TỔNG QUAN CẤU TRÚC ĐỀ THI TIẾNG ANH ĐẦU VÀO ĐẠI HỌC

2163
Cấu trúc đề thi tiếng anh đầu vào đại học
Cấu trúc đề thi tiếng anh đầu vào đại học
5/5 - (1 bình chọn)

Bài thi tiếng Anh đầu vào đại học là gì, có cấu trúc ra sao, cần ôn luyện những gì sẽ được tổng hợp qua bài viết dưới đây.

Bài thi tiếng Anh đầu vào Đại học và mục đích hướng tới

 • Từ lâu tiếng Anh đã trở thành một môn học bắt buộc từ bậc Tiểu học tới Trung học và cả Đại học. Chính vì thế, thi tiếng anh đầu vào Đại học là một hình thức kiểm tra trình độ tiếng Anh được hầu hết các trường Đại học trên cả nước áp dụng dành cho các bạn tân sinh viên mới bước chân vào trường. Không chỉ áp dụng đối với các sinh viên chuyên ngành Ngoại ngữ mà hiện nay bất kể chuyên ngành nào cũng đều cần làm bài test này.
 • Mục đích bài thi là để đánh giá năng lực, trình độ tiếng Anh của từng sinh viên, từ đó có thể bố trí được chương trình và lớp học phù hợp, nâng cao kỹ năng ngoại ngữ để đáp ứng chuẩn đầu ra của sinh viên.

Cấu trúc bài thi tiếng Anh đầu vào Đại học ra sao?

 • Quy chế bài thi này sẽ được từng trường quy định. Mỗi trường sẽ có những yêu cầu về cấu trúc đề thi và độ khó khác nhau, nhưng nhìn chung thì bài thi tiếng Anh đầu vào của các trường Đại học thường tập trung kiểm tra đánh giá 4 kỹ năng như: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Và có cấu trúc bài thi theo các dạng đề của các kỳ thi nổi tiếng như: TOEIC hay CEPT của Cambridge.

Cấu trúc Bài thi tiếng Anh đầu vào Đại học theo dạng đề thi

Dạng bài thi này sẽ đánh giá năng lực tiếng Anh của sinh viên dựa trên 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Cấu trúc bài thi theo dạng đề thi CEPT như sau:

 • Thí sinh làm phần Nghe và Đọc trên máy tính với tổng thời gian cho 2 kỹ năng là 45 phút. Cấu trúc bài thi được biên soạn phù hợp với năng lực của tất cả các thí sinh cho dù tiếng Anh của thí sinh đang ở cấp độ nào.
 • Tiếp theo đến phần bài thi viết, sinh viên sẽ viết 1 bài luận có độ dài từ 250 – 300 từ nhận xét về 1 chủ đề xã hội trong thời gian là 45 phút.
 • Cuối cùng là bài thi nói, phần này sẽ thi trong thời gian 10-12 phút. Thí sinh sẽ tham gia phần thi dưới hình thức đối đáp 1-1 với giám khảo thông qua 3 phần thi khác nhau:
  • Phần 1: Thí sinh sẽ có 3 phút để giới thiệu về thông tin cá nhân: sở thích, ngành học…
  • Phần 2 : Trình bày về 1 chủ đề xã hội trong vòng 3 phút , trong đó thí sinh sẽ có 1 phút để chuẩn bị câu trả lời và 2 phút để trình bày quan điểm.
  • Phần 3: Giám khảo sẽ tiếp tục đặt các câu hỏi có liên quan đến chủ đề và quan điểm thí sinh vừa trình bày ở trên.

Cấu trúc Bài thi tiếng Anh đầu vào Đại học theo dạng đề thi TOEIC.

Bài thi trắc nghiệm TOEIC sẽ gồm 02 phần và làm trong thời gian là 120 phút: phần Listening gồm 100 câu làm bài trong 45 phút và phần Reading cũng sẽ có 100 câu nhưng làm với thời gian là 75 phút. Trong đó, mỗi bài thi sẽ bao gồm các dạng câu hỏi như sau:

 • Phần nghe hiểu gồm mỗi 4 part, thí sinh sẽ nghe lần lượt các đoạn hội thoại ngắn, các đoạn thông tin…  sau đó khoanh vào đáp án có câu trả lời đúng nhất tương ứng với các câu hỏi có trong bài thi.
 • Phần đọc hiểu gồm 3 part (từ part 5 – part 7), nhiệm vụ của các thí sinh hoàn thành các dạng bài như: tìm và sữa lỗi sai, hoàn thành câu chưa hoàn chỉnh, đọc hiểu và trả lời câu hỏi đối với các đoạn văn mà đề bài đưa ra.

Có cần phải ôn thi không và phải ôn thế nào?

 • Có rất nhiều các bạn tân sinh viên lo lắng về kỳ thi này, dựa vào điều đó nhiều trung tâm giăng bảng cũng như phát tờ rơi quảng cáo, đặc biệt nhiều trung tâm còn mạo danh trường học để mở lớp ôn thi. Như thế sẽ có nhiều bạn đặt ra câu hỏi rằng có cần luyện thi tiếng Anh đầu vào không? Nhiều ý kiến cho rằng chuyện ôn thi ở các trung tâm là không cần thiết, không những không có ích mà còn có thể có hại. Bời vì ý nghĩa của kỳ thi này đó chính là đánh giá và xếp lớp phù hợp với mỗi bạn sinh viên vậy nên bạn chỉ cần tham gia với năng lực thật sự của bản thân là tốt nhất. Tham gia một khóa học Ôn thi cấp tốc chỉ trong vài ngày hay vài tuần sẽ không cải thiện được trình độ tiếng Anh của bạn. Nếu bạn học trung tâm và khi thi may mắn trúng đề, bạn đạt được điểm cao mà không đúng với năng lực thật sự thì khi bạn được sắp xếp vào lớp học khó hơn so với khả năng của bạn thì bạn sẽ gặp một đề rất lớn đó là không theo kịp lớp và sẽ bị hổng kiến thức.
 • Lời khuyên của tôi dành cho các bạn là không nên ôn thi tại các trung tâm, nếu có thể bạn hãy tự mình ôn luyện bằng cách đọc thật nhiều sách hay ôn lại những kiến thức đã được học ở cấp dưới, hoặc thậm chí là bạn hãy cứ có gì thi nấy.
 • Tôi sẽ giới thiệu cho bạn một vài cuốn sách có ích cho việc ôn luyện cho bài thi tiếng Anh đầu vào đại học như:
  • Basic for IELTS: bao gồm 4 kỹ năng được xây dựng và thiết kế  cho những bạn có nền tảng kiến thức cơ bản và có hướng dẫn đầy đủ từ cách luyện thi đến cách học các tips đơn giản để bắt đầu làm bài nghe hiệu quả cũng như các bài đọc hiểu.
  • Complete IELTS B1 B2 C1: bộ sách  được chia làm 3 level B, B2 và C1, nó hoàn toàn phù hợp với những bạn đang muốn ôn luyện hoặc cải thiện trình độ của mình để đi thi. Mỗi Level sẽ có 2 cuốn là Student’s book và Workbook. Sách có nội dung được xây dựng vô cùng logic, mạnh lạc giúp bạn có thể tự học các kiến thức một cách dễ dàng và thuận tiện hơn.
  • English In Use: đây chính là bộ sách dành cho những bạn đang muốn ôn luyện lại các kiến thức từ đầu. English In Use của Cambridge tập trung vào các kiến thức về ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao và học từ vựng với các chủ đều liên quan đến cuộc sống hàng ngày.
Để học, luyện thi miễn phí trên hệ thống website và app điện thoại các bạn đăng ký thông tin để được cấp tài khoản học miễn phí nhé. Bạn đang xem bài Viết TỔNG QUAN CẤU TRÚC ĐỀ THI TIẾNG ANH ĐẦU VÀO ĐẠI HỌC