Tóm tắt bài thơ chiều tối

1616
Tóm tắt bài thơ chiều tối
Tóm tắt bài thơ chiều tối
5/5 - (1 bình chọn)

Tóm tắt bài thơ chiều tối (mẫu 1)

“Chiều tối” là một bài thơ được viết trong thời điểm gần kết thúc của một chuyến chuyển lao. Bài thơ là một bức tranh vẽ cảnh chiều tối ở nơi núi rừng , cảnh đẹp bởi nó ánh lên  với sự sống ấm áp của con người. Qua đó đã bộc lộ  được một tâm hồn thi nhân nhạy cảm trước cái vẻ đẹp của thiên nhiên và một tấm lòng rất nhân hậu đối với con người với  một phong thái rất ung dung  và luôn hướng về sự sống, ánh sáng và tương lai. Hay nói đúng hơn thì  đây là một thực thể của sự kết hợp hài hoà giữa màu sắc cổ điển với tinh thần của hiện đại. Cảnh chiều tối là một đề tài rất quen thuộc của văn chương. Khung cảnh của buổi chiều về tối thường dễ sinh tình vì thế, buổi chiều đã đi vào bao áng thơ kim cổ và làm nên được những vần thơ tuyệt tác. Thơ chiều cổ điển thường rất man mác với một nỗi buồn đìu hiu, và hoang vắng trong sự tàn tạ của thời gian hoặc trĩu nặng nỗi buồn tha hương lữ thứ.

Tóm tắt nội dung bài thơ chiều tối (mẫu 2)

Chiều tối đã khắc họa thành công được bức tranh thiên nhiên và bức tranh cuộc sống của con người ở nơi núi rừng rất hoang dã. Đằng sau với những bức tranh ấy là một vẻ đẹp tâm hồn của Hồ Chí Minh: luôn mang trong mình với  tinh thần lạc quan và tin tưởng dù gặp khó khăn thì vẫn luôn tin rằng ánh sáng đang đợi dân tộc và đất nước nơi cuối con đường.

Tóm tắt kiến thức bài thơ chiều tối (mẫu 3)

Có những con người, mang hết thảy tình yêu thương để hiến dâng cho Tổ quốc, nao nao với một nỗi cô đơn thăm thẳm về một chốn rừng rất sâu,  ấy vậy mà người người vẫn cứ lạc quan và  tin về với một niềm vui chiến thắng phía trước. Có một người chiến sĩ cổ thì đeo gông, tay vướng xiềng lê bước trên nẻo đường hoang vu buổi chiều muộn với ánh mắt ung dung đón lấy ánh sáng hi vọng của sự sống của niềm lạc quan và của tương lai.Và người chiến sĩ ấy cũng  chính là Bác Hồ đã song hành với Người là bài thơ  “Chiều tối” đã thể hiện được niềm khao khát tự do cháy bỏng và phong thái ung dung làm chủ hoàn cảnh của Người.

Tóm tắt bài thơ chiều tối ngắn nhất (mẫu 4)

 Hồ Chí Minh là một cái tên mà tất cả con người dân ở Việt Nam đều  đã ghi tạc trong tim với một lòng yêu quý và  kính trọng vô bờ bến. Trong quá trình tìm lại sự tự do cho dân tộc thì  Bác đã phải chịu rất nhiều khổ cực và gian khó, đã rất nhiều lần bị bắt giam chuyển từ nhà tù này sang nhà tù khác còn  bị đánh đập và tra tấn dã man. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh khó khăn ấy, ở Người vẫn ánh lên một tinh thần lạc quan với một niềm tin vào một ngày mai tươi sáng. Bài thơ “Chiều tối” nằm trong tập thơ “Nhật kí trong tù” đã thể hiện được phần nào đó với tinh thần của Người. Bài thơ chỉ đơn giản là tả lại cảnh nơi mà thôn dã vào một buổi chiều tối, thế nhưng đã  ẩn chứa trong đó là một ước mơ tự do cho bản thân, ước mơ được quay trở lại quê hương để tiếp tục sứ mệnh của mình.

Tóm tắt nội dung trong bài thơ chiều tối (mẫu 5)

 Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhà cách mạng và một người chiến sĩ quốc tế luôn mang trong mình với tình yêu quê hương đất nước và khát khao giải phóng dân tộc. Cả cuộc đời của Bác đã dành cho sự nghiệp cách mạng. Không chỉ vậy mà  Bác còn là một nhà văn hóa lớn có nhiều đóng góp trong lĩnh vực văn chương. Cảm hứng của thi sĩ đến bất cứ lúc nào thì với người chiến sĩ cộng sản dù cho khi bị giam bắt, tù đày nhưng không thể giam cầm được với tâm hồn của Người. Bài thơ “Chiều tối” là một  tác phẩm đã được sáng tác khi Bác bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam vô cớ nhưng vẫn thể hiện được tình yêu thiên nhiên với con người và tinh thần lạc quan, có niềm tin vào tương lai tươi sáng của Hồ Chí Minh.

THAM KHẢO THÊM: Soạn bài chiều tối