GIẢI ĐÁP: CÁC CÂU HỎI VỀ KỲ THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC

3472
Giải đáp các câu hỏi về kỳ thi đánh giá năng lực
Giải đáp các câu hỏi về kỳ thi đánh giá năng lực
5/5 - (3 bình chọn)

1. Kỳ thi đánh giá năng lực là gì

Đây là một kỳ thi dành cho học sinh trong đó các bài thi (môn thi) tổng hợp bao gồm các câu hỏi để kiểm tra trình độ ngôn ngữ (tiếng việt, tiếng anh), kiểm tra phần Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu, kiểm tra khả năng giải quyết vấn đề. Tính đến thời điểm hiện tai có Đại học Quốc gia Hà NộiĐại học Quốc gia TPHCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực. Mục đích của việc tổ chức kỳ thi này nhằm đánh giá năng lực học sinh khối THPT để phân loại khả năng của từng học sinh sau khi tốt nghiệp THPT; tư vấn cho các hoạt động dạy và học nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục; dự báo trước chất lượng nhân lực khối phổ thông phục vụ cho công tác tuyển sinh Đại học, Cao đẳng và dự báo trước kết quả học tập bậc đại học; hướng nghiệp cho các bạn học sinh…

Chi tiết: Kỳ thi đánh giá năng lực là gì?

2. Thi đánh giá năng lực để làm gì

Giúp tăng cơ hội trúng tuyển Đại Học: Học sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực không chỉ giúp các bạn tăng khả năng được trúng tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng mà các bạn mong muốn. Đồng thời kỳ thi ĐGNL cũng là cơ hội giúp các bạn được thử sức, kiểm tra lại lượng kiến thức (tính toàn diện kiến thức), kỹ năng, năng lực của mình đã học được trong 3 năm rèn luyện (THPT) và kỳ thi ĐGNL cũng giúp cho các bạn có tâm lý thoải mái nhất trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT.

3. Bài thi đánh giá năng lực là gì

Bài thi đánh giá năng lực là một tổ hợp các câu hỏi và trả lời dưới dạng trắc nghiệm, thời gian để hoàn thành bài thi là từ 150 – 195 phút cho từng đề thi.

Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực đhqg hà nội sẽ gồm có 150 câu hỏi trắc nghiệm và thời gian làm bài cho các bạn thí sinh là 195 phút.

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực đh quốc gia tp.hcm bao gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm thơi gian cho các thí sinh hoàn thành bài thi là 150 phút.

Chi tiết: Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực

4. Bài thi đánh giá năng lực gồm những môn nào

Các môn thi trong bài thi đánh giá năng lực bao gồm: Môn Toán, Ngữ văn, Tiếng anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử và môn Địa lý.

Kiến thức môn Toán nằm ở phần định lượng – Đề do ĐHQGHN tổ chức (toán học, tư duy logic, phân tích số liệu – đề do ĐHQG TPHCM tổ chức) trong cấu trúc đề thi đánh giá năng lực.

Kiến thức môn Ngữ văn, Tiếng anh nằm ở phần định tính – Đề do ĐHQGHN tổ chức (ngôn ngữ – đề do ĐHQG TPHCM tổ chức) trong cấu trúc đề thi đánh giá năng lực.

Kiến thức môn Vật lý, Hóa học, Sinh hoc, Lịch sử, Địa lý nằm ở phần khoa học – Đề do ĐHQGHN tổ chức (giải quyết vấn đề – đề do ĐHQG TPHCM tổ chức) trong cấu trúc đề thi đánh giá năng lực

5. Cách tính điểm bài thi đánh giá năng lực

Đối với bài thi đánh giá năng lực do đại học quốc gia hà nội tổ chức: Bài thi đánh giá năng lực đhqghn gồm 150 câu hỏi, mỗi câu hỏi trả lời chính xác sẽ được 1 điểm. Tổng điểm tối đa các bạn có thể đạt được là 150 điểm.

Đối với bài thi đánh giá năng lực do đại học quốc gia TPHCM tổ chức: Bài thì đánh giá năng lực đhqg tphcm gồm có 120 câu hỏi, mỗi câu trả lời đúng thí sinh sẽ được 10 điểm. Tổng điểm tối đa dành cho các bạn là 1200 điểm.

6. Thời gian làm bài thi đánh giá năng lực

Thời gian làm bài thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức là 195 phút.

Thời gian làm bài thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức là 150 phút.

7. Cách làm bài thi đánh giá năng lực

Để làm tốt bài thi đánh giá năng lực các bạn cần chia khung thời gian làm bài hợp lí, ưu tiên làm nhanh những câu hỏi dễ trước rồi sau đó mới làm những câu khó. Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi các bạn cần ôn luyện kiến thức tổng quát vì bài thi sẽ phổ cập rất rộng, làm quyen với các dạng đề thi của các năm trước đó và một điều quan trọng nhất mà nhiều bạn không chú ý tới đó chính là vấn đề “Tâm lý”. Chỉ khi tâm lý bạn vững vàng thì bạn mới có thể làm được bài thi tốt.

Tham khảo: CÁCH LÀM BÀI THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC

8. Cách đăng kí kì thi đánh giá năng lực

Để đăng kí kì thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Hà Nội (đhqghn) tổ chức các bạn truy cập website: http://khaothi.vnu.edu.vn/

Tham khảo: Đăng ký thi đánh giá năng lực đhqg hà nội

Để đăng kí kì thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TPHCM (đhqghcm) tổ chức các bạn truy cập website: thinangluc.vnuhcm.edu.vn

Hiện tại hệ thông website đăng ký thi đgnl 2022 của ĐHQG TP.HCM tổ chức chưa mở các bạn chờ thông báo nhé.

Tham khảo: Đăng ký thi đánh giá năng lực đhqg tphcm

9. Thi đánh giá năng lực mặc đồ gì

Cả Đại học Quốc gia TP.HCM và Đại học Quốc gia Hà Nội đưa ra lưu ý‎ cho các thí sinh khi đi thi cần mặc trang phục lịch sự, gọn gàng, khuyến khích các thí sinh mặc đồ học sinh.

10. Chuẩn bị gì cho kì thi đánh giá năng lực

Các thí sinh nhớ kiểm tra kỹ các giấy tờ, những vật dụng cần thiết trước khi đi thi. Cụ thể, thí sinh cần phải mang theo:

  • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc là Hộ chiếu cùng
  • Giấy báo dự thi
  • Tờ khai y tế (đã được in)
  • Khẩu trang y tế
  • Bút viết, bút chì đen, compa, thước kẻ, tẩy và Atlat địa lý Việt Nam
  • Máy tính bỏ túi thì không có chức năng soạn thảo văn bản và có thẻ nhớ (theo quy định có trong hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT hằng năm của Bộ GD & ĐT)
  • Thí sinh có mặt tại điểm thi đúng giờ quy định: từ 6h30 – 7h. Trường hợp đến muộn quá 15 phút thì sẽ không được tham gia thi.
  • Trang phục của thí sinh lịch sự (khuyến khích các bạn nên mặc trang phục dành cho học sinh, như vậy, các chú công an và đội ngũ tình nguyện viên sẽ dễ dàng nhận biết các bạn để có thể hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời hơn).

Lưu ý , các thí sinh không được phép mang điện thoại vào trong phòng thi.

THAM KHẢO THÊM:

Chi tiết: kỳ thi đánh giá năng lực 2022

Tham khảo: APP luyện thi đánh giá năng lực