Có nên thi đánh giá năng lực hay không?

3285
Có nên thi đánh giá năng lực hay không
Có nên thi đánh giá năng lực hay không
5/5 - (2 bình chọn)

Năm 2022, dự kiến nhiều trường đại học sẽ tiếp tục sử dụng kết quả kỳ thi năng lực của đại học quốc gia để xét tuyển nên có rất nhiều thí sinh tham gia kỳ thi này để tăng cơ hội trúng tuyển. Đây có thể nói là một trong những yếu tố quan trọng nhất làm số lượng thí sinh đăng ký thi năng lực nhiều hơn, vậy hãy tìm hiểu và trả lời câu hỏi Kỳ thi đánh giá năng lực là gì và có nên thi không trong bài viết dưới đây nhé.

Ý nghĩa kỳ thi:

 • Đa dạng hóa các phương thức tuyển sinh Đại học.
 • Kết quả của bài thi sẽ phản ánh chính xác năng lực học sinh(khả năng sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý dữ liệugiải quyết vấn đề) có đủ để đáp ứng được yêu cầu đầu vào của các trường đại học – cao đẳng hay không.
 • Giúp thí sinh có thêm cơ hội trúng tuyển vào các trường Đại học.

Có nên thi đánh giá năng lực hay không?

Cùng điểm qua một số lợi ích mà kỳ thi ĐGNL đem lại, từ đó hãy đưa ra câu trả lời có hay không nên thi kỳ thi đánh giá năng lực.

Lợi ích khi tham gia kỳ thi ĐGNL

Nắm bắt được chính xác năng lực, trình độ của học sinh

 • Bài kiểm tra năng lực không đề cao khả năng ghi nhớ mà tập trung đánh giá khả năng vận dụng kiến ​​thức, mức độ hiểu biết của thí sinh, đánh giá kiến ​​thức tổng hợp và hạn chế việc học tủ. Việc sử dụng kết quả bài kiểm thi này để xét tuyển đầu vào phù hợp với tiêu chí tuyển sinh của nhiều trường đại học, cao đẳng.
 • Mục tiêu của kỳ thi đánh giá năng lực là đa dạng hóa phương thức tuyển sinh giúp góp phần lựa chọn được những thí sinh đủ tiêu chuẩn và phù hợp với đặc thù của các chương trình đào tạo. Do đó, định hướng kiểm tra đánh giá các năng lực cơ bản rất cần thiết để học sinh học tốt ở các bậc cao hơn.
 • Tự chủ tuyển sinh giúp các cơ sở đào tạo lựa chọn được sinh viên đáp ứng được các yêu cầu về kiến thức, năng lực và triết lý đào tạo của mình. Việc các cơ sở đại học tổ chức thi và sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực là một hướng đi phù hợp với xu thế tự chủ đại học và hội nhập quốc tế.

Tăng cơ hội trúng tuyển Đại Học

 • Kỳ thi đánh giá năng lực không những giúp thí sinh tăng khả năng trúng tuyển vào Đại học mà còn giúp các bạn thử sức, kiểm tra lại lượng kiến thức và kỹ năng đã học trong 3 năm qua. Bên cạnh đó còn giúp các bạn tạo tâm lý thoải mái trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.
 • Đạt được điểm cao trong kỳ thi đánh giá năng lực, kết quả này sẽ được nhiều trường đại học sử dụng để xét tuyển. Hiện nay có rất nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển. Vậy nên số lượng thí sinh đăng ký dự thi đánh giá năng lực tăng dần qua mỗi năm

Đảm bảo được tính toàn diện kiến thức

 • Đối với các kỳ thi thông thường thì đòi hỏi người tham gia phải nắm chắc kiến ​​thức được cung cấp trong chương trình đào tạo, với kỳ thi đánh giá năng lực lại có xu hướng kiểm tra năng lực toàn diện của thí sinh.
 • Điều này mang lại rất nhiều lợi ích cho thí sinh và các trường đại học khi sử dụng kết quả của kỳ thi này. Các trường đại học – đặc biệt đối với các cơ sở đào tạo đa ngành có thêm một phương thức tuyển sinh bên cạnh các phương thức truyền thống khác, như vậy sẽ mở ra cho thí sinh nhiều lựa chọn hơn, chọn trường, chọn ngành mà mình yêu thích.
 • Bản chất của các bài kiểm tra năng lực là đánh giá khả năng vận dụng kiến thức chứ không nghiêng nhiều về khả năng ghi nhớ. Vì vậy, nó sẽ góp phần đánh giá kiến ​​thức chung và khả năng hiểu biết về mọi mặt của thí sinh, đồng thời hạn chế việc học tủ của thí sinh.
 • Với tình hình phát triển của cuộc cách mạng 4.0, những công việc trong tương lai sẽ đòi hỏi con người phải có nhiều kiến ​​thức tổng hợp và hiểu biết toàn diện. Vì vậy, việc sử dụng kết quả để đánh giá năng lực nhằm tìm kiếm những ứng viên có đủ năng lực và phù hợp hơn.
 • Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực thì kỳ thi đánh giá năng lực vẫn còn tồn đọng một số hạn chế như:
  • Ngoài việc tham gia thi đánh giá năng lực, học sinh còn phải tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia. Điều này vô tình tạo thêm áp lực thi cử cho các em.
  • Kỳ thi đòi hỏi các bạn thí sinh phải tập trung ở một địa điểm để thi chính vì thế mà việc đi lại, ăn ở gây ra sự tốn kém cho các em ở xa khu vực thi.
  • Kỳ thi đánh giá năng lực ở nước ta tuy không hoàn toàn mới nhưng vẫn còn khá xa lạ với nhiều thí sinh ở các tỉnh phía xa trung tâm. Do đó, để các bạn học sinh có thể tham gia kỳ thi và đạt kết quả tốt, giáo viên của các trường cần có sự tư vấn, hướng dẫn và giúp đỡ từ việc cung cấp thông tin kịp thời, đến việc định hướng và phương pháp học tập đúng đắn.

Từ những thông tin trên hoctot.net.vn tin chắc rằng các bạn đã có đáp án riêng của mình cho câu hỏi “CÓ NÊN THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC HAY KHÔNG”.

XEM THÊM: