Mở bài vợ nhặt hay nhất – TOP 5 mẫu mở bài phân tích tác phẩm hay

1379
Mở bài vợ nhặt học sinh giỏi
Mở bài vợ nhặt học sinh giỏi
5/5 - (1 bình chọn)

Ai đã từng ngồi cắn bút mãi mà không viết nổi được cái mở bài hay ? Vậy hãy cùng hoctot.net.vn theo dõi ngay bài viết này để tham khảo mẫu mở bài phân tích “Vợ nhặt” hay nhất nào.

1. Mở bài vợ nhặt hay nhất (mẫu số 1)

Sau khi cách mạng tháng Tám năm 1945  thành công, nước ta phải hứng chịu một nạn đói vô cùng khủng khiếp, nó đã khiến cho hơn hai triệu người dân chết đói, nhân dân rơi vào cảnh đói khát thê thảm. Bối cảnh thê lương ấy đã được không ít các nhà văn tái hiện lại trong những sáng tác của mình. Kim Lân một nhà văn chuyên về thể loại truyện ngắn cũng đã viết lên tác phẩm “Vợ nhặt”, khắc họa số phận bần cùng, đói khổ của những người nông dân bằng một lòng thương cảm sâu sắc.

‘Vợ nhặt” là một trong số những tác phẩm xuất sắc nhất của Kim Lân. Tác phẩm không chỉ tái hiện lại bức tranh hiện thực về cuộc sống thê lương của con người mà qua đó tác giả còn gián tiếp tố cáo tội ác của bọn thực dân, phát xít đã gây ra, đồng thời cũng ca ngợi và  khẳng định niềm khát khao hạnh phúc của con người cùng niềm tin mãnh liệt vào một tương lai tươi đẹp của đất nước

2. Mở bài vợ nhặt học sinh giỏi (mẫu số 2)

Cái đói, cái khổ là nỗi lo lắng của con người ở mọi dân tộc trong mọi thời đại. Có lẽ cũng chính vì vậy mà nó được các nhà văn khám phá và đưa vào trong tác phẩm của mình. Nạn đói khủng khiếp năm 1945 xảy ra ở nước ta khiến cho nhân dân rơi vào cảnh lầm than, đói khát. Dựa vào bối cảnh đó, Kim Lân đã viết lên tác phẩm “Vợ Nhặt”, tái hiện cuộc sống bần cùng, khổ cực của người dân thời bấy giờ qua các nhân vật trong truyện. Qua đó gián tiếp tố cáo tội ác tày trời của bọn thực dân, bọn phát xít đã gây ra, đồng thời ca ngợi niềm tin và sự khát vọng hạnh phúc của con người trong mọi hoàn cảnh.

3. Mở bài tác phẩm vợ nhặt (mẫu số 3)

Trong lịch sử của dân tộc Việt nam, không biết bao nhiêu lần nhân dân ta phải trải qua những khốn khó, khổ cực, bao nhiêu lần phải vùng lên đấu tranh giành lại độc lập, tự do, sự sống. Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công rực rỡ, những tưởng nhân dân sẽ được yên ấm, hạnh phúc, nhưng đất nước ta lại phải hứng chịu một nạn đói khủng khiếp. Cho đến tận bây giờ, nhiều người vẫn không khỏi ám ảnh, khiếp sợ khi nhắc đến nạn đói năm 1945 ấy. Bằng tình thương người và lòng nhân đạo của mình, nhà văn Kim Lân đã tái hiện lại bức tranh về cuộc sống nghèo đói của con người thời ấy một cách chân thực và rõ nét. Qua đó, tác giả cũng thể hiện niềm tin, khát vọng sống mãnh liệt của con người về một tương lai tốt đẹp hơn của đất nước.

4. Mở bài của vợ nhặt (mẫu số 4)

Kim Lân là một nhà văn lớn chuyên viết truyện ngắn của nền văn học Việt Nam. Tác phẩm của ông thường tập trung viết về khung cảnh lao động và người nông dân. Người nông dân trong những tác phẩm của ông nổi lên với những phẩm chất tốt đẹp dù phải sống trong hoàn cảnh nào thì họ vẫn giữ nét đẹp ấy: thật thà, chất phác, yêu đời, có niềm khao khát, sức sống mãnh liệt. “Vợ nhặt” là tác phẩm tiêu biểu cho lối viết ấy của ông. Lấy bối cảnh là nạn đói khủng khiếp năm 1945 đã khiến người nhân dân phải rơi vào cảnh lầm than, đói khát, tác phẩm đã khắc họa chân thực bức tranh về cuộc sống cơ cực của người nông dân thời bấy giờ và nói lên khát khao hạnh phúc của con người trong mọi hoàn cảnh.

5. Mở bài vợ nhặt hay (mẫu số 5)

Kim Lân một trong những cây bút xuất sắc về thể loại truyện ngắn của nền văn học Việt Nam viết về nông dân và vẻ đẹp của họ. Những tác phẩm của nhà văn có cách xây dựng tình huống truyện độc đáo và nghệ thuật miêu tả tâm lý nhân vật tài tình. Truyện ngắn “Vợ nhặt” là một trong những tác phẩm tiêu biểu như thế. Tác phẩm có tiền thân là tiểu thuyết mang tên “Xóm ngụ cư” được Kim Lân viết sau Cách mạng tháng Tám nhưng còn dở dang và bị thất lạc bản thảo. Năm 1954, ông viết lại tác phẩm này dựa vào cốt truyện cũ và được in trong tập ngắn “Con chó xấu xí” (1962). (dẫn dắt vào yêu cầu đề bài).

Trên đây là 5 mẫu mở bài phân tích “Vợ nhặt” hay, ấn tượng nhất mà hoctot.net.vn đã chọn lọc và tổng hợp. Nếu các bạn vẫn chưa biết cách dẫn dắt vào bài phân tích của mình thế nào sao cho hấp dẫn thì cùng tham khảo ngay nhé.

XEM THÊM:

Tổng quan tác phẩm: Tóm tắt truyện ngắn vợ nhặt

Bài tổng hợp soạn văn 12 chi tiết: Tại đây