Tại sao không nên học tủ khi ôn thi đánh giá năng lực 2022

915
Không học tủ khi ôn thi đánh giá năng lực
Không học tủ khi ôn thi đánh giá năng lực
5/5 - (1 bình chọn)

Làm quen với đề thi đánh giá năng lực và nói không với HỌC TỦ

Các câu hỏi trong Bài thi Đánh giá năng lực được xây dựng ở mức độ từ cơ bản đến nâng cao. Do đó, học tủ học, lệch thậm chí “học gạo” không phải là cách tốt nhất để đạt được điểm thi cao”. Đó là lời chia sẻ của GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Phó trưởng Ban Đào tạo cũng là Giám đốc Trung tâm Khảo thí – ĐH Quốc gia Hà Nội với các thí sinh sau khi công bố đề thi mẫu của kỳ thi Đánh giá năng lực.

Trao đổi với báo chí vào ngày 18/3/2021, ông Thảo cho biết, bài thi ĐGNL của Đại học quốc gia Hà Nội hướng tới đa mục tiêu. Do đó, đề thi tham khảo không chỉ có ích với thí sinh tham gia dự thi mà còn là thông tin quan trọng đối với các đơn vị sử dụng kết quả kỳ thi này. Bài thi gồm 3 phần:

  • Phần 1: Tư duy định lượng (thuộc lĩnh vực toán học, thống kế và xử lý số liệu)
  • Phần 2 là Tư duy định tính (văn học/ngôn ngữ)
  • Phần 3 – Khoa học (tự nhiên – xã hội)

GS Thảo cũng cho rằng: “Với bất cứ một kỳ thi nào, đề thi tham khảo sẽ giúp các thí sinh làm quen với dạng bài thi, cấu trúc, bố cục từng phần, cách thức trả lời câu hỏi để không bị bỡ ngỡ khi làm bài thi chính thức.

Thí sinh hiểu đúng, đủ và định hướng được cách làm bài sẽ hoàn thành tốt bài thi để đạt kết quả cao. Phần hướng dẫn của đề thi tham khảo và bài thi chính thức gần như nhau nên các bạn hãy đọc phần hướng dẫn cẩn thận khi làm thử bài tham khảo trước ngày thi. Như thế, thí sinh sẽ làm quen được với bố cục bài thi, tự rút kinh nghiệm và tìm ra phương pháp làm bài để đạt kết quả tốt nhất.

Đối với các đơn vị sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực để tuyển sinh, đề thi tham khảo sẽ đưa ra thông tin về nội dung kiến thức, chuyên môn, kỹ năng, độ phân hóa, độ khó, tính toàn diện và nhóm năng lực cần xác định để sử dụng thích hợp”.

Năm 2021, Trung tâm Khảo thí đã công bố đề thi tham khảo trên giấy vào ngày 14/3. Hiện nay, trung tâm đang cập nhật phiên bản mới trên phần mềm làm bài thi tham khảo trực tuyến và đã triển khai để thí sinh làm bài tại cổng thông tin khaothi.vnu.edu.vn.

Thí sinh sẽ làm bài tham khảo trên máy tính hoặc điện thoại thông minh… có kết nối internet. Tuy nhiên, GS Thảo cũng nhấn mạnh rằng: bố cục, giao diện, hình thức, mầu sắc, thời gian, trình tự, chú thích… của đề thi tham khảo trên giấy cũng giống như trên màn hình máy tính.

Các thao tác làm bài thi trên máy tính cũng rất đơn giản. Tất cả các thí sinh đã từng sử dụng, làm quen với máy tính, bàn phím đều có thể thực hiện các thao tác thi trên máy tính.

Trường hợp thí sinh chưa bao giờ sử dụng máy tính, chúng tôi khuyên các bạn nên làm bài thi tham khảo trên máy tính ít nhất 1 lần trước khi thi chính thức để quen với vị trí của các ký tự trên bàn phím. Như vậy, sẽ tiết kiệm được thời gian làm bài thi.

Nói không với học tủ khi ôn thi đánh giá năng lực

Học tủ, học gạo không phải là cách tốt nhất. Bài thi đánh giá năng lực của trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội và Đại Học Quốc Gia TP.HCM mục đích là để đánh giá 3 nhóm năng lực chính, kiểm tra kiến thức và kỹ năng của học sinh tích lũy trong quá trình học tập. Các câu hỏi được xây dựng ở mức độ từ cơ bản đến nâng cao, vận dụng ở mức độ trung bình đến khó.

Do đó bạn tuyệt đối không nên học tủ khi ôn thi đánh giá năng lực, đây không phải là cách tốt nhất để đạt điểm cao trong kỳ thi. Cách đơn giản nhất đó là thí sinh hãy dành nhiều thời gian làm bài thi tham khảo trước ngày thi.

Trong những năm tới, Trung tâm Khảo thí dự kiến sẽ cung cấp thêm một số đề thi tham khảo bên cạnh đó cũng sẽ liên tục bổ sung các câu hỏi mới vào ngân hàng đề. Làm thử đề thi tham khảo giúp thí sinh làm quen với cấu trúc bài thi, dạng câu hỏi, tính toán thời gian cho mỗi câu hỏi, tìm hiểu thêm các lĩnh vực chưa nắm rõ và kiểm soát tiến trình làm bài để lựa chọn đáp án thích hợp nhất, tránh bị bỡ ngỡ làm giảm áp lực tâm lý khi làm bài thi chính thức.

Chia sẻ cách làm bài thi

GS Thảo chia sẻ thêm: Đối với bài thi dạng trắc nghiệm khách quan thì điều quan trọng nhất là thí sinh phải kiểm soát được thời gian làm bài thật tốt bằng cách phân phối thời gian đọc hiểu đầu bài, hướng dẫn từng phần, từng câu hỏi trước khi lựa chọn đáp án.

Với mỗi phần, bằng cách đọc hướng dẫn làm bài thi tham khảo sẽ tiết kiệm được thời gian, sau đó thí sinh có thể phân chia thời gian làm bài của từng phần theo số lượng câu hỏi của phần đó để biết thời gian cần thiết hoàn thành tất cả các câu hỏi.

Các bạn cũng lưu ý rằng đề thi không sắp xếp câu hỏi từ dễ đến khó mà bố cục được sắp xếp theo lĩnh vực có tính liên ngành, một số câu hỏi tích hợp các ngành. Do đó, nếu thí sinh gặp phải một câu hỏi khó thì hãy tạm thời bỏ qua và làm tiếp câu hỏi tiếp theo sau đó hãy trở lại câu hỏi đó nếu còn thời gian.

Một lưu ý quan trọng nữa đó là điểm bài thi được tính dựa trên tổng số câu trả lời đúng, trả lời sai không bị trừ điểm. Vì thế thí sinh hãy cố gắng không bỏ trống đáp án, hãy trả lời đủ tất cả các câu hỏi trong khoảng thời gian cho phép của từng phần.

Nếu còn thời gian sau khi đã làm xong 1 phần, đừng vội chuyển sang hợp phần tiếp theo mà hãy quay lại kiểm tra các câu trả lời mà mình chưa thật sự chắc chắn trong phần đó. Vì thí sinh sẽ không thể quay lại phần thi trước để sửa câu trả lời sau khi đã hết thời gian làm bài của phần thi đó.

Bài thi gồm 3 phần: Định lượng, Định tính và Khoa học. Trước khi bắt đầu mỗi phần, thí sinh hãy đọc hướng dẫn trả lời. Thông thường thí sinh sẽ có một chút bối rối ở phần định tính. Với phần thi này, các câu hỏi sẽ thuộc lĩnh vực văn học, ngôn ngữ nên hãy đọc kỹ và xem xét các câu trả lời, vận dụng tất cả kiến thức, kỹ năng và tư duy để chọn đáp án cảm thấy phù hợp nhất với câu hỏi.

Ngược lại, với các câu hỏi về toán học và khoa học tự nhiên thì cần phải tìm câu trả lời chính xác. Thí sinh có thể làm nháp và chọn ra đáp án mà cảm thấy đúng nhất. Nếu không tìm thấy đáp án như tính toán, hãy đọc lại câu hỏi một lần nữa và xem xét lại tất cả các đáp án.

Điều quan trọng ở đây là thí sinh phải hiểu câu hỏi đang hỏi điều gì. Một số câu đòi hỏi tính toán, suy luận để có đáp án đúng hay đáp án phù hợp nhất, nhưng cũng có câu dễ dàng nhận ra đáp án thì cần phải làm nhanh.

Với các câu hỏi dễ, hãy trả lời nhanh để giành thời gian cho câu hỏi khó hơn. Sau khi hoàn thành câu hỏi dễ, hãy quay lại để kiểm tra các câu hỏi khó trước khi chuyển sang làm phần tiếp theo.

Khi thí sinh trở lại với những câu hỏi khó, hãy phát huy tư duy logic để loại bỏ những đáp án không đúng. So sánh đáp án đã chọn với các câu còn lại và tìm hiểu xem chúng khác nhau ở điểm gì? Sự khác biệt này có thể sẽ là gợi ý cho thí sinh câu trả lời đúng. Hãy loại bỏ các đáp án sai nhiều nhất có thể, sau đó chọn đáp án đúng dựa trên những mối liên hệ giữa các câu trả lời và đầu bài.

XEM THÊM:

Bạn đang xem bài viết Tại sao không nên học tủ khi ôn thi đánh giá năng lực 2022