Mở bài đất nước nguyễn đình thi – TOP 5 mở bài phân tích tác phẩm hay

1703
Mở bài đất nước nguyễn đình thi
Mở bài đất nước nguyễn đình thi
5/5 - (1 bình chọn)

Một mở bài hay sẽ dẫn dắt và thu hút người đọc vào bài viết của mình. Bài viết dưới đây hoctot.net.vn gửi tới các bạn một số mẫu mở bài phân tích “Đất nước” của Nguyễn Đình Thi hay, ấn tượng để giúp các bạn có thể đạt điểm cao trong bài viết của mình.

Tham khảo thêm: Mở bài phân tích Đất Nước Nguyễn Đình Thi

1. Mẫu mở bài phân tích “Đất nước” của Nguyễn Đình Thi (số 1)

Nguyễn Đình Thi – một nghệ sĩ đa tài của nền văn học Việt nam trên mọi lĩnh vực, từ viết thơ,soạn nhạc, viết văn đến tiểu luận phê bình…mặt nào cũng rất tài hoa . nhưng ông được biết đến nhiều hơn trong lĩnh vực thơ ca. Ông đã có những đóng góp lớn cho nền văn học nước nhà với giọng thơ sôi nổi, tao nhã, gần gũi với mọi người. Trong đó, tiêu biểu nhất là tác phẩm Đất nước. Bài thơ được sáng tác trong thời gian dài từ năm 1948 đến năm 1955, là sự kết hợp của hai bài thơ “Đêm mít tinh” và “Sáng mát trong như sáng năm xưa”, qua đó đã giúp nhà thơ hình thành thái độ trân trọng và có một cái nhìn đầy đủ hơn về hình ảnh đất nước. “Đất nước” được coi là cuốn biên niên sử bằng thơ hào hùng, oanh liệt, vinh quang và rực rỡ của dân tộc ta.

2. Mở bài đất nước nguyễn đình thi (mẫu số 2)

Nhắc tới Nguyễn Đình Thi chúng ta sẽ nhớ ngay đến một con người đa tài, có nhiều sự đóng góp to lớn cho nền văn học nghệ thuật nước nhà trên nhiều lĩnh vực. Nhìn lại sự nghiệp sáng tác của ông ta có thể thấy rằng, các tác phẩm của ông có cảm hứng chủ đạo là sự ngợi ca đất nước giàu đẹp, bất khuất, nhân dân anh dũng, kiên cường trong chiến đấu, cần cù trong lao động. Hiện lên từ những câu thơ, bài hát, trang văn trong tác phẩm của Nguyễn Đình Thi là hình tượng một đất nước bước ra từ trong gông xiềng áp bức vùng dậy đứng lên giải phóng giành lại sự độc lập tự do. “Đất nước” là một tác phẩm tiêu biểu cho điều đó, và là một trong những thi phẩm đỉnh cao trong thơ ca trữ tình cách mạng Việt Nam.

3. Mở bài phân tích đất nước nguyễn đình thi (mẫu số 3)

Đất nước là một đề tài muôn thuở, một đề tài lớn và xuyên suốt chiều dài lịch sử văn học, thơ ca Việt Nam.  Nhưng ở mỗi một thời kỳ, một giai đoạn khác nhau thì đề tài này lại được khai thác từ những phương diện, góc độ khác nhau. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc, đã có rất nhiều nhà thơ viết về đề tài này, chủ yếu tập trung phác họa lên hình tượng một đất nước đầy đau thương, mất mát nhưng lại rất anh hùng, quật khởi, trong đó nổi bật nhất là bài thơ “Đất nước” của Nguyễn Đình Thi. Bài thơ được ấp ủ, thai nghén trong thời gian khá dài từ năm 1948 đến 1955 mới hoàn thành. Đó là cả một quá trình, một chặng đường nhận thức về quá trình đấu tranh, vùng dậy và phát triển của đất nước.

4. Mở bài phân tích bài thơ Đất nước (mẫu số 4)

Nguyễn Đình Thi một nghệ sĩ đa tài trên nhiều lĩnh vực của nền văn học Việt Nam. Không chỉ có những đóng góp to lớn cho nền thơ ca Việt mà ông để lại cho nền âm nhạc nước nhà một bài hát vô cùng nổi tiếng “Người Hà nội”.  Còn đối với sự nghiệp thơ ca của mình, ông có những đóng góp rất lớn với nhiều tác phẩm đặc sắc, trong đó nổi bật nhất là bài thơ “Đất nước”. Bài thơ được viết trong thời gian khá dài (1948-1955), đó là những cảm nhận về từng bước thay đổi của đất nước. Một đất nước Việt Nam tươi đẹp, giàu có, đã phải trải qua những năm tháng đầy đau thương nhưng vẫn quật cường, anh dũng đứng lên chiến đấu với sức mạnh phi thường. Qua đó, cũng thể hiện niềm tin, hi vọng về một tương lai tươi sáng và tốt đẹp hơn của dân tộc Việt Nam – “những người áo vải”

5. Mở bài phân tích tác phẩm Đất nước của Nguyễn Đình Thi (mẫu số 5)

Đất nước luôn là mạch nguồn cảm xúc của biết bao thế hệ thi sĩ từ trung đại đến hiện đại. Niềm tự hào, ngợi ca vẻ đẹp đất nước là nguồn cảm hứng chủ đạo, nguồn mạch cảm xúc chính khi viết về đề tài đất nước. Và bài thơ “Đất nước” của người nghệ sĩ đa tài Nguyễn Đình Thi cũng nằm trong mạch cảm xúc ấy. Bài thơ được viết trong 8 năm ròng rã, gần như nằm trong suốt chiều dài  kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta, điều đó làm cho bài thơ càng thêm phần ý nghĩa hơn. Nó tái hiện lại toàn bộ quá trình chiến đấu gian khổ, đầy đau thương và nói lên sự quyết tâm chiến đấu và giành thắng lợi rực rỡ của nhân dân ta.

Trên đây là một số mẫu cách viết mở bài phân tích bài thơ “Đất nước” của Nguyễn Đình Thi, mong rằng đây là tư liệu hữu ích giúp các bạn có được một phần mở bài hay, ấn tượng với người đọc. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số mẫu kết bài mà hoctot.net.vn đã chia sẻ ở trong bài trước.

Tham khảo:

Chi tiết phân tích: Bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi

Kiến thức chung: Tóm tắt nội dung kiến thức bài thơ đất nước nguyễn đình thi

Chi tiết phân tích: Soạn văn tất cả các tác phẩm lớp 12