và trách nhiệm của người nghệ sĩ với những sản phẩm tinh thần của con người. Nghệ thuật phải gắn liền với hiện thực, nghệ sĩ chân chính là người có cái nhìn đa diện, nhiều chiều, không chỉ nhìn bằng ánh mắt hời hợt mà phải đi sâu vào khám phá toàn bộ mọi khía cạnh, mọi góc tối trong cuộc sống con người. Bởi vậy, “Chiếc thuyền ngoài xa” là một tác phẩm tiêu biểu nhất viết về hiện thực cuộc sống con người thời hậu chiến.

3. Mở bài chiếc thuyền ngoài xa hay nhất (mẫu số 3)

Nguyễn Minh Châu một nhà văn tài năng, người mở đường tinh anh của nền văn học Việt Nam trong thời kì đổi mới. Những sáng tác của ông để lại những triết lý sâu sắc về cuộc sống, con người và “Chiếc thuyền ngoài xa” là tác phẩm thể hiện rõ điều đó. Tác phẩm để lại cho người đọc một bài học đúng đắn về cách nhìn nhận cuộc sống và con người đó là cần có một cách nhìn đa dạng nhiều chiều từ nhiều khía cạnh để đánh giá đúng bản chất thật của sự vật, hiện tượng, đừng chỉ nhìn bề ngoài mà vội đánh giá toàn bộ sự việc. Cũng chính điều đó mà tác phẩm đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng người đọc.

4. Chiếc thuyền ngoài xa mở bài (mẫu số 4)

Nguyễn Minh Châu sinh năm 1930, ông là một là nhà văn cách mạng và là người mở đường cho văn học Việt Nam trong thời kỳ đổi mới. Ông đã để lại cho nền văn học rất nhiều những tác phẩm có giá trị trong đó “Chiếc thuyền ngoài xa” là truyện ngắn tiêu biểu nhất, thể hiện rõ tài năng và sự tinh anh trong vai trò “người mở đường” của nhà văn. Truyện ngắn viết về bi kịch trong cuộc sống của người đàn bà hàng chài trong thời hậu chiến. Tác phẩm không chỉ nói lên những nghịch lý trong cuộc sống con người mà qua đó nhà văn còn gửi gắm những thông điệp, những triết lý sâu sắc về mối quan hệ giữa nghệ thuật và hiện thực, giữa người nghệ sĩ và nhân dân.

5. Mở bài hay chiếc thuyền ngoài xa (mẫu số 5)

Nguyễn Minh Châu  là một nhà văn lớn, người đã tiên phong đổi mới văn học Việt Nam. Với sự chiêm nghiệm vô cùng sâu sắc về nghệ thuật, về cuộc đời của mình, Nguyễn Minh Châu đã mang đến cho người đọc một tác phẩm đặc sắc, nơi mà ông gửi gắm những thông điệp, những triết lý cuộc sống và những trải nghiệm của mình về cuộc sống, con người đó là tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa”.

Bên cạnh mở bài, hoctot.net.vn còn giới thiệu cho các bạn về các mẫu kết bài cũng như các bài văn mẫu phân tích tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu trong các bài viết trước, các bạn hãy tham khảo nhé.

XEM THÊM:

Tổng quan kiến thức: Tóm tắt tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa

Chi tiết các bài soạn văn lớp 12: Tại đây