Tóm tắt bài thơ đây thôn vĩ dạ

1549
Tóm tắt bài thơ đây thôn vĩ dạ
Tóm tắt bài thơ đây thôn vĩ dạ
3/5 - (2 bình chọn)

Tóm tắt bài thơ đây thôn vĩ dạ (mẫu 1)

Đây thôn Vĩ Dạ là một  bài thơ tình hay nhất của Hàn Mặc Tử. Một tình yêu thiết tha man mác và đượm vẻ u buồn đã ẩn hiện giữa khung cảnh thiên nhiên hoà vào lòng người với cái thực và mộng và huyền ảo và cụ thể hoà vào nhau.

Tóm tắt nội dung bài thơ đây thôn vĩ dạ (mẫu 2)

Mọi sự tuyệt vọng đều đã cho người ta bi quan với riêng tình yêu tuyệt vọng của Hàn Mặc Tử lại dạy cho ta giá trị nhân văn rất cao cả. Nhà thơ níu kéo với cuộc sống này bằng tình yêu, dù đó là một tình yêu tuyệt vọng. Chúng ta không gặp hoàn cảnh bi đát như Hàn Mặc Tử nên chúng ta cần phải biết sống như thế nào và yêu như thế nào trong cuộc đời tuyệt đẹp ở trần thế đáng sống này.

Bài tóm tắt nội dung bài thơ đây thôn vĩ dạ (mẫu 3)

Bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” là một thi phẩm đã nói lên được một mối tình đơn phương vô vọng nhưng  rất đỗi thiết tha yêu đời của thi nhân Hàn Mặc Tử. Nhắc đến Huế thì ta không thể quên được bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ và nhắc đến Hàn Mặc Tử thì  ta càng không thể quên được vẻ đẹp của Huế, đặc biệt là không thể quên được vẻ đẹp của thôn Vĩ trong thi phẩm để đời của ông. Huế đẹp, Huế thơ và xin được mượn bốn câu thơ của Thu Bồn thay cho lời kết đã gửi đến tình yêu  ở xứ Huế và với thi nhân Hàn Mặc Tử:

“Xin chào Huế một lần anh đến

Để ngàn lần anh nhớ trong mơ

Em rất thực nắng thì mờ ảo

Tổng quan về bài đây thôn vĩ dạ (mẫu 4)

Với một khung cảnh trữ tình nên thơ cùng với tình yêu  rất tha thiết và nhớ mong của tác giả đã giãi bày tình cảm của mình với người con gái Huế mà tác giả thầm đơn phương. Tình cảm ấy son sắt và thủy chung nhưng lại  rất bồn chồn và lo lắng về “người cũ” còn giữ nỗi niềm xưa. Tình cảm ấy còn đọng mãi và đã  trở thành một câu hỏi không nguôi trong lòng của tác giả và cho cả người đọc.

Tóm tắt kiến thức bài thơ đây thôn vĩ dạ (mẫu 5)

“Đây thôn Vĩ Dạ” là một bức tranh tuyệt đẹp về cảnh của người  miền đất nước qua tâm hồn rất giàu tưởng tượng và đầy yêu thương của nhà thơ với nghệ thuật gợi liên tưởng và hòa quyện với thiên nhiên với lòng người. Trải qua bao năm tháng với  cái tình của  Hàn Mặc Tử vẫn còn nguyên nóng hổi và lay động day dứt lòng người đọc.

THAM KHẢO THÊM: Soạn bài đây thôn vĩ dạ