Đề thi văn thpt quốc gia 2021

3105
Đề thi văn thpt quốc gia 2021
Đề thi văn thpt quốc gia 2021
5/5 - (1 bình chọn)

Đề thi văn thpt quốc gia 2021

Đề thi tốt nghiệp THPT môn văn năm 2021 gồm có 2 phần:

  • Phần đọc hiểu: Số điểm tối đa dành cho các bạn là 3 điểm. Cấu trúc đề trong phần này gồm 1 đoạn trích và sẽ có 4 câu hỏi để các bạn trả lời.
  • Phần làm văn: Số điểm tối đa các bạn có thể đạt được là 7 điểm. Cấu trúc đề trong phần làm văn gồm có 2 câu, 1 câu nêu cảm nghĩ với đề bài ở phần đọc hiểu và 1 câu phân tích thơ.
Đề thi văn thpt quốc gia 2021
Đề thi văn thpt quốc gia 2021

Đáp án đề thi văn thpt quốc gia 2021

1. Đáp án phần đọc hiểu để các bạn tham khảo

Câu số 1 trong đề:

Sự ra đời của dòng sông diễn ra theo đoạn trích sau:Từ những kẽ hở trên mặt đát, nước trào lên. Từ một dong nước nhỏ, nước hòa vào với nước roi từ trên trời và nước tham vào đất để tạo nên mot dòng suối nhỏ cứ chảy mai xuống cho tới khi, một dòng song ra đời”

Câu số 2 trong đề:

Theo đoạn trích trong đề thi, món quà cuối cùng mà “nước” dành tặng cho loài người trước khi “nước” hòa vào với biển cả chính là những vùng châu thổ màu mỡ – tạo ra những vùng phát triển nông nghiệp vĩ đại.

Câu số 3 trong đề:

Câu văn trên đã ẩn dụ về dòng chảy của nước và chính cuộc đời của mỗi con người:

– Dòng chảy của nước sẽ luôn luôn vận động, không ngừng nghỉ và nó chứng kiến tất cả những hoạt động đang diễn ra thường ngày của con người.

– Dòng chảy của nước chính là cách ẩn dụ cho cuộc đời của mỗi con người.

+ Cuộc đời mỗi con người đều sẽ trải qua những giai đoạn như sinh – lão – bệnh và tử, chứng kiến tất cả những hỉ – nộ – ái – ố, các khía cạnh khác nhau trong cuộc đời với rất nhiều trạng thái và cung bậc cảm xúc khác nhau.

+ Dòng sông vẫn chầm chậm trôi lại ẩn dụ cho cuộc đời của mỗi con người, khi chúng ta biết cách sống chậm lại để biết lắng nghe và quan sát, cuộc sống của mỗi chúng ta sẽ trở nên sâu sắc hơn.

Câu số 4 trong đề:

Dựa vào nội dung trong đoạn trích, Học sinh lựa chọn những bài học phù hợp. Sau đây là gợi ý của hoctot.net.vn:

Bài học nói về lẽ sống mà văn bản muốn gửi gắm thông qua hành trình từ sông đi ra biển của “nước”:

– Cuộc đời mỗi con người chính là hữu hạn, hãy sống sao cho thật ý nghĩa. Để giống với dòng chảy kia, khi mới vừa sinh ra, chúng ta chỉ là những giọt nước rất nhỏ bé được trào lên từ những kẽ hở ở trên mặt đất nhưng tới khi cuối đời, ta đã phát triển trở thành một vùng đất rộng lớn, góp phần tạo ra những vùng nông nghiệp vĩ đại.

– Cuộc sống luôn chứa đựng muôn vàn thử thách và rất khó khăn, hãy mạnh mẽ giống như dòng chảy để từ đó có thể xuyên qua núi hay thậm chí là tạo thành một hẻm núi, đánh bật lại những khó khăn ở trong cuộc đời mình.

– Cuộc sống luôn có vô vàn màu sắc và các cung bậc khác nhau, ta hãy sống chậm lại một chút để có thể lắng nghe và tận hưởng được những vẻ đẹp của cuộc đời, để từ đó biết bồi đắp thêm sự phong phú trong tâm hồn mỗi chúng ta.

2. Đáp án phần làm văn trong đề thi để các bạn tham khảo

Câu 1 trong đề thi (phần làm văn)

1. Giới thiệu và nêu lên vấn đề “sống cống hiến”

 Sự cần thiết khi mỗi chúng ta cần phải biết sống cống hiến

2. Giải thích vấn đề vừa nêu là gì?

– Nêu ra khái niệm cống hiến: đó là sự tự nguyện, tự giác đem sức lực, trí tuệ và tài năng của mình để đóng góp vào lợi ích chung của xã hội.

– Sống cống hiến đó là không màng đến lợi ích của cá nhân mà đó là làm hết mình vì lợi ích chung, vì sự phát triển chung của 1 tập thể, 1 cộng đồng…

3. Phân tích nội dung vấn đề

– Cống hiến chính là một trong những phẩm chất và đức tính tốt đẹp của mỗi con người.

– Cống hiến ngay từ những thứ được coi là nhỏ bé nhất:

  • Khi ta có kiến thức: thì ta sẽ vận dụng kiến thức để sáng tạo, phát minh…
  • Nếu ta có cơ bắp: thì ta sẽ lao động để tạo ra các của cải vật chất, sản phẩm…
  • Ta có trái tim: thì ta sẽ lan tỏa chính tình yêu thương và năng lượng tích cực đó cho nhân loại…

– Ta cống hiến nhưng không vụ lợi, không đòi hỏi rằng phải được nhận lại điều gì. Lăn xả và cống hiến một cách hết mình cho đất nước, cho xã hội nhưng lại không toan tính điều chi. Cho đến khi thời bình, thế hệ trẻ luôn cố gắng và nỗ lực học tập, rèn luyện, luôn không ngừng tìm tòi, khám phá để giúp góp phần xây dựng đất nước… Tất cả sự cống hiến ấy đều rất cao đẹp và nó có ý nghĩa rất sâu sắc.

– Đưa ra dẫn chứng:

+ Khi trong thời chiến: Bác Hồ đã cống hiến toàn bộ đời mình cho nền độc lập dân tộc, các anh hùng như Võ Thị Sáu, Lý Tự Trọng, Nguyễn Văn Trỗi, … đã hi sinh chính cuộc đời của mình khi đang ở độ tuổi đẹp nhất để cống hiến cho tổ quốc mà không cầu lợi danh.

+ Khi trong thời bình: Các y bác sĩ đã lên đường vào tâm điểm dịch bệnh như thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Giang để chống dịch; Những người chiến sĩ đang ở nơi biển đảo xa xôi, họ luôn sẵn sàng hi sinh tuổi trẻ, tình yêu và hạnh phúc sum vầy khi ở bên gia đình để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc, bảo vệ đất nước.

– Việc cống hiến sẽ không chỉ giúp chúng ta có được những hiểu biết một cách sâu rộng, có nền tảng vững chắc dành cho tương lai mà nó còn đưa đất nước ngày càng phát triển hơn, hòa nhập với năm châu một cách bình đẳng đồng thời khẳng định được vị thế.

– Tuy nhiên rằng, bên cạnh chính những con người đã và đang cống hiến thì vẫn đang tồn tại một số bộ phận con người có lối sống lười nhác, ích kỷ, chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân mà lại không muốn đóng góp vào cộng đồng. Họ chỉ nghĩ rằng khi họ làm thì họ có được nhận lại gì hay không, có lợi cho bản thân họ hay không. Đó không phải là một cách sống đẹp mà chúng ta hướng tới.

4. Liên hệ tới bản thân và đúc kết vấn đề

– Với tư cách là một học sinh khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, tôi hiểu rằng bản thân mình cần phải nỗ lực miệt mài để học tập, rèn luyện hơn nữa để có thể cống hiến và đóng góp thật nhiều cho cho xã hội, cho đất nước, … dù đó chỉ là những thứ nhỏ bé nhất.

– Cống hiến chính là một đức tính tốt mà mỗi con người cần phải có, đặc biệt đó là chúng ta – là thế hệ chủ nhân tương lai tiếp theo của đất nước.

Câu 2 trong đề thi (phần làm văn)

đề thi thpt quốc gia 2021 môn văn

đề thi thử thpt quốc gia 2021 môn văn

đáp án đề thi văn thpt quốc gia 2021

đề thi ngữ văn thpt quốc gia 2021

đề thi môn văn thpt quốc gia 2021

đề thi tốt nghiệp thpt 2021 môn văn

Đáp án đề thi thpt quốc gia 2021 môn văn
Đáp án đề thi thpt quốc gia 2021 môn văn

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

CHI TIẾT: ĐỀ THI THPT 2021

CHI TIẾT: Đề thi thpt quốc gia 2021 môn Toán mã đề 102