Điểm mới trong kỳ thi đánh giá năng lực đhqg hà nội 2022

1494
Điểm mới trong kỳ thi đánh giá năng lực đhqghn 2022
Điểm mới trong kỳ thi đánh giá năng lực đhqghn 2022
5/5 - (1 bình chọn)

NHỮNG ĐIỂM MỚI TRONG KỲ THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI NĂM 2022.

Năm 2022, kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến sẽ tổ chức 16 đợt thi, và có những điểm mới cơ bản so với các năm trước để hướng tới mục tiêu đảm bảo công bằng, minh bạch với tất cả thí sinh tham gia dự thi.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải – PGĐ. ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết ĐHQG Hà Nội đã bắt đầu tổ chức kỳ thi ĐGNL từ năm 2015, 2016, 2021 và năm 2022 kỳ thi vẫn sẽ tiếp tục được tổ chức. Năm 2021, do ảnh hưởng của đai dịch Covid- 19 nên kỳ thi ĐGNL không có nhiều thí sinh tham dự. Nhưng năm nay, kỳ thi sẽ được mở rộng hơn rất nhiều về quy mô cũng như địa điểm thi.

Điểm mới của kỳ thi ĐGNL năm 2022 nằm ở nội dung thi, tính minh bạch, phân loại thí sinh và quy mô kỳ thi.

Điểm mới đầu tiên là về nội dung thi: Các kỳ thi ĐH/THPTQG trước đây đều có xu hướng tuyển sinh theo các khối thi, nhưng giờ đây kỳ thi ĐGNL sẽ đánh giá năng lực toàn diện của thí sinh.

Điểm mới thứ 2 cũng là điểm mới quan trọng nhất đó là qua nhiều lần tổ chức thi ĐGNL thì năm 2022 ĐHQG Hà Nội đã tự tin khẳng định về tính nghiêm túc, công bằng, minh bạch và phân loại các thí sinh khác hẳn các lần thi trước, đáp ứng đúng tiêu chuẩn “đánh giá năng lực”.

Điểm mới thứ ba, nếu như những năm trước trước kỳ thi ĐGNL chủ yếu phục vụ cho công tác tuyển sinh cho ĐHQG Hà nội và các đơn vị thành viên nhưng năm nay ĐHQG Hà Nội đã xác định mục tiêu ngay từ đầu là trường không chỉ thi cho ĐHQG Hà Nội mà còn phối hợp và chia sẻ với các đơn vị khác.

Dự kiến, ĐHQG Hà Nội sẽ tổ chức 16 đợt thi ĐGNL trong năm 2022, được bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 8. Các kỳ thi sẽ được tổ chức ở nhiều địa điểm khác nhau nhưng quy trình tổ chức thi vẫn được chuẩn hóa một cách nghiêm ngặt, nghĩa là các thí sinh thi lần này với các thí sinh thi trong lần khác ở các địa điểm thi khác nhau thì kết quả vẫn được tính tương đương và được phép dùng để xét tuyển tất cả các trường có sử dụng kết quả thi ĐGNL ĐHQG Hà nội để xét tuyển. Điều này không chỉ đảm bảo tính nghiêm túc, công bằng, minh bạch cho thí sinh, mà còn giúp cho công tác xét tuyển của các đơn vị ĐH và các thí sinh trở nên thuận lợi. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, việc thi nhiều lần và tổ chức ở nhiều nơi sẽ rất linh động, thuận lợi cho thí sinh. 

Trước đây, khi chỉ xét tuyển dựa vào điểm thi ĐH thì sẽ có nhiều thí sinh mất cơ hội trúng tuyển nhưng đối với kỳ thi ĐGNL, các bạn thí sinh sẽ có thêm nhiều lựa chọn, cũng không cần đợi đến thời điểm nhất định nào đó để đi thi mà thí sinh có thể lựa chọn các đợt thi theo ý mình, tức là các bạn không thi được đợt thi này thì có thể đăng ký vào đợt thi khác, và các bạn cũng có nhiều điểm thi để lựa chọn bởi kỳ thi được tổ chức ở nhiều nơi khác nhau. Các đợt thi được tổ chức rải rác kéo dài đến nửa năm, vì vậy các bạn thí sinh có thể tha hồ lựa chọn và thay đổi sự lựa chọn của mình.

Bài thi ĐGNL của ĐHQG Hà Nội được xây dựng nhằm đánh giá ba nhóm năng lực chính của học sinh đó là: Năng lực Toán, Tiếng Việt, ngôn ngữ, lập luận, tư duy logic, xử lý số liệu; Năng lực sáng tạo và giải quyết vấn đề; Năng lực Tự khám phá và ứng dụng công nghệ/khoa học. Bài thi sẽ có tổng là 150 câu hỏi, làm trong thời gian 195 phút, mức điểm tối đa là 150. Trong đó phần Tư duy định lượng với 50 câu làm trong 75 phút, phần Tư duy định tính với 50 câu làm trong 60 phút và còn lại phần Khoa học tự nhiên – xã hội với 50 câu, làm trong 60 phút. 

Tính tới thời điểm hiện tại đã có khoảng 50 cơ sở giáo dục đăng ký sử dụng kết quả của kỳ thi ĐGNL của ĐHQG Hà Nội để tuyển sinh trong năm 2022.

THAM KHẢO THÊM:

Giải đáp thắc mắc về kỳ thi đánh giá năng lực đhqg hà nội 2022

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực

Đăng ký thi đánh giá năng lực đhqg hn